Dòng sự kiện:

6 quy tắc để đảm bảo an toàn cho con khi ở nhà chung cư

09:47 26/07/2021

Liên tiếp các vụ việc cháu bé rơi từ tầng cao chung cư xuống tử vong. Nếu ở nhà chung cư, cha mẹ cần nắm vững 6 quy tắc để đảm bảo an toàn cho con.

Ngay trong đầu tháng 7, một cháu bé 5 tuổi đã rơi từ tầng 11 xuống tử vong. Trước đó, cháu bé đã đi lạc ở tầng 9 sảnh A1 của tòa nhà chung cư Vinaconex (phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) và được nhân viên kỹ thuật phát hiện và dẫn xuống tầng 1. Sau đó, lễ tân đã gọi bố cháu xuống đón.

Tuy nhiên, đến 10h45 bố cháu bé lại để con ở tầng 11 để xuống tầng 6 họp với nhân viên. Đến khoảng 11h bố cháy bé chạy xuống tầng 1 hô hoán con bị rơi xuống sảnh văn phòng tầng 3 Công ty Trung Chinh. Mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng cháu bé không qua khỏi.

Một trường hợp thương tâm tương tự xảy ra vào ngày 22/7. Nhiều người dân sống ở chung cư The One Residence (khu đô thị Gamuda, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội) hốt hoảng khi nghe tin bé trai khoảng 3 tuổi rơi từ tầng 6 xuống tầng 3 của tòa nhà N.

Nguyên nhân tai nạn ban đầu được xác định: sau khi cạy lưới chắn an toàn khu vực cửa sổ căn hộ, cháu bé bị rơi xuống tầng 3. Tuy được phát hiện đưa đi cấp cứu, nhưng bé đã tử vong trong đêm.

Hiện nay, xu hướng các gia đình trẻ có con nhỏ sống ở chung cư rất nhiều. Vì vậy, cha mẹ cần phải nắm vững những quy tắc này để đảm bảo an toàn cho con.
 
Ban công phải đạt chiều cao tối thiểu 1,4m

Đối với nhà có trẻ em, lan can ban công phải có chiều cao tối thiểu 1,4 mới có thể xem là an toàn. Bên cạnh đó, ban công không nên làm thanh ngang mà phải làm thanh dọc và có khoảng cách không quá 10cm.

 Làm lưới chắn an toàn

Nhiều gia đình chủ quan cho rằng con mình đã biết, đã hiểu chuyện nên không cần lắp lưới an toàn. Tuy nhiên, trẻ nhỏ khi biết bò, biết đi và thậm chí là trẻ lớn có xu hướng hiếu động thích leo trèo lên các lan can để nhìn ra ngoài. Chính vì vậy bạn nhất định phải đóng cửa ban công đồng thời lắp các thiết bị kính chắn hoặc lưới thép an toàn.

Cửa sổ tối thiểu cao từ 1m

Đối với cửa sổ trong căn hộ chung cư thì chiều cao tối thiểu phải là 1m tính từ mặt sàn đến bậu cửa. Đối với cửa sổ các gia đình cũng nên lắp thên song cửa sắt hoặc lưới bảo vệ.

Lưu ý khi trẻ đi thang máy

Việc di chuyển ở chung cư cao tầng chủ yếu bằng thang máy, trẻ nhỏ lại hiếu động và chưa biết các kỹ năng đi thang máy, nhận biết các tình huống nguy hiểm nên chưa có khả năng tự xử lý các sự cố.

Cha mẹ cần giám sát con, không để con tự ý ra vào thang máy, chơi gần khu vực cửa thang máy. Đối với trẻ nhỏ, không để trẻ thi thang máy một mình.

Cẩn thận với hầm giữ xe

Hầm giữ xe có độ dốc cao, nhiều trẻ nhỏ không để ý và có cảm giác thích thú khi được ngồi xe đạp thả trôi xuống dốc sẽ rất nguy hiểm. Hơn nữa khu vực này là nơi nhiều xe ra vào sẽ không an toàn cho trẻ.

Giám sát kỹ khi cho trẻ đi bơi

Một số chung cư cao cấp hiện nay có bể bơi. Vì bể bơi trong chung cư không quá rộng nên nhiều cha mẹ chủ quan, lơ là trong việc giám sát con. Bên cạnh việc để mắt đến con, cha mẹ nên dạy con kỹ năng chống đuối nước để con tự bảo vệ mình.

Bên cạnh những quy tắc trên thì đối với trẻ dưới 6 tuổi cha mẹ cần ghi nhớ không để trẻ ở nhà một mình. Không bế trẻ ra ban công hay đứng ở vị trí chênh vênh ngoài ban công.  

Link: https://phunutoday.vn/6-quy-tac-de-dam-bao-an-toan-cho-con-khi-o-nha-chung-cu-d295803.html


TAG