Dòng sự kiện:

5 loại thực phẩm giúp nhuận tràng, 1 loại ‘bóp nghẹt’ hệ tiêu hóa nhưng nhiều người lầm tưởng về công dụng

15:30 29/12/2021

Táo bón là tình trạng dễ gặp và hầu như ai cũng từng trải qua. Khi bị táo bón, bạn nên ăn những thực phẩm giúp nhuận tràng nhưng phải ăn đúng mới mang lại hiệu quả.

Nước lọc

Nước lọc thì nhà nào cũng có nhưng ít ai đánh giá đúng sức mạnh của loại nước này. Nước lọc giúp giữ ẩm, duy trì các chức năng của cơ thể đồng thời hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra nhịp nhàng hơn. Nước đóng vai trò như một chất làm trơn và làm mềm chất thải.

Trong suốt quá trình phân được chuyển đến ruột già, phân cần phải hấp thu rất nhiều nước để khiến quá trình bài tiết xảy ra trơn tru hơn. Nếu phân tích tụ trong ruột càng lâu, nước sẽ càng bị rút bớt đi. Dần dần phân cứng lại và khó bài tiết hơn.

Vì vậy, muốn quá trình bài tiết diễn ra đều đặn và dễ dàng thì bạn cần phải uống nhiều nước mỗi ngày.

Sữa chua

Sữa chua có nhiều lợi khuẩn, tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Chúng giúp cho đường ruột của bạn hoạt động nhịp nhàng hơn.

Lợi khuẩn chính là nhóm vi khuẩn tốt cho sức khỏe, giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột. Trong ruột người có chứa đến hàng tỷ vi khuẩn và nếu có nhiều hại khuẩn hoạt động mạnh thì có thể dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng và cả táo bón.

Ăn sữa chua cùng một số loại trái cây tươi giúp cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột, phục hồi đường tiêu hóa bằng các vi khuẩn khỏe mạnh.

Rau lá xanh

Một số loại rau lá xanh như rau bó xôi, cải xoăn và bắp cải là một trong những nguồn giàu chất xơ nhất. Đây là một chất dinh dưỡng không thể thiếu giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và hệ bài tiết xảy ra chính xác hơn. Chất xơ giúp kích thích quá trình kết phân ở ruột già, gây cảm giác đầy bụng và thúc đẩy nhu cầu đi vệ sinh.

Lô hội

Lô hội thường được sử dụng để làm đẹp. Bạn cần biết rằng đây cũng là một trong những chất nhuận tràng tự nhiên phổi biến nhất. Lô hội giúp làm phân trở nên mềm, trơn hơn và dễ dàng bài tiết ra ngoài.

Theo nghiên cứu, lô hội có chứa đến 75 loại vitamin, enzyme, khoáng chất và đường. Bên cạnh đó, lô hội cũng chứa một hợp chất có tính nhuận tràng tự nhiên tên là anthraquinone, hợp chất giúp tăng cường lượng nước trong đường ruột, hỗ trợ cơ thể sản sinh chất nhầy, đồng thời thúc đẩy quá trình kết phân ở đường ruột.

Hạt chia

Hạt chia ngâm với nước sẽ chuyển sang dạng mềm mịn như thạch. Khi hạt chia được tiêu thụ và chuyển đến đường ruột sẽ kết hợp với chất lỏng tại đây và dần nở ra, chuyển thành cấu trúc dạng gel lỏng. Nó giúp làm mềm phân và thúc đẩy sự bài tiết chất thải.

Chuối không phải thực phẩm có tác dụng nhuận tràng

Nếu ai đó chia sẻ việc mình bị táo bón, hẳn sẽ nhiều người mách nên ăn chuối. Tuy nhiên, tác dụng nhuận tràng của chuối rất hạn chế. Nếu bạn ăn chuối chưa chín hẳn thì có hại nhiều hơn có lợi.

Chuối chưa chín tới chứa acid tannic, ăn nhiều có thể gây ra tình trạng tắc ruột, khiến phân dồn ứ gây khó khăn trong việc đi đại tiện. Sau khi axit tannic đi vào cơ thể sẽ khiến phân khô cứng hơn, điều này làm trầm trọng thêm các triệu chứng táo bón.


TAG