Dòng sự kiện:

2 trẻ tử vong sau tiêm chủng, Bộ Y tế điện khẩn

10:24 15/10/2020
Liên tiếp tại Vĩnh Phúc, Sơn La gần đây xảy ra một số vụ tai biến nặng sau tiêm chủng, đã có 2 trẻ tử vong, 3 trẻ phải theo dõi sức khoẻ tại bệnh viện.

Tối 14/10, Bộ Y tế cho hay Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã ký ban hành hai công điện gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc và Sơn La về việc đánh giá kết luận trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng tại hai tỉnh này. 

2 trẻ tử vong sau tiêm chủng, Bộ Y tế điện khẩn - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Theo đó, hôm qua (13/10), Bộ Y tế nhận được thông tin về một trường hợp tử vong sau tiêm  vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Cùng ngày, Bộ Y tế nhận được thông tin về 4 trường hợp phản vệ sau tiêm vaccine tại Sơn La. 

Trong 4 trường hợp này, có một trường hợp trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine ComBE Five và uống vaccine bOPV tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm (TP. Sơn La) và 3 trường hợp đang được theo dõi sức khỏe tại khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

2 trẻ tử vong sau tiêm chủng, Bộ Y tế điện khẩn - Ảnh 2.

Trong 4 trường hợp tai biến ở Sơn La, có một trường hợp trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine ComBE Five và uống vaccine bOPV tại Trạm Y tế xã.

Công điện số 1626 và 1627 của Bộ Y tế nêu rõ: Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và Thông tư số 34/2018/TTBYT ngày 12/11/2018 của Bộ Y tế quy định chi tiết một số Điều của Nghị định số 104, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức điều tra, họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến sau tiêm chủng để đánh giá, kết luận về nguyên nhân về trường hợp nêu trên và triển khai các hoạt động theo quy định. 

Được biết, trường hợp tử vong tại Sơn La là bé hơn 2 tháng tuổi. Khoảng 10h ngày 12/10, bé trẻ tiêm phòng mũi 1 Vaccine 5 trong 1(Combe Five) tại trạm y tế xã Chiềng Xôm, TP Sơn La.

Đến khoảng 3 tiếng sau, người nhà gọi điện cho cán bộ Trạm Y tế báo trẻ xuất hiện tím tái, thở nhanh và được tư vấn đưa trẻ đến ngay Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Trên đoạn đường đưa trẻ đến bệnh viện, cán bộ y tế đã xử trí cho trẻ bằng thuốc Adrenalin. Khi vào viện trẻ li bì, tím tái toàn thân, chân tay lạnh, không tự thở, ngừng tim, không xuất huyết dưới da. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị sốc phản vệ độ 4 sau tiêm phòng vaccine 5 trong 1.

Các bác sĩ đã đặt nội khí quản, thở máy, cấp cứu ngừng tuần hoàn, hồi sức tích cực - xử trí theo hướng dẫn cấp cứu phản vệ. Tuy nhiên, bệnh nhân tử vong hồi 16h cùng ngày với chẩn đoán phản vệ độ IV không hồi phục sau tiêm phòng vaccine Combe Five mũi 1 và uống OPV lần 1.

Các trường hợp còn lại, có trường hợp phản vệ độ 3 và có trường hợp phản vệ sốt cao sau tiêm. Hiện nay, các bé đã được cấp cứu, điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

Lãnh đạo Sở Y tế Sơn La  đã yêu cầu Trạm Y tế xã Chiềng Xôm tạm dừng buổi tiêm chủng tháng 10/2020 để các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ. Thành lập đoàn điều tra và tiến hành điều tra trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Công an TP Sơn La sau khi nhận được thông tin đã tiến hành điều tra, niêm phong giấy tờ, sổ sách, vaccine tại trạm Y tế xã Chiềng Xôm và hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp tử vong, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Sơn La sẽ họp đánh giá và đưa ra kết luận.

V.Thu

Link nguồn:

http://giadinh.net.vn/y-te/2-tre-tu-vong-sau-tiem-chung-bo-y-te-dien-khan-20201014202816304.htm

Theo giadinh.net.vn


TAG