Dòng sự kiện:

3 dấu hiệu cho thấy đường xương của trẻ sắp đóng, mẹ nhớ làm 3 việc này để trẻ cao lớn hơn

14:48 18/03/2022

Khi đường xương đóng lại trẻ sẽ khó có thể cao thêm. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý để giúp con phát triển chiều cao tối đa.

3 dấu hiệu cho thấy đường xương của trẻ sắp đóng lại

Bắt đầu bộc lộ các đặc điểm sinh dục phụ

Cơ thể con người vào mỗi thời điểm thường ưu tiên cho một sự phát triển tối đa. Khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì sớm, cơ thể sẽ tiết estrogen mạnh hơn, ức chế sản sinh hormone tăng trưởng và trẻ không thể tăng chiều cao hiệu quả. Như vậy thì đường xương cũng đóng sớm, cản trở quá trình phát triển chiều cao.

Vậy nên nếu bé gái phát triển ngực sớm hoặc bé trai phát dục sớm thì đó là dấu hiệu cho thấy đường xương của trẻ sắp đóng.

Chậm phát triển chiều cao

So sánh chiều cao của con với bạn bè đồng trang lứa là cách dễ dàng nhất giúp cha mẹ nhận biết con có chậm phát triển chiều cao hay không. Nếu trẻ thấp bé hơn bạn bè, rất có thể đường xương của trẻ sắp đóng. Khi đó, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để phát hiện đúng nguyên nhân và được bác sĩ tư vấn các xử lý phù hợp.

Cơ thể béo và khỏe hơn

Thông thường, sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ ở trạng thái cân đối. Vì vậy mà ở trong giai đoạn tăng trưởng chiều cao, bề ngang của trẻ có xu hướng mảnh mai.

Nếu cơ thể trẻ dày lên dần hoặc trẻ có cơ thì cũng đừng vội tự mãn. Điều đó không có nghĩa là trẻ phát triển tốt mà cơ thể trẻ đang phát triển về sau. Đó là phản ứng của việc đóng cửa của đường xương cần lưu ý.

3 bí quyết giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa

Cân bằng dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ rất tốt cho sự tăng trưởng của trẻ. Trẻ cần được cung cấp nhiều protein như thịt nạc, trứng, tảo bẹ, các sản phẩm từ đậu nành,… Tốt nhất là nên uống một ly sữa mỗi ngày và bổ sung hợp lý các nguyên tố vi lượng.

Chế độ ăn của trẻ nên bổ sung nhiều rau quả và ít dầu mỡ. Nên chọn thực phẩm có tác dụng thúc đẩy canxi vào cơ thể, hỗ trợ phát triển chiều cao, tránh tăng trưởng sớm ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

Cho trẻ tập thể dục ngoài trời, phơi nắng

Việc tập thể dục giúp trẻ mở rộng các cơ và xương, kích thích cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng. Vì vậy cha mẹ cần vận động thể thao ngoài trời đúng cách như nhảy dây, chơi bóng rổ.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, có lợi cho việc tổng hợp vitamin D có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thụ của xương và giúp phát triển chiều cao.

Cho trẻ đi ngủ sớm, không thức khuya

11 giờ đến 1 giờ sáng là giai đoạn tiết hormone tăng trưởng mạnh nhất. Giai đoạn này nên để cơ thể bước vào trạng thái ngủ sâu, có lợi cho sự phát triển chiều cao.

Tập cho trẻ đi ngủ sớm cũng giúp trẻ tràn đầy năng lượng hơn vào ngày hôm sau, có lợi cho sự phát triển của trẻ.


TAG