Dòng sự kiện:

5 kiểu ông bố ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của trẻ

15:26 22/10/2020
Bên cạnh mẹ, người bố trong gia đình có tác động rất lớn đến sự phát triển và tính cách của con. Nếu con bạn có ông bố thuộc 1 trong 5 kiểu dưới đây hãy sửa đổi ngay trước khi quá muộn.

Bên cạnh các yếu tố ở thời điểm hiện tại như tính cách, chỉ số thông minh thì tầm quan trọng của người bố đối với trẻ sẽ được hình thành dần dần trong tương lai. Nếu bé được nuôi dạy bởi những ông bố tốt, tương lai sẽ rộng mở, tươi sáng. Nhưng ngược lại, người bố không làm gương được cho con, không có cách nuôi dạy con đúng đắn, tương lai của con có thể trở nên u tối.

Dưới đây là 5 kiểu ông bố ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của trẻ: 

Ông bố nghiện thuốc lá

bo 1

(Ảnh minh họa)

 

Một số ông bố có thói quen thường xuyên hút thuốc lá sẽ khiến cho không khí trong nhà ngột ngạt, ám mùi khói thuốc. Như chúng ta đều biết, khói thuốc vô cùng cho có hại cho sức khỏe, nhất là với trẻ em. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu trong gia đình có người bố hút thuốc thường xuyên thì đứa con dễ bị viêm phế quản và viêm phổi nhất. Ngoài ra, mùi thuốc lá còn ảnh hưởng đến khả năng học hành của con.

Ông bố nghiện điện thoại

bo 5

(Ảnh minh họa)

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển các ông bố tất bật đi làm về lại tay cầm điện thoại không rời. Về đến nhà chơi với con và những câu hỏi của con các ông bố không bận tâm và làm ngơ trước con trẻ.

Một người đàn ông ham mê điện thoại sẽ không biết san sẻ việc nhà với vợ và chơi đùa cùng con cái. Việc bỏ bê gia đình vì điện thoại di động không khác gì "bạo hành lạnh". Theo thời gian, con sẽ không muốn giao tiếp với bố và càng ngày mối quan hệ cha - con càng xa lánh. Các con cũng trở nên cô đơn và tự kỷ hơn so với các bạn.

Ông bố không giữ lời hứa

Lời hứa đối với người lớn nó có thể không quan trọng nhưng đối với một đứa trẻ dưới 10 tuổi, điều đó vô cùng quan trọng. Có khi chúng phải mất nhiều đêm suy nghĩ về lời hứa. Và trong mắt của con, cha là người đáng tin tưởng nhất. Mỗi hành động của bố đều thiêng liêng đối với con.

Việc bố không giữ lời hứa (đưa con đi chơi, hoặc hứa việc gì đó rồi chỉ làm cho có lệ) dẫn đến đánh mất sự tin tưởng trong lòng con. Sự thất hứa liên tục đó của bố vô tình phát triển thành một thói quen xấu trong mắt con, khiến con không tin tưởng bất kỳ ai. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hiện tại và tương lai của bé.

Ông bố không yêu thương mẹ

bo 2

(Ảnh minh họa)

Món quà ý nghĩa nhất của một người cha dành cho con cái chính là tình yêu của bố mẹ. Nếu bố không yêu mẹ, thờ ơ, lạnh lùng, không tôn trọng mẹ sẽ khiến con nghi ngờ, nhạy cảm và sống trong cảm giác bất an. Cho dù phương pháp giáo dục của bố dành cho con có tuyệt vời đến đâu cũng không đủ khả năng làm cho con có cảm nhận về ngôi nhà ấm áp và hạnh phúc.

Ông bố không đi cùng con

Cả cha và mẹ đều đóng một vai trò không thể thiếu trong sự trưởng thành của trẻ. Nếu như sự đồng hành của người mẹ có thể mang lại cho trẻ cảm giác an toàn, được chăm sóc và nuôi dưỡng, được cung cấp sự tinh tế và lòng tốt, thì sự đồng hành của người cha sẽ giúp đứa trẻ tự lập hơn, mạnh mẽ hơn, chủ động giải quyết vấn đề và lạc quan khi đối mặt với những thất bại.

Nhưng rất nhiều người bố lại không hiểu điều này. Họ từ chối việc đi cùng con, họ bận rộn với công việc, không bao giờ dành thời gian cuối tuần chơi với con, không tạo những cuộc đi chơi du lịch chỉ có gia đình…

Cơ hội để bạn đồng hành cùng con lớn lên chỉ thoáng qua và nó không bao giờ trở lại. Nó thực sự ngắn ngủi và đáng quý.

Hoàng Ly (T/H)

Link nguồn:

https://giadinhvietnam.com/5-kieu-ong-bo-anh-huong-khong-tot-toi-su-phat-trien-cua-tre-d162588.html

Theo giadinhvietnam.com


TAG