Dòng sự kiện:

4 việc mẹ càng lười thì con càng thông minh, cái số 1 vô cùng đặc biệt

16:26 23/12/2021

Những tưởng việc này sẽ không nhận được sự đồng tình của nhiều người, nhưng các nhà tâm lý học lại hoàn toàn ủng hộ, vì thực ra sự "lười biếng" của cha mẹ đôi khi lại là sự may mắn dành cho trẻ, giúp trẻ trưởng thành hơn trong tương lai.

Lười dạy con học

Hình ảnh mỗi tối con cái ngồi học luôn có bố mẹ kề bên có lẽ không còn quá xa lạ đối với hầu hết gia đình. Các ông bố bà mẹ thay vì tự do làm việc của mình hay dọn dẹp nhà cửa thì lại cắt cử một người ngồi kèm con học bởi "nếu không ngồi bên cạnh, con sẽ chẳng chịu làm bài tập" hay "Để chúng nó ngồi học một mình thì có mà cả tiếng đồng hồ cũng không giải xong một bài toán"…

Song, cha mẹ nên hiểu rằng việc bạn cằn nhằn hay ngồi kè kè kế bên lại chỉ khiến trẻ cảm thấy buồn chán, thậm chí còn hình thành nên cảm xúc nổi loạn. Ngược lại, bạn chỉ cần đưa ra các quy tắc thưởng phạt phân minh đối với học. Đồng thời cho con cơ hội được chịu trách nhiệm đối với việc học của mình. Chẳng hạn như nếu con không làm xong bài tập, con sẽ bị cô giáo phạt… Có như thế, trẻ mới không chỉ có trách nhiệm hơn với việc học của mình mà còn rèn được tính tự kỷ luật.

Empty Lười làm việc nhà

Trong suy nghĩ của nhiều cha mẹ, việc nhà như rửa bát, quét nhà, dọn phòng, giặt quần áo… chỉ là việc vặt vãnh. Và thay vì bắt con làm thì thôi mình làm luôn cho nhanh, nhất là khi mỗi lần nhìn "bãi chiến trường" mà con để lại sau khi phụ giúp cha mẹ.

Tuy nhiên, tiến sĩ Kristyn lại cho rằng đây chính là sai lầm phổ biến của các bậc phụ huynh. Bởi vì nếu bạn càng sợ con làm sai, làm bẩn, làm chậm chạp thì trẻ sẽ lại càng ỷ lại và thêm lười biếng. Thay vào đó, các cha mẹ nên "lười biếng" một chút, hãy sai con những việc lặt vặt như nhặt rau, quét nhà, rửa chén ngay từ khi con còn bé.

Hãy tin tưởng, kiên nhẫn, và động viên để các bé có động lực phấn đấu và làm tốt hơn công việc được giao. Và chính trong quá trình làm những công việc tưởng như là vụn vặt này, trẻ sẽ rèn được tính độc lập, sự kiên nhẫn, và cách giải quyết vấn đề.

Lười đọc sách cho con

Việc thích đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho con bạn. Đó là một trong những phẩm chất quan trọng nhất mà bạn có thể phát triển ở con mình để con lớn lên thông minh. Đọc sách phát triển sự ham thích kiến thức của con bạn.

Trẻ càng thích đọc sách, trẻ càng muốn biết nhiều hơn. Với sự ham mê những cuốn sách con bạn được chuẩn bị tốt để nắm bắt sự phức tạp của toán học, khoa học, lịch sử, kỹ thuật, cơ học, khoa học chính trị và những kiến thức khác cần thiết cho một cuộc sống hiệu quả.

Lười trông con khi trẻ vui đùa

Khi con bạn chơi, bé không chỉ vui vẻ mà còn đang phát triển trí não. Trẻ đang tạo nền tảng cho các kỹ năng trí tuệ, xã hội, thể chất và cảm xúc của mình. Khi chơi với những đứa trẻ khác, trẻ học cách kết hợp ý tưởng, ấn tượng và cảm xúc từ những đứa trẻ khác.

Empty

Và chỉ có sự đồng hành, hướng dẫn con đưa ra các mục tiêu của mình và động viên con phấn đấu mới chính là phương thức tốt để cha mẹ có thể nuôi dạy nên một đứa con thông minh, sáng tạo, thích nghi và giải quyết vấn đề tốt.


TAG