Dòng sự kiện:

5 câu cha mẹ nên nói với con mỗi ngày

Theo Aboluowang
09:03 22/01/2021
Hãy tin vào sức mạnh của lòng tin, đừng keo kiệt với những lời khẳng định và động viên dành cho con mình, hãy nói thêm 5 lời này với con mỗi ngày để con được phát triển tốt nhất.

Các nhà tâm lý chỉ ra rằng, trẻ trưởng thành như thế nào phụ thuộc vào việc bố mẹ đối đãi với chúng ra sao ở thời hiện tại.

“Con hôm nay…”

Các bậc cha mẹ đương đại bận rộn với công việc và áp lực cuộc sống, không có nhiều thời gian để chăm sóc, quan tâm đến con cái nên ngày càng xa con.

Nhiều phụ huynh thích hỏi "hôm nay con thế nào", nhưng câu hỏi này trừu tượng quá, trẻ không biết bắt đầu từ đâu nên tự nhiên không muốn nói. Vì vậy, cha mẹ nên chủ động tìm hiểu cuộc sống hàng ngày của trẻ, đồng thời biết cách đặt những câu hỏi cụ thể để kích thích trẻ hứng thú chia sẻ.

"Bữa trưa hôm nay con ăn gì?"

“Hôm nay con học được những điều gì mới?”

“Hôm nay con có giúp đỡ người khác không?”

“Nếu dùng 1-10 điểm để đánh giá ngày hôm nay, con sẽ cho mình bao nhiêu điểm?”

Khi sự chia sẻ hàng ngày trở thành thói quen, cha mẹ có thể đi vào trái tim của con cái và hiểu được suy nghĩ thực sự của con.

tam su cung con Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

"Con học nhanh quá!"

Khi kèm con làm bài tập về nhà, cha mẹ dễ nổi nóng, mắng mỏ con. Tuy nhiên, cha mẹ càng bắt bớ thì tâm lý nổi loạn của trẻ càng mạnh, càng ghét làm bài. Cha mẹ thông minh biết rằng khi dạy con làm bài tập về nhà, họ không được dựa vào sự ép buộc mà phải khen ngợi.

Nếu trẻ không muốn làm bài tập, chúng ta có thể nói với trẻ: “Hôm qua con học tốt, hôm nay con có định rút lui sao?” Hãy gợi ý cho trẻ về thành tích tốt, trẻ sẽ vui vì được công nhận và sẵn sàng hoàn thành bài tập.

Nếu trẻ không đủ tập trung khi làm bài, chúng ta có thể nói với trẻ: "Con học rất nhanh, chăm chỉ hơn. Hãy cố gắng viết hoàn thành trong 30 phút nhé".

Hãy để đứa trẻ cảm thấy rằng mình tuyệt vời, chắc chắn trẻ sẽ sẵn lòng thực hiện tốt hơn.

“Cha mẹ tin con sẽ làm điều đó thật tốt!”

Điều duy nhất con cái có thể dựa vào và tin tưởng là cha mẹ mình.

Ngoài những lời khen ngợi, động viên, điều trẻ cần nhất chính là sự tin tưởng. Trong tiềm thức của trẻ sẽ cảm nhận được sự ủng hộ và kỳ vọng của chúng ta, sức mạnh vô hình này có thể khiến trẻ hoạt động tốt hơn.

Nhà văn nổi tiếng người Anh Charles Dickens từng nói: "Trong cuộc sống có bốn thứ không bao giờ được phá vỡ. Đó là tin tưởng, quan tâm, lời hứa và tình yêu. Bởi khi bị phá vỡ, chúng chẳng phát ra âm thanh nào nhưng sẽ gây đau đớn tột cùng".

“Con không hề ngốc, chỉ cần cố gắng hơn”

Nếu cha mẹ thường xuyên khen con thông minh, trẻ sẽ có được sự tự tin, không ngại khó khăn trong học tập. Nếu luôn bị chỉ trích, trẻ sẽ ngày càng trở nên kém cỏi, cảm thấy mình ngu ngốc và không biết giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn.

Hãy nói với con rằng, chỉ cần con tìm được phương pháp phù hợp, con sẽ làm nhanh và giỏi hơn ai hết.

tam su cung con Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

"Không quan trọng nếu bạn trượt kỳ thi một lần. Điều quan trọng là con không ngừng nỗ lực”

Trước tình trạng con cái học hành sa sút, phương pháp giáo dục của cha mẹ có thể quyết định trực tiếp đến thái độ học tập của con. Việc đầu tiên bố mẹ nên làm là hãy bình tĩnh và kiên nhẫn động viên con.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng có thể đứng trên đỉnh cao, sẽ có lúc gục ngã, chỉ cần bạn giữ tinh thần cao, không ngừng leo lên thì chiến thắng luôn ở trong tầm mắt.

Trọng tâm của việc giáo dục trẻ không phải là hỏi trẻ phải thi được bao nhiêu điểm mà là dạy trẻ khả năng học hỏi và khả năng đối mặt với những thất bại, tiếp tục phát triển trong quá trình học tập lâu dài và tích lũy kinh nghiệm sống quý giá.

T. Linh 

Link nguồn:

https://giadinhvietnam.com/5-cau-cha-me-nen-noi-voi-con-moi-ngay-d165292.html

Theo giadinhvietnam.com


TAG