Dòng sự kiện:

3 nguyên tắc nói chuyện giúp tạo lập một gia đình hòa thuận, êm ấm

15:03 11/08/2021

Bất kỳ một vấn đề nào trong gia đình thì vợ chồng cũng có thể khiến nó thành những phiền toái. Vợ chồng cho dù có hiểu nhau đến mấy thì cả hai cũng là những cá thể độc lập, có những cảm thụ riêng của mình.

Đối với con cái, khích lệ hơn là đả kích

Ngôn ngữ luôn mang theo cảm xúc của nó. Nó có thể mang đến cho con người sự ấm áp, thì cũng có thể khiến con người tổn thương. Mà sự tổn thương do lời nói gây ra còn nghiêm trọng hơn cả tổn thương ở bên ngoài.

Hiện nay, có không ít cha mẹ dùng lời lẽ đả kích để dạy bảo con cái. Nhưng loại giáo dục này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của con.

Một đứa trẻ lúc nào nghe cha mẹ đả kích, thì lâu dần sẽ tự ti, cảm xúc không ổn định và không yêu thương bản thân mình. Sự đả kích từ cha mẹ không tạo thành tổn thương ngay lập tức, mà nó giống một cây kim, trong thời gian dài, lúc nào cũng ghim trong lòng con cái.

Thế nên cha mẹ hãy biết khích lệ con, có như vậy đứa trẻ mới ngày càng nỗ lực hướng về phía trước. Cố hết sức để thành công, nhờ đó mà gia đình êm ấm.
(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

 Giữa vợ chồng, tôn trọng nhau hơn là trách cứ

Bất kỳ một vấn đề nào trong gia đình thì vợ chồng cũng có thể khiến nó thành những phiền toái. Vợ chồng cho dù có hiểu nhau đến mấy thì cả hai cũng là những cá thể độc lập, có những cảm thụ riêng của mình. Thế nên là vợ chồng hãy biết tôn trọng nhau.

Sau nhiều năm kết hôn thì hông ít vợ chồng thường cho rằng không cần phải kiêng dè về thái độ và ngữ khí khi nói chuyện với đối phương nữa. Điều này thực sự là sai lầm.

Rất nhiều khi, thay đổi cách thức nói chuyện, tâm trạng của hai người cũng sẽ thay đổi. Giữa vợ chồng nên giữ cách nói chuyện tôn trọng, hòa thuận, thể hiện nhiều sự quan tâm, bớt đi sự chỉ trích. Vợ chồng đừng dễ dàng trút giận, gặp phải mâu thuẫn là cãi lộn với nhau, cần phải cố gắng thông cảm cho đối phương. Đừng bởi vì vợ chồng là người thân mật nhất mà nói chuyện không đúng mực, tùy tiện.
(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

Đối với cha mẹ, biết ơn quan trọng hơn là phàn nàn

Cha mẹ tuy không thể cho con cái tất cả, nhưng những gì họ làm đều tốt nhất cho con. Do thời đại khác nhau mà những tư tưởng giáo dục hay là kinh nghiệm sống cũng khác nhau. Có nhiều người cho rằng cha mẹ lạc hậu nên họ nói chuyện với cha mẹ bằng giọng khó chịu.

Hãy nhớ con cái cần phải đứng ở góc độ của cha mẹ để suy xét, hiểu những bất an trong lòng cha mẹ, từ đó trấn an cha mẹ. Nói chuyện với cha mẹ tuyệt đối không dùng những lời oán trách, không khiến cha mẹ cảm thấy họ có lỗi, phải giữ tâm bình khí hòa, trong lời nói nên thể hiện ngữ khí quan tâm và cảm ơn. Một gia đình như vậy mới có thể phát triển toàn diện được.

Link: https://phunutoday.vn/3-nguyen-tac-noi-chuyen-giup-tao-lap-mot-gia-dinh-hoa-thuan-em-am-d297573.html


TAG