Dòng sự kiện:

Bác sĩ cảnh báo: Sữa công thức chứa quá nhiều đường và không cần thiết cho trẻ biết đi

Helino/Trí thức trẻ
19:53 24/02/2018
Các bác sĩ và các nhà nghiên cứu Mỹ đang cảnh báo cha mẹ không nên dùng sữa công thức cho trẻ nhỏ nữa bởi lượng đường cao quá mức cần thiết.

Trong những năm gần đây, Mỹ đã chứng kiến sự bùng nổ của các loại đồ uống dành cho trẻ nhỏ như sữa công thức, dầu và si-rô, được quảng cáo hướng đến đối tượng cho trẻ từ 1- 3 tuổi.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Đại học New York và Đại học Connecticut cảnh báo các cha mẹ không cần cho trẻ đã biết đi uống các loại đồ uống này, các bác sĩ nhi khoa cũng không khuyến khích cho trẻ uống bởi thành phần của nó chứa quá nhiều đường.

Các loại sữa công thức được quảng cáo cho trẻ nhỏ thường chứa quá lượng đường cần thiết.

Trong một nghiên cứu được công bố vào đầu tháng này, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu các nhãn hàng đồ uống cho trẻ phải minh bạch hơn khi dán nhãn đồ uống của họ để cho thấy rằng những loại sữa này không được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA khuyến nghị và nó có chứa thành phần không lành mạnh.

"Các đồ uống dành cho trẻ đã biết đi là không cần thiết và có thể làm suy giảm tầm quan trọng của các chế độ ăn uống bổ dưỡng, nhưng các nhà sản xuất đã mở rộng tiếp thị cho những sản phẩm này", bác sĩ Jennifer L Pomeranz của Đại học New York nói. “Do đó, điều quan trọng là nhãn mác phải rõ ràng, minh bạch và chính xác. FDA và các nhà sản xuất nên hợp tác với nhau để chấm dứt việc dán nhãn không thích hợp đồ uống cho trẻ 1 tuổi trở lên và đảm bảo những người chăm sóc trẻ tiếp cận được những thông tin đáng tin cậy để bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ".

Nghiên cứu của bác sĩ Jennifer, xuất bản trên tạp chí Preventive Medicine với Trung tâm Rudd về Chính sách Thực phẩm và Béo phì của Connecticut, đã phân tích lý do vì sao những đồ uống cho trẻ biết đi không được khuyến khích dùng.

Nhãn mác của loại sữa bột này còn chưa được rõ ràng và minh bạch.

Theo đó, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có hai loại đồ uống dành cho trẻ nhỏ chính:

- Loại thứ nhất có công thức chuyển tiếp cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi từ 9 tháng đến 2 tuổi.

- Loại thứ hai chính là "sữa cho trẻ nhỏ" dành cho trẻ biết đi từ 1 đến 3 tuổi.

Hầu hết các đồ uống cho trẻ biết đi chủ yếu bao gồm sữa bột, sirô ngô hoặc các chất làm ngọt bổ sung khác và dầu thực vật, có chứa nhiều natri hơn và ít protein hơn sữa bò. Tất cả chúng đều được bán và dán nhãn là có lợi cho dinh dưỡng và sự tăng trưởng của trẻ.

Tuy nhiên, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng trẻ em từ 1 tuổi trở lên nên uống sữa tươi kết hợp với việc ăn thực phẩm lành mạnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sữa công thức cho trẻ đã biết đi là "không cần thiết" và "không phù hợp". Viện Bác sĩ Gia đình Mỹ cũng cho biết các loại sữa công thức không hề có lợi hơn cho trẻ trên 1 tuổi so với với sữa bò và thực phẩm tươi sống.

Nghiên cứu mới này dựa trên các nghiên cứu trước đó đã cảnh báo một số loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh có thể khiến các bậc cha mẹ nghĩ rằng chúng có lợi cho con hơn là cho con bú. Bác sĩ Pomeranz cho biết thêm: “Nghiên cứu của chúng tôi dựa trên các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng những chiêu tiếp thị của các nhà sản xuất có thể khiến bố mẹ coi nhẹ tầm quan trọng của chế độ ăn uống với trẻ nhỏ.”

Chưa hề có bằng chứng nào chứng minh loại sữa bột cho trẻ nhỏ này vượt trội hơn về mặt dinh dưỡng so với các loại thực phẩm lành mạnh (Ảnh minh họa)..

Để hiểu được tình hình, các nhà nghiên cứu đã đánh giá luật và quy định về nhãn thực phẩm của Hoa Kỳ. Họ phát hiện ra rằng các chính sách của sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh là rất rõ ràng, nhưng với các loại đồ uống cho trẻ trên 1 tuổi thì không cụ thể. Sau đó, họ mua một vài mẫu sữa công thức dành cho trẻ biết đi để xem nhãn và những cam kết của chúng.

Có rất nhiều tên gọi khác nhau cho loại thức uống này, từ “sữa bột cho trẻ nhỏ” đến “đồ uống cho trẻ nhỏ” đến “sữa cho trẻ nhỏ” đến “thức uống sữa”.

Tất cả chúng đều có ít nhất một cam kết về dinh dưỡng; hầu hết đều tự quảng cáo rằng chúng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, và một số còn tuyên bố họ có bằng chứng khoa học hỗ trợ cho sản phẩm. Điều này có thể đánh lừa các bậc phụ huynh, khiến họ tin rằng cho trẻ uống loại sữa này là cần thiết và tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, bác sĩ Jennifer lại cho biết thật ra loại sữa này “không được khuyến nghị bởi các chuyên gia về sức khỏe, bởi vì không có bằng chứng nào chứng minh rằng chúng vượt trội hơn về mặt dinh dưỡng so với thực phẩm lành mạnh và sữa nguyên kem”.

Các nhà nghiên cứu đang đề nghị FDA nên cung cấp hướng dẫn hoặc đề xuất các quy định để đảm bảo ghi nhãn mác thích hợp cho loại sữa này.

Nguồn: Gia đình Việt Nam