Dòng sự kiện:

8 bài học cha mẹ cần dạy con để trẻ bảo vệ môi trường

20:57 01/12/2019
Trẻ em nắm bắt thói quen rất nhanh. Nếu cha mẹ kiên trì hình thành trong trẻ thói quen thân thiện với môi trường, trẻ sẽ đóng một vai trò rất lớn trong việc giữ gìn môi trường sống.

Giúp con tìm hiểu khi khí thải giảm, sự nóng lên toàn cầu sẽ chậm lại

Trẻ em có thể được dạy rằng phương tiện là một nguyên nhân rất lớn của sự nóng lên toàn cầu và chiếm 1/5 tổng lượng khí thải. Chăm sóc tốt hành tinh của chúng ta được thực hiện bằng cách tránh quá tải môi trường qua các loại phương tiện.

Giảm thiểu số lượng phương tiện sẽ làm giảm lượng khí thải carbon gây ô nhiễm và thúc đẩy sự nóng lên toàn cầu. Ngoài ra, bằng cách sử dụng ô tô điện và ô tô tiết kiệm nhiên liệu, chúng ta có thể thúc đẩy năng lượng tái tạo.

Dạy con tiết kiệm nước

Cha mẹ hãy dạy con chú ý khóa vòi nước sau khi sử dụng vì mỗi giọt nước đều có giá trị. Dạy trẻ tầm quan trọng của việc bảo tồn nước bằng cách tiết kiệm nước. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tắt vòi, chỉ đun sôi lượng nước bạn cần, thu thập và bảo quản nước mưa.

Dạy con yêu thương động vật

Trẻ em nên được dạy rằng tất cả các sinh vật sống nên được đối xử với sự quan tâm và tôn trọng. Chúng nên được chăm sóc bằng cách cung cấp thức ăn và tình yêu để đảm bảo sự cân bằng lành mạnh của hệ sinh thái.

day con bao ve moi truong Giadinhvietnam (1)

Trẻ có thể giúp đỡ động vật trên hành tinh như tham gia trong các chuyến thăm bệnh viện thú y và không tham gia vào các hoạt động giải trí gây hại cho động vật, như rạp xiếc, đấu chó,…

Tái chế và tái sử dụng nhựa

Trẻ em nên được khuyến khích tái chế chai nhựa, nắp chai và hộp đựng của chúng vì đó là những vật liệu phải mất vài thập kỷ để phân hủy. Đây là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ hành tinh khỏi ô nhiễm chất thải nhựa, bãi rác nhựa và ô nhiễm nhựa trên biển cũng ảnh hưởng đến sinh quyển của chúng ta.

Ăn nhiều thực phẩm tươi và hữu cơ

Việc sản xuất thực phẩm hữu cơ được cho là tốt hơn cho môi trường so với các phương pháp canh tác thông thường vì chúng tránh sử dụng phân bón nhân tạo và thuốc trừ sâu gây hại cho đất. Thực phẩm được sản xuất cũng lành mạnh và bổ dưỡng hơn.

day con bao ve moi truong Giadinhvietnam (5)

Một số mẹo bao gồm:

Ăn trái cây là một thay thế tuyệt vời cho hầu hết các loại đồ ăn vặt 

Ăn thực phẩm ít chất béo

Ăn ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì

Trồng càng nhiều cây càng tốt

day con bao ve moi truong Giadinhvietnam (4)

Cây xanh là tương lai và chúng ta nên dạy trẻ biết trân trọng và bảo vệ chúng. Trẻ có thể bắt đầu bằng cách:

Trồng hỗn hợp cả cây và thực vật (như hoa hướng dương, ngô, bí ngô, cà chua và dâu tây)

Trồng hoa thu hút bướm, bọ rùa và các loài côn trùng hay chim thú vị khác

Tham quan vườn cộng đồng, trang trại trẻ em hoặc vườn thực vật để trồng theo ý tưởng của mình

Tắt đèn khi không sử dụng

day con bao ve moi truong Giadinhvietnam (3)

Trẻ em ở mọi lứa tuổi nên học cách tiết kiệm năng lượng bằng việc khám phá và tận hưởng thế giới bên ngoài, như đi dạo đến bãi biển và cắm trại để hiểu các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác nhau. Tắt đèn khi đã sử dụng xong cũng là một hoạt động tuyệt vời để dạy con bạn khi chúng còn nhỏ.

Tham gia dọn dẹp địa phương trong cộng đồng

Khuyến khích trẻ em tham gia vào những ngày làm sạch cộng đồng bằng cách thu gom rác. Đây cũng là hoạt động giúp con tương tác với mọi người.

Nguồn: Gia đình Việt Nam