Dòng sự kiện:

5 việc cha mẹ nên làm để giúp tăng đề kháng cho trẻ

14:03 29/09/2021

Đề kháng yếu có thể khiến trẻ dễ nhiễm bệnh hơn. Đặc biệt là khi thời tiết giao mùa. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý giúp trẻ tăng sức đề kháng bằng những biện pháp đơn giản này.

Cho trẻ bú sữa mẹ để tăng miễn dịch

Đối với trẻ sơ sinh thì bú sữa mẹ chính là cách tốt nhất để trẻ tăng sức đề kháng. Trong sữa mẹ chứa một nguồn kháng thể dồi dào, giúp trẻ tránh được nhiều loại bệnh.

Sữa mẹ có thể ngăn ngừa dị ứng và bệnh tật, bảo vệ trẻ khỏi vi khuẩn, vi rút gây hại, hỗ trợ hệ thống miễn dịch chưa phát triển của trẻ sơ sinh,… Hơn nữa, dưỡng chất trong sữa mẹ có thể bảo vệ chống lại sự nhiễm trùng và nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ hiệu quả.

Theo khuyến cáo mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài thời gian đến 24 tháng để giúp trẻ tăng sức đề kháng một cách tốt nhất.

Có chế độ dinh dưỡng khoa học

Đối với trẻ trên 6 tháng, bắt đầu giai đoạn ăn dặm cha mẹ nên xây dựng cho trẻ chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp. Bữa ăn của trẻ nên đầy đủ, đa dạng các nhóm thực phẩm trong tự nhiên như chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất.

Đặc biệt, nhóm chất xơ có trong các loại rau xanh, củ quả, trái cây,… chứa nhiều vitamin C, E góp phần tăng đề kháng.

Tăng đề kháng giúp trẻ khỏe mạnh, ít ốm vặt

Tăng đề kháng giúp trẻ khỏe mạnh, ít ốm vặt

Đảm bảo cho trẻ môi trường sống tốt

Giữ môi trường sạch sẽ cũng là cách giúp loại trừ mầm bệnh đồng thời giúp trẻ tăng đề kháng. Cha mẹ nên vệ sinh nhà cửa thông thoáng, mở cửa sổ vào ban ngày để đón gió trong lành và nắng ấm cho trẻ. Không nên hút thuốc lá để tránh nguy cơ trẻ bị nhiễm khói thuốc, sẽ gây hại đến sức đề kháng của trẻ.

Cho trẻ vận động mỗi ngày

Vận động thường xuyên chính là chìa khóa vàng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ khỏe mạnh. Trẻ 5 – 17 tuổi cần vận động ít nhất 60 phút một ngày vì đang trong thời kỳ phát triển cơ xương.

Việc giãn cách làm trẻ ít được ra ngoài vận động có thể khiến trẻ bị uể oải, mệt mỏi hơn, thậm chí còn làm gia tăng tỉ lệ thừa cân béo phì ở trẻ. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các công việc nhà phù hợp lứa tuổi như lau nhà, quét dọn, rửa bát,… Hoặc cổ vũ trẻ thực hiện các môn thể thao ngay tại nhà như đi bộ, nhảy dây, lắc vòng, đạp xe,…

Tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch

Tiêm vaccine là biện pháp khoa học giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng các bệnh truyền nhiễm hiệu quả. Cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các mũi cần thiết và đúng lịch.

https://phunutoday.vn/5-viec-cha-me-nen-lam-de-giup-tang-de-khang-cho-tre-d302826.html


TAG