Dòng sự kiện:

5 dấu hiệu cảnh báo trẻ có khả năng chậm phát triển, cha mẹ cần đưa con đi khám sớm

11:17 20/08/2020
Khi thấy con có một trong những biểu hiện này, cha mẹ nên đưa bé đi khám để nhận được chẩn đoán và tư vấn chính xác nhất.

Không cứng cổ, không thể quay đầu

Khi mới chào đời, kỹ năng đầu tiên mà bé có thể làm thành thạo nhất chính là mút tay. Đặc biết, khi được 3 tháng tuổi, bé rất thích mút tay. Đây chính là dấu hiệu cho thấy kỹ năng phối hợp tay và mắt của bé phát triển bình thường.

Khi đến 3 tháng tuổi, em bé cũng đã có cứng cổ, có thể ngẩng đầu, xoay cổ bình thường.

Nếu trẻ không thể làm được những động tác này, rất có thể bé đã bị rối loạn phát triển vận động, bố mẹ cần lưu ý.

Bú mẹ khó khăn

Trẻ sơ sinh gặp các vấn đề như nút sữa khó khăn, dễ bị nôn trớ rất có khả năng liên quan đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Ngôn ngữ không rõ ràng

Thông thường, trẻ có thể cười sau 3 tháng. Khi vui, bé có thể phát ra những âm thanh đơn giản. Nếu trẻ từ 6 tháng đến 1 năm tuổi mà vẫn hiếm khi cười, đó là dấu hiệu cho thấy sự thất thường của trí não.

Bên cạnh đó, từ 3-15 tháng là giai đoạn quan trọng, não bé có thể nhanh chóng tiếp thu ngôn ngữ và từ vựng. Khi bé được 12 tháng tuổi, chức năng ngôn ngữ liên tục phát triển và bé có thể bắt đầu nói những từ đơn giản. Khi bé đạt 2 tuổi là có thể nói sõi và thể hiện mong muốn của mình bằng ngôn ngữ.

Ngược lại, nếu trẻ mãi không nói được. Khi bố mẹ hướng dẫn, phản ứng của trẻ rất chậm thì cần phải đặc biệt lưu ý. Nguyên nhân có thể do bố mẹ giao tiếp quá ít với trẻ hoặc trung tâm ngôn ngữ trong não của bé chậm phát triển.

5 dấu hiệu cảnh báo trẻ có khả năng chậm phát triển, cha mẹ cần đưa con đi khám sớm - Ảnh 1

Khả năng vận động kém

Khi trí nào phát triển không bình thường, khả năng vận động của trẻ cùng bị ảnh hưởng. Trẻ có thể học lẫy, ngồi, bò, đi chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa. Đây là một dấu hiệu quan trọng cho thấy bé chậm phát triển trí tuệ.

Nếu con từ 18 tháng, thậm chsi đến 3 tuổi vẫn chưa biết đi thì cha mẹ cần lưu ý và đưa con đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Năng lực tập trung kém

Có những trẻ luôn tỏ ra thờ ơ, lạnh nhạt với những sự vật xung quanh. Bé không làm cách nào tập trung chú ý vào một việc cụ thể. Chúng có thể hứng thú với một thứ gì đó nhưng chỉ trong thời gian rất ngắn và phản ứng một cách chậm chạp. Điều đó chứng tỏ trẻ có năng lực tư duy logic hạn chế, chậm phá triển trí não.


TAG