Dòng sự kiện:

3 thói quen là nỗi khiếp sợ của lá gan, bỏ ngay đi trước khi quá muộn

09:45 22/05/2021

( KHOEVADEP ) - Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, là “nhà máy lọc máu” của cơ thể. Nếu bạn vẫn còn giữ 3 thói quen này thì gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Thức khuya thường xuyên

Một số người có thói quen thức khuya để giải trí hoặc để giải quyết công việc. Nhưng bạn cần biết rằng, từ 23 giờ đến 2 giờ sáng là thời gian gan bài độc mạnh mẽ. Muốn hiệu quả tốt thì lúc này bạn cần ngủ thật say. Còn nếu bạn thức khuya thì gan sẽ không chịu nổi gánh nặng quá lớn và dễ phát bệnh về gan.

Việc bạn thức khuya cũng gây tình trạng thiếu ngủ, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, ảnh hưởng đến khả năng tự sửa chữa phục hồi của gan vào ban đêm. Đối với những người mắc viêm gan B, C thì thức khuya càng khiến bệnh tình nặng hơn. Có thể dẫn đến ung thư gan.

Chế độ ăn uống quá nhiều dầu mỡ

Thực phẩm có hàm lượng dầu cao không hề cung cấp dinh dưỡng và năng lượng dồi dào như nhiều người vẫn nghĩ. Ngược lại, chúng tạo ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa và quá trình trao đổi chất. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm dầu mỡ trong thời gian dài làm gia tăng tỉ lệ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và gan mật.

thoi-quen-lam-ton-thuong-gan
 
 

Hút thuốc và uống rượu

Thuốc lá và rượu bia là những thứ nhiều người sử dụng hàng ngày, nhất là nam giới. Đây chính là nguyên nhân khiến cho lá gan bị tổn hại nghiêm trọng.

Tuy khói thuốc lá không tác động trực tiếp tới lá gan nhưng nó gián tiếp làm tổn thương cơ quan này. Các chất độc trong khói thuốc lá gây mất cân bằng oxy hóa ở gan, dẫn đến tổn thương các tế bào gan và xơ gan. Do đó những người hút thuốc lá thường có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn.

Những người thường xuyên uống rượu bia thì phải chú ý đến việc dưỡng gan. Cơ thể con người hoạt động dựa vào chức năng phân hủy và chuyển hóa rượu của gan. Bên cạnh đó trong quá trình phân hủy rượu, chất độc hại acetaldehyde sinh ra sẽ trực tiếp gây tổn thương cho tế bào gan. Về lâu dài sẽ dễ khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng và dẫn tới ung thư gan.

Ngoài những nguyên nhân gây tổn thương gan như trên thì có một vài hành vi xấu cũng gây tổn thương gan không kém. Nếu muốn bảo vệ lá gan của mình bạn cần có lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi khoa học, ăn uống điều độ.

Khỏe và đẹp

Link nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/3-thoi-quen-la-noi-khiep-so-cua-la-gan-bo-ngay-di-truoc-khi-qua-muon-d325143.html


TAG