Dòng sự kiện:

5 quan niệm sai lầm về cho con bú, hoàn toàn sai nhưng nhiều mẹ vẫn "tin sái cổ"

15:26 22/03/2021

( KHOEVADEP ) - Không ít chị em vẫn có những suy nghĩ không đúng về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Trong quá trình nuôi con, mẹ cần tránh những sai lầm dưới đây.

Không cho con bú sữa non

Cho đến hiện nay, vẫn còn một số người tin rằng sữa non có chất độc bào thai hoặc sữa non trong vắt, không có vị cũng không bổ dưỡng nên thường không cho con bú mà vắt bỏ đi.

Tuy nhiên, đây là quan niệm không có cơ sở khoa học. Sữa non có chứa nhiều đậm và giàu các hoạt chất miễn dịch, giúp phòng chống một số bệnh ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt, sữa non chứa nhiều nguyên tố vi lượng, cao hơn hẳn so với giai đoạn tiết sữa sau. Vì vậy, ngay sau khi sinh, mẹ nên cho con bú sữa non, tránh để lãng phí nguồn dưỡng chất quý giá.

"Để dành" sữa cho con ăn

Một số bà mẹ sau khi cho con bú vẫn thấy ngực căng tức nhưng không vắt bớt sữa ra mà để dành chờ tới lần bú sau. Tuy nhiên, các mẹ không nên làm việc này. Cơ thể mẹ có chức năng điều tiết sữa. Khi trẻ bú xong, nếu mẹ không vắt sữa ra mà để ngực căng tức, não bộ sẽ làm tưởng rằng lượng sữa vắt ra nhiều hơn như cầu nên ra lệnh ngừng tiết. Tình trạng này kéo dài sẽ khiếnsữa mẹngày một ít đi, thậm chí không còn đủ cho con bú.

Sau khi cho con ăn, nếu cơ thể tiết ra nhiều sữa, mẹ có thể vắt ra và lưu trữ trong tủ lạnh. Cách này sẽ giúp sữa tiếp tục được sản xuất đều đặn.

5-quan-niem-sai-lam-ve-sua-me-01
 

Sữa mẹ loãng, không có dinh dưỡng

 

So với sữa công thức, sữa mẹ trông sẽ loãng như nước. Nhiều người cảm thấy như vậy sẽ không đủ dinh dưỡng nuôi con. Tuy nhiên, nếu trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, ăn ngủ bình thường thì mẹ không cần lo lắng. Mẹ chỉ cần đảm bảo ăn đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể tiết đủ sữa nuôi con.

Ăn món súp, hầm, móng giò... giúp tăng lượng sữa

Đây là kinh nghiệm được truyền qua rất nhiều đời. Nhiều mẹ tin răng ăn các món nhưmóng giò, chân chó hầm, nấu cháo... có thể giúp mẹ nhiều sữa. Trên thực tế, ăn những món này không giúp mẹ có nhiều sữa hơn. Nó chỉ khiến mẹ tăng cân và nhanh phát phì.

5-quan-niem-sai-lam-ve-sua-me-02

Trẻ chỉ lớn nhanh khi uống sữa bột

Đây là một quan niệm không đúng. Sữa bột nhiều chất béo và đạm hơn sữa mẹ nên có thể giúp trẻ nhanh chóng tăng cân. Tuy nhiên, uống quá nhiều sữa bột có thể khiến bé tăng cân quá mức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn tốt nhất.

Khỏe và đẹp

Link nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-quan-niem-sai-lam-ve-cho-con-bu-hoan-toan-sai-nhung-nhieu-me-van-tin-sai-co-d313377.html


TAG