Dòng sự kiện:

5 lưu ý quan trọng khi cầm phiếu qua chốt vào chợ, bà nội trợ nào cũng cần biết

14:40 06/08/2021

Trên phiếu đi chợ có rất nhiều thông tin quan trọng mà chị em không nên bỏ qua.

theo ngày chẵn - lẻ đang được nhiều địa phương áp dụng để đảm bảo giãn cách xã hội. Việc này cũng được triển khai trên toàn TP. Hà Nội khoảng hơn 1 tuần này. Tuy nhiên, do không đọc kỹ nội dung ghi trên phiếu nhiều người còn nhầm lẫn và lúng túng khi cầm phiếu đi chợ. Dưới đây là một số lưu ý mà chị em cần biết khi sử dụng phiếu đi chợ.

Đi đúng ngày ghi trên phiếu

Tại Hà Nội, mỗi hộ gia đình sẽ nhận được phiếu đi chợ phân theo ngày chẵn - lẻ trong thời gian 15 ngày giãn cách xã hội. Trên phiếu có ghi rõ họ tên người đại diện hộ gia đình, địa chỉ, số điện thoại. Mỗi hộ có thể đi chợ 3-4 lần/tuần, luân phiên vào một khung giờ nhất định. Thời gian đi chợ cũng được khống chế trong những khung giờ nhất định.

Tùy theo sự phân chia của phường, bà nội trợ cần đọc thật kỹ thông tin trên phiếu để biết mình được đi chợ vào ngày chẵn hay ngày lẻ và đi chợ vào đúng khung giờ quy định.

Một số nơi ghi rõ thẻ chỉ có giá trị cho một người. Do đó, mỗi gia đình cần lưu ý chỉ để một người đi chợ vào đúng ngày, đúng giờ.
phieu-di-cho-01
 Người dân phường nào đi chợ phương đó
 Nhiều bà nội trợ lần đầu sử dụng phiếu, do không tìm hiểu kỹ thông tin nên vẫn đến chợ cũ mình hay đi thuộc địa bàn phường khác, quận khác. Chợ này có thể gần nhà, chợ hay đi nên dễ mua đồ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, mọi người cần lưu ý, người dân ở phường nào thì đi chợ phường đó; cầm phiếu đi chợ ở phường này, quận này sang phường khác, quận khác có thể sẽ không được chấp thuận và phải quay về.

Có phiếu đi chợ theo ngày, phiếu đi chợ theo tuần

Tùy theo quy định của mỗi phường mà phiếu đi chợ có giá trị theo ngày hoặc theo tuần. Nếu theo ngày, phiếu sẽ được thu lại khi bạn đến chợ. Với phiếu theo tuần, sau 1 tuần sẽ hết hạn và được thu lại để phát phiếu mới. Do đó, khi đi chợ các gia đình cần kiểm tra phiếu thật kỹ để tránh nhầm lẫn.

phieu-di-cho-02

Phiếu đi chợ được thu hồi sau khi sử dụng

Khi đến chơ, lực lượng kiểm soát sẽ kiểm tra và thu lại phiếu. Điều này có tác dụng phòng trường hợp phát sinh F0 tại chợ thì dựa theo số thẻ thu được, lực lượng chức nàng sẽ dễ dàng truy vết, tìm các F liên quan để cách ly hoặc có biện pháp phòng dịch phù hợp.

Một số yêu cầu khác

Hiện nay các hệ thống siêu thị và chợ truyền thống đều siết chặt quy định phòng dịch như bố trí chốt kiểm soát ngoài cổng, yêu cầu sát khuẩn tay, đo thân nhiệt đối với khách đi chợ... Người đi chợ cũng có thể được yêu cầu khai báo y tế, thực hiện 5K và thông báo ngay cho chính quyền địa phương khi phát hiện bản thân hoặc người thân có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh.

Ngoài ra, một số phường con yêu cầu tiểu thương ghi nhật ký bán hàng tại chợ với đầy đủ họ tên, số điện thoại của khác hàng, thời điểm giao dịch... để phục vụ công tác truy vết, cách ly trong trường hợp phát hiện có ca nhiễm, nghi nhiễm.

Việc này có thể gây mất thời gian nhưng mục đích cuối cùng vẫn là bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Trước khi đi chợ, mọi người nên ghi rõ những mặt hàng, số lượng cần mua đủ dùng trong 2-3 ngày.

Link: https://phunutoday.vn/5-luu-y-quan-trong-khi-cam-phieu-qua-chot-vao-cho-ba-noi-tro-nao-cung-can-biet-d236869.html


TAG