Dòng sự kiện:

Bà bầu ăn chuối có tốt không, ăn bao nhiêu là đủ?

16:25 11/01/2022

Những tưởng quả chuối giàu dinh dưỡng thì mẹ bầu nào cũng có thể thoải mái ăn. Tuy nhiên, có một số mẹ đầu không nên ăn chuối và đây là lý do. Vậy mang thai ăn chuối có tốt không?

Bà bầu có nên ăn chuối hay không?

Chuối chính xác là loại trái cây ngon, bổ, rẻ mà bất cứ phụ nữ nào cũng nên ăn khi mang thai. Chuối đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Dưới đây là những lợi ích của chuối đối với bà bầu, cùng nhau tìm hiểu nhé.

  • Giàu canxi: Trong chuối có chứa hàm lượng lớn canxi, rất cần thiết cho quá trình mang thai. Canxi giúp cho mẹ bầu và em bé được chắc khỏe mỗi ngày. Mẹ bầu muốn thoát khỏi tình trạng đau lưng, chuột rút thì hãy nhớ ăn chuối mỗi ngày.
  • Giàu axit folic: Chuối rất giàu axit folic, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giúp hoàn thiện hệ thần kinh của em bé. Nếu thiếu axit folic, mẹ bầu có thể bị sinh non còn em bé dễ mắc dị tật bẩm sinh. Vì vậy bà bầu ăn chuối hàng ngày là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và thai nhi.
  • Giàu chất sắt: Sắt là khoáng chất rất cần cho mẹ bầu, thiếu sắt sẽ gây ra thiếu máu dẫn tới nhiều biến chứng ở cuối thai kỳ và khi sinh non. Tuy vậy, thiếu sắt không phải là bệnh hiếm gặp và khó chữa. Mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung hàm lượng sắt thiếu hụt bằng cách ăn các thực phẩm giàu chất sắt. Chuối chính là một trong số những thực phẩm như vậy.
  • Giúp cân bằng huyết áp: Chuối cung cấp nhiều chất Kali cho mẹ bầu, giúp cân bằng huyết áp, kiềm chế sự căng thẳng ở mẹ bầu. Vì thế, bà bầu ăn chuối hàng ngày chính là biện pháp giúp cân bằng huyết áp vô cùng đơn giản và hiệu quả.
image1-1600707335-477-width596height444
Bà bầu ăn chuối bao nhiêu là đủ?

Các mẹ bầu có thể ăn từ 1-2 quả chuối/ngày là đã đáp ứng hầu hết các nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, các mẹ bầu không nên ăn quả chuối đã chín rục hoặc chuối đã để quá lâu ở môi trường bên ngoài vì nó sẽ thường thu hút ruồi giấm.

Trường hợp nào mẹ bầu không nên ăn chuối?

Dù tốt là vậy, nhưng không phải mẹ bầu nào cũng ăn được chuối. Theo đó, trong giai đoạn đầu thai kỳ mẹ bầu nên hạn chế hoặc tốt nhất là không nên ăn chuối. Còn ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn chuối nhưng không được ăn quá nhiều. Một ngày chỉ nên ăn tối đa 1-2 quả chuối mà thôi. Khi ăn chuối cũng nên lưu ý rằng, với những mẹ bầu bị tỳ vị yếu, đường huyết cao thì không nên ăn chuối.

Mẹ bầu tỳ vị, dạ dày yếu

Đối với những mẹ bầu có tỳ vị, dạ dày yếu khi ăn chuối sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy và các triệu chứng không tốt khác về đường tiêu hóa. Nguy hiểm hơn, có thể khiến cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng bị suy dinh dưỡng. Nếu thực sự muốn ăn chuối vì quá thèm, mẹ bầu nên hấp chín rồi hãy ăn.

Mẹ bầu đường huyết cao

Trường hợp mẹ bầu có đường huyết cao cũng không nên ăn chuối. Bởi lẽ, chuối vốn chứa rất nhiều đường, do đó khi ăn sẽ làm lượng đường huyết trong máu tăng cao. Điều này sẽ không tốt chút nào cho cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Hơn thế nữa, còn có thể dẫn đến nguy cơ tiểu đường ở mẹ bầu.

Hãy lưu ý để bảo vệ sức khỏe mẹ bầu và thai nhi một cách tốt nhất.


TAG