Dòng sự kiện:

6 cách giúp con hào hứng chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới

09:27 06/09/2019
Việc chuẩn bị cho con một cách chu đáo trước thềm năm học mới sẽ giúp con hào hứng đến trường sau kì nghỉ hè.

Mùa hè đã đi qua với những chuyến du lịch ý nghĩa, với những ngày có thể “ngủ nướng” và xem vô tuyến thoải mái mà không bị giới hạn thời gian, đã đến lúc trẻ cần quay lại guồng học tập. Trước thềm chào đón năm học mới, phần lớn trẻ em đều vương vấn, nuối tiếc kì nghỉ hè. Nhưng có rất nhiều cách để cha mẹ tạo hứng thú cho con chuẩn bị tinh thần cho năm học mới. Sau tất cả, trường học là nơi để trẻ tìm hiểu về bản thân và thế giới, gặp gỡ những người bạn mới và tiến gần hơn một bước để tìm ra những gì trẻ mong muốn trong cuộc sống.

Cha mẹ cần giúp con tạo nguồn cảm hứng để sẵn sàng chào đón năm học mới (Ảnh minh họa)

Sắm đồ dùng học tập mới cho con

Không một đứa trẻ nào không hào hứng với những thứ mới. Đồ dùng học tập vừa là công cụ hỗ trợ tích cực cho việc học của con vừa là “người bạn tốt” mang lại những cảm hứng học tập mới.

Cha mẹ hãy để cho con được chọn những thứ con thích: một chiếc ba lô, hộp bút mới, bộ đồng phục mới,…sẽ giúp con tự tin, hào hứng đến trường.

Trang trí góc học tập của con

Các bậc phụ huynh có thể tạo ra một không gian học tập thật sinh động tại nhà như trang trí lại phòng học theo sở thích của con hay bí mật đặt những món đồ nhỏ xinh trên bàn học, kèm lời chúc học tốt trong năm học mới.

Những điều bất ngờ như vậy sẽ là những món quà mang giá trị tinh thần rất lớn bởi không gian học tập có mới mẻ thì con mới cảm nhận được những điều thú vị đang chờ đón con trong năm học sắp tới.

Đưa con đi tham quan trường lớp

 

Đưa con đến thăm trường trước khi vào năm học mới thực sự có thể tiếp thêm sự hào hứng cho con. Nhìn thấy sân chơi mới, lớp học mới,… sẽ tạo nguồn động lực cho con đến trường.

Cùng con lập mục tiêu cho năm học mới

Đây là điều bất cứ học sinh nào cũng phải làm trước năm học mới. Tuy nhiên, cha mẹ đừng yêu cầu con đặt mục tiêu quá dài hạn, hãy đặt mục tiêu cho từng tháng và khuyến khích con nỗ lực trong những bài kiểm tra để đạt được kết quả tốt nhất. Đồng thời, cha mẹ hãy cùng con đề ra kế hoạch chi tiết để cải thiện những môn con đang còn yếu để không làm ảnh hưởng đến kết quả chung của năm học.

Giúp con tìm thấy thú vui trong học tập

Nếu con đang cảm thấy lo lắng về việc sắp phải quay lại trường học, cha mẹ hãy giữ một thái độ tích cực. Gợi nhớ lại những sự kiện vui vẻ và thú vị, các buổi đi thực tế, dã ngoại.. từ những năm học trước và cho con cảm nhận được sự phấn khích khi con nhận được thêm nhiều cơ hội để học hỏi thêm nhiều điều mới lại vào năm học tới.

Sẵn sàng trả lời các câu hỏi của con

Hãy sẵn sàng trả lời các câu hỏi cho con về năm học sắp tới này và khuyến khích con hỏi. Trẻ em luôn tò mò vì vậy chúng nhất định sẽ có một vài thắc mắc về những gì đang chuẩn bị chờ đón chúng như: “Cô giáo của con có hiền không?”, “Môn học ở trường có khó không?”, “Con phải làm gì để làm quen với các bạn?”

Cha mẹ hãy kiên nhẫn lắng nghe, trả lời con để con an tâm rằng tất cả mọi thứ sẽ ổn.  

Nguồn: Gia đình Việt Nam