Dòng sự kiện:

4 thành phần mỹ phẩm gây hại cho làn da nếu sử dụng quá nhiều

15:10 12/11/2021

 Làn da chỉ được hưởng lợi khi bạn đảm bảo đúng liều lượng của các thành phần chăm sóc da.

Dùng đúng liều lượng mới mang lại lợi ích cho làn da. Nhưng một khi lạm dụng, sử dụng quá đà thì tất cả những lợi ích ấy sẽ công cốc và còn có thể gây hại cho da.

Axit Alpha Hydroxy (AHA)

Chuyên gia thẩm mỹcảnh báo việc lạm dụng các sản phẩm có axit alpha hydroxy (AHA). Đây là thành phần tối ưu để loại bỏ các lớp tế bào chết trên da, nhưng nếu sử dụng AHA hàng ngày, sẽ làm da mẩn đỏ, kéo theo tàn nhang và vết nám in hằn. Ngoài ra, việc sử dụng không đúng cách có thể khiến da dễ bị tổn thương. AHA (ví dụ như axit glycolic, axit lactic, axit mandelic) có thể xuất hiện trong tất cả các sản phẩm chăm sóc da của bạn như từ sữa rửa mặt, toner cho đến mặt nạ dưỡng da.

Empty
Các chuyên gia không khuyến khích dùng AHA liên tục cho những người có làn da nhạy cảm và khô. Những người có làn da bị mụn và nhờn, dễ bị mụn trứng cá có thể dùng thường xuyên hơn. Chỉ nên dùng 2 - 3 lần /tuần để tránh tình trạng da bị tẩy da chết quá mức.

Axit Beta Hydroxy (BHA)

Các axit beta hydroxy (BHA), nhờ khả năng tan trong dầu mà BHA kiềm dầu và trị mụn cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên không nên sử dụng BHA đều đặn mỗi tuần. Việc lạm dụng quá mức sẽ làm da bạn bị mất đi lượng dầu tự nhiên, khiến các tuyến bã nhờn tiết ra quá mức, hàng rào bảo vệ da của bạn sẽ bị suy yếu.

Empty

* Cách dùng chuẩn nhất:

- Sau khi sử dụng BHA bắt buộc phải dưỡng ẩm và sử dụng kem chống nắng.

- Lựa chọn BHA có nồng độ thấp 1% cho làn da quen dần, dùng 1 - 2 lần/ tuần, sau đó mới bắt đầu tăng dần nồng độ và liều lượng lên.

- Không nên sử dụng ngay nồng độ cao.

Retinol

Retinol là một thành phần mạnh có thể làm nên điều kỳ diệu đối với làn da, nhưng nó nên được sử dụng một cách tiết kiệm. Chuyên gia thẩm mỹ cho rằng mẩn đỏ, kích ứng, ngứa ngáy và bong tróc da là một số tác dụng phụ tiềm ẩn khi bạn dùng retinol.

Empty

Việc lạm dụng retinol có thể khuyến khích sự thay đổi tế bào quá mức và có thể khiến các tế bào da kém phát triển nổi lên trên bề mặt. Nếu bạn chọn retinol để hồi sinh làn da, hãy nhớ rằng làn da cần có thời gian để xây dựng khả năng thích ứng với retinol. Đặc biệt, không bao giờ được quên kem chống nắng khi dùng retinol.

Chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu sử dụng retinol 2 lần/ tuần và tăng 3 - 4 tùy theo mức độ chịu đựng của làn da. Chỉ dùng retinol vào buổi tối kết hợp dưỡng ẩm đầy đủ. Sáng hôm sau nhất định không được quên dùng kem chống nắng bảo vệ da.

Đất sét và than hoạt tính

Đất sét và than hoạt tính thường được tìm thấy trong mặt nạ giúp làm sạch sâu và loại bỏ bụi bẩn và tạp chất cứng đầu. Nó sẽ khiến làn da bị khô hạn, in hằn nếp nhăn lạm dụng quá nhiều. Với da dễ bị mụn trứng cá khô và kích ứng do lạm dụng các sản phẩm chăm sóc da bằng các sản phẩm từ đất sét hay than hoạt tính.

Bạn chỉ nên dùng 1 - 2 lần/ tuần. Với mặt nạ thì nên đắp 5 - 10 phút và nhanh chóng đi rửa mặt. Sau khi đắp mặt nạ nên dùng ngay kem dưỡng ẩm để cấp ẩm kịp thời cho làn da.

 
 

TAG