Dòng sự kiện:

Bà bầu ăn dâu tằm có tốt không?

10:32 03/07/2020
Nhờ hàm lượng giá trị chất dinh dưỡng cao, thường xuyên ăn dâu tằm và uống nước dâu giúp tăng cường tầm nhìn và khả năng miễn dịch, chống lão hóa da...

Giá trị dinh dưỡng của lá dâu tằm, nước dâu tằm

Quả dâu không những mang đến hương vị thơm ngon, mát mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Viện Dược liệu Bộ Y tế cho biết, trong quả dâu có chứa: Nước 84,71%; Đường 9,19% Z (có glucoza, fructoza), Axit 80% (có axit malic, axit sucinic), Protit 0,36%, Tanin, vitamin C, caroten.

Nhờ hàm lượng giá trị chất dinh dưỡng cao, thường xuyên ăn dâu tằm và uống nước dâu giúp tăng cường tầm nhìn và khả năng miễn dịch, chống lão hóa da và chăm sóc mái tóc khỏe mạnh, giàu protein, bảo vệ máu và các cơ quan trong cơ thể, giảm bệnh tiểu đường, giàu vitamin A và C... Đặc biệt, lá dâu tằm có tác dụng đối với bà bầu và trẻ sơ sinh.

cong dung cua la dau tam doi voi ba bau va tre nho 3 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Tác dụng của lá dâu tằm và nước dâu tằm với bà bầu

An thai

Phụ nữ mang thai nên bổ sung dâu tằm vào thực đơn hằng ngày của mình vì trong quả dâu chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho chị em trong quá trình mang thai.

Trị táo bón trong thai kỳ

Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ thường bị táo bón vì nóng trong. Lúc này mẹ bầu có thể dùng lá dâu tằm như một bài thuốc trị bệnh hiệu quả: lá dâu tằm rửa sạch, sắc lấy nước và uống hằng ngày. Nước lá dâu có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

Tuy nhiên, có nhiều người nghĩ rằng dâu tằm không nên ăn khi mang thai. Do vậy, bà bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa trước khi đưa dâu tằm vào chế độ ăn.

cong dung cua la dau tam doi voi ba bau va tre nho 2 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Cai sữa

Theo kinh nghiệm dân gian, uống nước lá dâu tằm hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa. Bên cạnh đó, một số người còn có thể bị mất sữa nếu chạm vào cành hoặc cây dâu tằm.

Do đó, các mẹ có thể áp dụng bài thuốc tiêu sữa hoàn toàn bằng lá dâu tằm: Dùng một nắm lá dâu tằm, xao thơm, hạ thổ, sắc lấy nước uống, giúp tiêu hết sữa triệt để. Hoặc mẹ bầu có thể đun lá dâu tươi lên và uống thay nước hàng ngày.

Chữa hậu sản sau sinh

Quả dâu khô, long nhãn, đảng sâm, mỗi vị lượng bằng nhau 30g sau đó nghiền nát. Uống mỗi lần 3g với nước đun sôi để nguội, ngày 3 lần.

cong dung cua la dau tam doi voi ba bau va tre nho Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Tác dụng của lá dâu tằm và nước dâu tằm đối với trẻ nhỏ

Chữa chảy máu cam

Lấy lá dâu non, vò nhẹ và vo thành cái nút, nhét vào lỗ mũi chảy máu, máu cam sẽ ngưng chảy rất nhanh.

Chữa trẻ em đổ mồ hôi trộm

Dùng 7-9 lá dâu non, 8gam hạt sen, 6gam hoàng kì; nấu nước, pha thêm chút đường kính, cho bé uống ngày 2-3 lần, mỗi lần 1/3 li cà phê nhỏ.

Tránh tật giật mình ở trẻ

Dùng cành dâu nhỏ, cắt khúc, lấy dây chỉ xâu thành cái vòng để đeo vào cổ tay em bé. Người ta cho rằng làm như vậy là để em bé sẽ đỡ khóc đêm, đỡ bị giật mình khi ngủ.

Tuy nhiên, một số mẹ có thể bị mất sữa hoặc ít sữa hơn khi thường xuyên tiếp xúc với cành cây dâu tằm. Vì vậy mẹ cần lưu ý khi cho trẻ dùng vòng dâu tằm.

Thu Chang (T/H)

Link nguồn:

https://giadinhvietnam.com/ba-bau-an-dau-tam-co-tot-khong-d158808.html

Theo giadinhvietnam.com