Dòng sự kiện:

5 tác hại kinh hoàng khi dạy con bằng roi vọt, có những hành vi cướp luôn cả mạng sống con nhỏ

15:35 02/12/2020
Đòn roi không giúp con bạn thông minh ra, việc sử dụng đòn roi để dạy con là cách bạn đẩy con ra xa vòng tay của mình.

Những tác hại của việc dạy con bằng đòn roi

Suy giảm khả năng nhận thức

Một đứa trẻ thường xuyên bị cha mẹ sử dụng đòn roi với mình sẽ dẫn tới sự thay đổi trong chất xám có thể ảnh hưởng tới IQ của trẻ, khả năng quyết định và khả năng xử lý thông tin kém đi. Ngoài ra, những đứa trẻ hay bị đánh đòn thường không tốt nghiệp đại học, chúng thường có sự nghiệp kém thành công hơn so với những đứa trẻ được cha mẹ yêu thương.

Trẻ trở nên hung hăng, cục súc hơn

Một đứa trẻ nếu thường xuyên bị cha mẹ đánh mắng, trẻ sẽ trở nên cục súc hơn với bạn bè đồng trang lứa. Đồng thời, trẻ cũng sẽ dễ hành động bạo lực hơn trong các mối quan hệ, sẵn sàng bắt nạt người khác.

Theo một nghiên cứu đến từ Đại học Tulane đã tìm ra bằng chứng cho thấy những đứa trẻ bị đánh thường xuyên từ khi lên 3 tuổi sẽ có biểu hiện hung hăng hơn khi lên 5 so với những đứa trẻ không bị cha mẹ đánh. Chính vì vậy, đánh mắng không phải là biện pháp dạy dỗ con cái tốt nhất.

5 tác hại kinh hoàng khi dạy con bằng roi vọt, có những hành vi cướp luôn cả mạng sống con nhỏ - Ảnh 1
Dạy con bằng đòn roi sẽ khiến con trở nên cục súc hơn (Ảnh minh họa: Internet)

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần

Khi trẻ bị cha mẹ đánh mắng, trách phạt bằng đòn roi không chỉ để lại nỗi đau thể xác mà còn cả nỗi đau tinh thần cho bé. Ngoài ra, điều này còn có thể dẫn tới các rối loạn hành vi, rối loạn lo âu, trầm cảm, ý nghĩ tự tử, tự ti và tạo nên sự bất ổn về cảm xúc trong tính cách.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết những đứa trẻ thường xuyên bị đánh mắng sẽ có ít chất xám trong vỏ não trước trán hơn và có nguy cơ phải đối mặt với căn bệnh trầm cảm hoặc các chứng rối loạn sức khỏe khác.

Gia tăng hành vi sai trái

Theo một nghiên cứu của bà Sandra Graham-Bermann thuộc Phòng thí nghiệm Bạo lực trẻ em và Chấn thương, Đại học Michigan, dùng đòn roi để phạt có thể khiến trẻ tạm thời ngoan ngoãn, nhưng sẽ khiến cũng tích tụ sự căm phẫn trong lòng và hình thành tư tưởng chống đối trong tương lai. Chính điều này khiến cho đứa bé sau khi trưởng thành sẽ có những hành vi nổi loạn, trốn học, bỏ nhà đi.

Trẻ thấy tự ti và chán nản

Không phải đứa trẻ nào cũng mạnh mẽ để lì lợm trước đòn roi của cha mẹ. Đối với những trẻ yếu ớt, trầm tính, nếu cha mẹ dạy con bằng đòn roi sẽ khiến trẻ sợ. Gây ra sự ám ảnh, làm bất cứ điều gì cũng sợ, đi đâu cũng sợ bị cha mẹ trách mắng, đánh đòn. Lâu dần trẻ đâm ra tự ti với bản thân, xấu hổ với bạn bè xung quanh. Tâm trạng lúc nào cũng mệt mỏi, chán nản.

Nhiều trẻ sẽ tìm cách để qua mặt cha mẹ như việc nói dối để cha mẹ không đánh đòn. Dù biết rằng trẻ em thì không thể tránh khỏi những sai lầm, nhưng việc dạy dỗ con thế nào là vô cùng quan trọng. Thay vì đòn roi, hãy tìm cách ứng xử tốt nhất để con hiểu ra vấn đề đang gặp phải.

Hải Băng (TH)

Link nguồn:

https://phunusuckhoe.vn/5-tac-hai-kinh-hoang-khi-day-con-bang-roi-vot-co-nhung-hanh-vi-cuop-luon-ca-mang-song-con-nho-c21a361732.html

Theo phunusuckhoe.vn


TAG