Dòng sự kiện:

5 dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh hơn người, dễ thành công trong tương lai

16:11 29/11/2021

Theo nhiều nghiên cứu, những đứa trẻ thông minh thường có chung các biểu hiện này.

Hay cười

Các chuyên gia y tế từ Đại học Washington, Hoa Kỳ đã quan sát thấy một chi tiết nhỏ rất quan trọng là những đứa trẻ thông minh thường có xu hướng hay cười với những thứ bên ngoài sớm hơn những đứa trẻ khác.

Lúc mới sinh, trẻ có thể tự ngẩng đầu lên một chút như thể đang ngắm nhìn thế giới xung quanh. Mẹ có thể để ý nếu trẻ muốn tránh thứ gì đó chứng tỏ trẻ phân biệt được cái gì khiến mình vui, cái gì không phải. Thống kê cho thấy trẻ biết cười càng sớm thì càng thông minh, hoạt bát.

Theo các nhà nghiên cứu, những đứa trẻ có biểu hiện này sẽ biết cách giao tiếp với người khác, biết cách tồn tại trong nhiều môi trường sống khác nhau.

Khả năng tập trung cao

Theo nghiên cứu, khả năng tập trung của trẻ sơ sinh từ 4 – 7 tháng tuổi tỷ lệ thuận với trí thông minh sau 7 tuổi. Ở trẻ nhỏ, khả năng tập trung, chú ý phát triển theo thời gian. Trẻ có chỉ số IQ cao sẽ thể hiện khả năng tập trung khi còn nhỏ. Với những thứ yêu thích, chúng thường nhìn chằm chằm trong thời gian dài.
 
Ngậm, mút ngón tay

Cha mẹ thường không thích khi con ngậm, mút ngón tay. Nhưng hành động này chứng tỏ trẻ đang muốn khám phá thế giới xung quanh. Việc cho tay vào miệng nghĩa là trẻ đang học cách kiểm soát động tác tay của mình.

Khi mút ngón tay, thần kinh trung ương được kích thích và dẫn truyền thần kinh não bộ, giúp kích thích các giác quan, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin, hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ.

Bên cạnh đó, ngậm và mút ngón tay còn giống như trò chơi tiêu khiển của trẻ. Trẻ thấy vui vẻ, sảng khoái và nó có tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ sau này.

Thích đặt câu hỏi

Trẻ trong độ tuổi 3-4 tuổi thường thích đặt câu hỏi về mọi thứ xung quanh. Khi không tìm được câu trả lời vừa ý, chúng sẽ tự tìm đáp án cho riêng mình. Nó cho thấy trẻ luôn trong trạng thái suy nghĩ, tư duy, não bộ hoạt động linh hoạt.

Giai đoạn 3-6 tuổi là thời kỳ não trẻ phát triển ở mức cao nhất. Trẻ có chỉ số IQ cao ở độ tuổi này sẽ bộc lộ tính tò mò, ham khám phá khác thường.

Ghi nhớ hình ảnh đồ vật

Nếu trẻ có khả năng ghi nhớ những sự kiện xảy ra trong quá khứ như nơi cất đồ chơi hoặc nhanh chóng nhận ra khuôn mặt, địa điểm nào đó,… thì chứng tỏ trẻ rất thông minh. Thông thường, trẻ nhỏ thường ít nhớ lại được những gì mình đã trải qua.

Với những đứa trẻ thông minh, có não bộ phát triển sớm thì thường nhớ mặt người quen. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là trẻ thường bám mẹ, bám bà và sợ người lạ.

Một cách nhận biết nữa là nếu trẻ đang cầm đồ vật mà mẹ lấy, trẻ khóc và biết đòi từ khi mới 5-6 tháng và đến 10-11 tháng thì thậm chí còn biết lật chăn tìm đồ mẹ giấu thì chứng tỏ con có trí nhớ rất tốt.


TAG