Dòng sự kiện:

40% trẻ em trong các vụ bạo hành bị tổn thương ở mắt

Theo Vietnamnet
10:39 12/02/2018
Hiện nay, các vụ bạo hành trẻ em xảy ra và được phát hiện tại Việt Nam khá nhiều.

Gần đây, nhiều vụ bạo hành trẻ em gây rúng động như: vụ trẻ bị cô giáo tát, đánh vào đầu, mặt bằng nhiều vật dụng nguy hiểm hay vụ bà giúp việc tung, rung lắc trẻ sơ sinh tại Hà Nam...

Theo các chuyên gia, những hình thức bạo hành như rung lắc mạnh trẻ, đánh vào đầu, tát vào má trẻ, thậm chí tung trẻ lên không trung…có thể dẫn đến tổn thương giác mạc, kết mạc, vỡ nhãn cầu, tổn hại thần kinh, xuất huyết võng mạc, giảm thị lực…

Trường hợp một bé gái 4 tuổi ở Bình Dương đã bị mẹ và người cha dượng bạo hành. 

Mỗi năm có hơn 2.000 trẻ bị bạo hành

Bạo hành và bỏ mặc trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng và rất phổ biến ở mọi quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, bạo hành trẻ em diễn ra khá phổ biến.

Theo thống kê của Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), ở Việt Nam trung bình mỗi năm có hơn 2.000 trẻ bị bạo lực, bị xâm hại ở mức độ nghiêm trọng cần được can thiệp.

Trong khi đó theo nghiên cứu của Bộ Công an đối với 2.000 học viên các trường giáo dưỡng cho thấy khoảng 50% em có tuổi thơ từng sống trong tình trạng hà khắc của bố mẹ. Trong đó, số em bị bố đánh chiếm 23% - gấp 5 lần tỷ lệ bị mẹ đánh.

Tất cả các hình thức bạo hành trẻ em như về tinh thần hay thể chất đều gây ra những hiệu ứng tiêu cực lên tinh thần của trẻ. Trong một số trường hợp, sức khoẻ thể chất và trí nhớ của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

Bàn về vấn đề này, tiến sỹ Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết, tình trạng bạo hành và bỏ mặc trẻ em là vấn đề nghiêm trọng và rất phổ biến ở mọi quốc gia.

Tại Việt Nam, bạo hành trẻ em diễn ra khá phổ biến đến mức báo động, khiến mọi tổ chức xã hội đang nỗ lực vào cuộc để giải quyết vấn nạn.

Theo ông Tiến, ở Việt Nam nhiều người vẫn còn quan niệm "thương cho roi cho vọt," tình trạng bố mẹ đánh, tát con vẫn còn phổ biến. Điều đáng nói là rất khó để làm rõ được hành động này là bạo hành trẻ em hay dạy dỗ trẻ em.

Giáo sư Bruce Moore khám mắt cho một trẻ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tổn thương mắt ở trẻ rất khó phát hiện

Tại hội thảo “Bạo hành trẻ em- Hỗ trợ, chăm sóc và điều trị tổn thương Mắt,” giáo sư Bruce Moore, chuyên gia khúc xạ Nhãn nhi - Đại học Nhãn khoa New England (Hoa Kỳ) đưa ra một con số khiến nhiều người giật mình. Đó là một nghiên cứu y tế cho thấy trong số các vụ bạo hành trẻ em có đến 40% trẻ bị tổn thương ở mắt, trong đó 20% trẻ bị tổn thương trực tiếp vào mắt, có đến 5-10% trẻ được đưa đến khám chuyên khoa mắt ngay sau khi bị bạo hành.

Giáo sư Bruce Moore nhấn mạnh, một số hình thức bạo hành trẻ em như xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em, hội chứng rung lắc mạnh trẻ… có thể tác động, gây ảnh hưởng trực tiếp đến mắt và thị giác của trẻ nhỏ. Trường hợp nhiễm khuẩn nặng có thể dẫn tới tử vong.

Cùng quan điểm về vấn đề này, bác sỹ Đặng Xuân Nguyên - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phân tích thêm, tổ chức của mắt gồm các mô mềm nên ở trẻ nhỏ rất dễ bị tổn thương khi có những tác động mạnh vào trẻ.

Vì vậy việc rung lắc mạnh trẻ, tát vào má trẻ… có thể dẫn đến tổn thương giác mạc, kết mạc, vỡ nhãn cầu, tổn hại thần kinh, xuất huyết võng mạc, giảm thị lực.

Bác sỹ Nguyên chỉ rõ, các tổn thương mắt ở trẻ do bị bạo hành thường rất khó phát hiện. Bởi ban đầu trẻ có thể cảm nhận chỉ là mờ mắt và trẻ thường không ý thức được để nói với người lớn đưa đi khám nên khi vào bệnh viện thường đã muộn, khó phục hồi thị lực.

Trong khi đó, thị lực mắt ở trẻ trong những năm đầu đời của trẻ rất quan trọng, nếu thị lực bị suy giảm từ nhỏ thì về sau không thể phục hồi được.

Bác sỹ Nguyên nhấn mạnh, người lớn cần từ bỏ các hành vi có thể gây tổn hại đến mắt của trẻ nhỏ, đồng thời khi phát hiện trẻ có biểu hiện bất thường hay chấn thương vùng mắt thì cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa sớm.

Nguồn: Gia đình Việt Nam