Dòng sự kiện:

10 bài học người Nhật dạy chúng ta về cách cân bằng cuộc sống

20:59 10/10/2019
Người Nhật luôn khiến cả thế giới thán phục về lối sống, nghệ thuật, văn hóa. Họ có thể dạy cho ta rất nhiều bài học để cân bằng cuộc sống.

10 cách cân bằng cuộc sống của người Nhật

Thực hiện theo các quy tắc

Người Nhật quan sát thứ tự trong mọi thứ. Bạn sẽ không nhìn thấy mọi người xô đẩy hay xen lấn hàng nhau trong các cửa hàng, trên phương tiện giao thông hoặc ở những nơi công cộng khác. Ngay cả khi nhà ga chật cứng với hàng trăm người, bạn sẽ không bao giờ thấy có sự hỗn loạn - mọi người đều tự xếp hàng và chờ tàu đồng thời tôn trọng không gian cá nhân của nhau.

Nhật Bản gắn liền với văn hóa xếp hàng.

Giữ gìn vệ sinh môi trường

Nhật Bản có một trong những hệ thống xử lý rác thải công phu nhất thế giới. Tất cả bắt đầu bằng việc phân loại rác ở nhà. Hướng dẫn phân loại rác của thành phố Nihama có 42 trang mô tả chi tiết cách thức xử lý chất thải.

Chịu trách nhiệm

Người Nhật là minh chứng điển hình về trách nhiệm cao ở nơi làm việc. Để tăng cường an toàn của hành khách và nhân viên, Đường sắt Nhật Bản đã giới thiệu hệ thống gọi là "chỉ-và-gọi", còn được gọi là Shisa Kanko. Hệ thống này dựa trên việc kết hợp mọi công việc với chuyển động và giọng hát để ngăn ngừa mọi vi phạm.

Shisa Kanko nâng cao nhận thức của con người bằng cách chỉ vào các đồ vật và nói to những gì họ đang làm. Bạn có thể sử dụng hệ thống hiệu quả này trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn có xu hướng quên hoặc không tắt bàn ủi trước khi rời khỏi nhà, chỉ cần nhìn vào bàn ủi, chỉ vào nó, và nói to “Tôi đã tắt bàn ủi”. Trong trường hợp này, bạn sẽ chắc chắn bạn đã làm tất cả mọi thứ trong ngày.

Luôn vui vẻ

Ở Nhật Bản, có niềm vui cũng quan trọng như làm việc chăm chỉ. Và thực sự, chẳng ai thấy chán ở một đất nước nơi karaoke và cosplay được ra đời? Karaoke là một trong những cách phổ biến nhất để giảm căng thẳng sau một ngày dài làm việc.

Luôn lịch sự

Văn hóa Nhật Bản nổi tiếng với sự lịch sự và có vô số cách để thể hiện sự lịch sự từ cách chào hỏi, ăn uống hay điệu bộ. Khái niệm về sự lịch sự rất phổ biến và nó thường gắn liền với sự tôn trọng, nghĩa là luôn đặt mình xuống và đưa người khác lên, đặc biệt là đối với người cao tuổi, giáo viên, ông chủ hoặc khách hàng. Trong bức ảnh, bạn có thể thấy cách tiếp viên chào đón khách hàng trong một cửa hàng.

cach song cua nguoi Nhat (3)

Nhật Bản nổi tiếng với sự lịch sự

Dành ít nhất một phút mỗi ngày để cải thiện kỹ năng

 

Theo nguyên tắc Kaizen, bất kỳ nhiệm vụ dù khó khăn và phức tạp như thế nào đều có thể được thực hiện theo các bước nhỏ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn dành ít nhất một phút mỗi ngày để làm điều bạn muốn thành thạo, bạn sẽ đạt được thành công. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn, hãy dành một phút (hoặc nhiều hơn, nếu có thể) để học mỗi ngày và bạn sẽ thấy rằng các kỹ năng của bạn được cải thiện theo thời gian. Bí mật của nguyên tắc này là làm cho một phút hàng ngày trị giá đến vài giờ thực hành mỗi tuần một lần.

Tận dụng tối đa những gì đang có

Nhật Bản có thể dạy cho toàn thế giới cách tận dụng tối đa nhất , đặc biệt là khi nói đến việc sử dụng hiệu quả không gian. Không có đất để xây dựng nhà ở trong thành phố? Không vấn đề gì! Tại Nhật Bản, những ngôi nhà siêu nhỏ xuất hiện ngay giữa các tòa nhà hiện tại và mặc dù nhỏ, chúng cung cấp mọi thứ cần thiết cho cuộc sống thoải mái.

cach song cua nguoi Nhat (4)

Căn hộ siêu nhỏ giữa các tòa nhà hiện đại

Nhìn thấy vẻ đẹp khắp mọi nơi

Triết lý Nhật Bản Wabi-Sabi dạy chúng ta thấy vẻ đẹp trong mọi thứ, ngay cả khi nó không hoàn hảo. Một ví dụ điển hình của nguyên tắc này là nghệ thuật Kintsugi bao gồm sửa chữa đồ gốm bị hỏng theo cách đặc biệt. Sơn mài được trộn với bột vàng, bạc, hoặc bạch kim để tạo ra các vết nứt thay vì che giấu chúng. Đây là một bài học về cách nâng niu mọi thứ trong thế giới hiện đại thay vì cố gắng tìm kiếm sự hoàn hảo.

Ăn thực phẩm lành mạnh

Theo  thống kê , Nhật Bản dẫn đầu thế giới về tuổi thọ. Một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân bằng giúp người Nhật sống lâu. Thành phần cốt lõi của chế độ ăn uống của người Nhật là cá tươi và hải sản, rau, rong biển và gạo.

cach song cua nguoi Nhat (1)

Bữa cơm lành mạnh của người Nhật

Yêu thương động vật

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên phổ biến các quán cà phê mèo hay Neko Cafe nổi tiếng trên toàn thế giới hiện nay. Không gian sống hạn chế và lối sống bận rộn không cho phép người Nhật thú nuôi cưng tại nhà. Những quán cà phê mèo này là cách tốt để chăm sóc mèo đi lạc và mang lại bình yên cho tâm hồn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Nguồn: Gia đình Việt Nam