Dòng sự kiện:

3 món ăn dặm mẹ cứ ngỡ bổ dưỡng nên lạm dụng nhưng bác sĩ "lắc đầu"

Theo PNVN
07:19 19/02/2020
Những hiểu sai của mẹ về thực phẩm ăn dặm cho bé sẽ dễ dẫn tới việc trẻ nhận thiếu chất dinh dưỡng, thấp còi.

Ngoài cháo ăn dặm, một số món ăn/ thực phẩm bổ sung rất tốt cho sự tăng trưởng toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, có 3 loại thực phẩm bổ sung dưới đây các mẹ lầm tưởng là tốt và cho bé ăn mỗi ngày nhưng sự thật không phải vậy.

3 mon an dam me cu ngo bo duong nen lam dung nhung bac si "lac dau" - 1
 

Các mẹ cứ nghĩ nước ép trái cây có giá trị dinh dưỡng cao nên bổ sung mỗi ngày cho bé.

Sự thật

Hầu như toàn bộ chất xơ của trái cây đã được loại bỏ trong quá trình ép, điều này sẽ khiến trái cây mất đi phần lớn giá trị dinh dưỡng.

Ngoài ra, nước ép trái cây thường rất hấp dẫn trẻ nhỏ nên bé sẽ quen với mùi vị thơm ngon của nước ép trái cây mà sẽ không uống nước lọc nữa. Việc uống nước ép trái cây nhiều có chứa nhiều đường, dễ gây sâu răng và béo phì ở trẻ nhỏ.

Vì thế, thay vì cho trẻ uống nước ép trái cây mẹ hãy cho bé dùng dạng sinh tố, nó sẽ bao gồm cả chất xơ giàu dinh dưỡng và nên uống theo một khẩu phần hợp lý.

3 mon an dam me cu ngo bo duong nen lam dung nhung bac si "lac dau" - 4

Nhiều mẹ nghĩ rằng rau xay nhuyễn khó tiêu hóa hoặc với các bé không thích ăn rau xanh, mẹ thường chế biến rau thành nước, ép nước rau hoặc cho rau vào nước và đun sôi để bé uống nước.

3 mon an dam me cu ngo bo duong nen lam dung nhung bac si "lac dau" - 5

Sự thật

Giống như nước ép trái cây ở trên, nước rau cũng là một thực phẩm có hương vị cuốn hút. Trẻ một khi đã quen với mùi vị này thì việc sau đó sẽ ăn rau (để hấp thụ chất xơ) hay uống nước lọc sẽ rất khó.

Ngoài ra, khi rau được luộc lên, một phần thuốc trừ sâu (nếu có) trong rau và axit oxalic sẽ hòa tan trong nước và khoảng 90% chất dinh dưỡng của rau sẽ còn lại trong rau. Bé dùng nước rau thì sẽ không còn bổ dưỡng mà có thể nguy hiểm tới sức khỏe.

 

Lưu ý: Một số loại rau chứa nhiều axit oxalic: Rau bina, rau dền...

Các loại rau chứa ít axit oxalic: rau bắp cải, cà chua, dưa chuột, bí ngô, khoai tây, đậu ngọt, củ cải, cà rốt, cà tím, cần tây...

3 mon an dam me cu ngo bo duong nen lam dung nhung bac si "lac dau" - 6

Nhiều mẹ cho rằng cháo trắng là thực phẩm lành nhất và trẻ dễ ăn nên thường cố ép các bé ăn thật nhiều.

3 mon an dam me cu ngo bo duong nen lam dung nhung bac si "lac dau" - 7

Sự thật

Tuy nhiên, trên thực tế phần trăm dinh dưỡng có trong cháo trắng khá thấp, ngoại trừ tinh bột và nước, rất khó để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Vì cháo có chứa một lượng nước lớn nên bé sẽ cảm thấy no sau khi ăn, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sữa. Đặc biệt với trẻ dưới 1 tuổi thì sữa vẫn là chế độ ăn chính. Uống sữa không đủ sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Dưới đây là mẹo để thêm thực phẩm bổ sung cho bé một cách khoa học:

- Nên cho bé ăn trái cây đúng mùa, không uống nước ép, không đun sôi, không nấu hay hâm nóng mà nghiền trực tiếp cho bé ăn hoặc cắt thành khúc, lát để bé cầm ăn.

- Cho bé ăn rau xay nghuyễn hoặc nấu chín rồi băm nhỏ và trộn vào mì gạo hoặc các thực phẩm bổ sung khác.

- Hạn chế ăn các trái cây có vị ngọt để không ảnh hưởng đến hương vị.

- Đừng chỉ cho bé ăn cháo trắng mà nên thêm một số chất dinh dưỡng khác từ lòng đỏ trứng, thịt băm, nấm, các loại rau theo mùa...

Nguồn: Gia đình Việt Nam