Dòng sự kiện:

Bé gái 6 tuổi bị thủng ruột và tổn thương nghiêm trọng nội tạng vì nuốt vòng tay

Theo Gia đình xã hội
21:32 12/07/2019
Cô bé 6 tuổi phải trải qua cuộc đại phẫu sau khi nuốt phải một viên nam châm tròn có trong chiếc vòng tay đồ chơi. Bé bị thủng ruột và các bộ phận nội tạng chịu nhiều tổn thương.
Bé Libbie Walker bị thủng ruột phải chịu tổn thương bên trong khá nặng

Bé Libbie Walker bị thủng ruột phải chịu tổn thương bên trong khá nặng

Mẹ cô bé, chị Claire Deyes, đã cảnh báo các bậc cha mẹ về sự nguy hiểm của các món đồ chơi trang sức sau cuộc phẫu thuật của con gái tại Bệnh viện Hull Royal. Vết sẹo dài khoảng 17cm là hậu quả còn lưu lại trên người cô bé.

Mẹ bé bắt đầu nhận ra sự khác thường của con gái khi Libble bị đau bụng và nôn ra mật vàng. Bé được đưa đến bệnh viện và phẫu thuật vì nghi ngờ bị viêm ruột thừa. Tuy nhiên, trong quá trình làm phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện ra một loại hạt nam châm mà bé đã nuốt phải.

Chị Deyes đã lên tiếng sau khi nhìn thấy một bài đăng trên Facebook từ một bà mẹ, người đã đưa ra cảnh báo sau khi con gái cô vô tình nuốt phải khuyên lưỡi của một bạn học.

Mẹ bé nói: “Tôi chỉ muốn khuyên mọi người đừng mua chúng, hoặc nếu có thì hãy để chúng cách xa tầm tay trẻ nhỏ. Việc này thực sự đáng sợ và gây sốc với tôi. Con bé không nuốt vật lạ này ở nhà, và tôi hoàn toàn không hề hay biết”.

Libbie được đưa đi cấp cứu với nguyên nhân chẩn đoán ban đầu là viêm ruột thừa

Cô bé đã nuốt một vài hạt kim loại và một cục nam châm. Bác sĩ phẫu thuật nói rằng nếu chỉ nuốt hạt thường thì nó sẽ không gây nguy hiểm, nhưng vì cô bé đã nuốt nam châm khiến ruột của bé bị thủng 2 lỗ. Để tiếp cận được vật này, họ phải mở ruột thêm khoảng 2,5cm.

"Chỉ khi bác sĩ phẫu thuật nói với tôi về độ nguy hiểm của việc này tôi mới có thể nhận thức. Nếu câu chuyện này có thể ngăn những đứa trẻ khác trải qua những gì Libbie phải chịu thì nó sẽ rất có ý nghĩa." - chị Claire Deyes chia sẻ.

Libbie đã phải ở viện trong 2 tuần, và sau 5 năm, giờ đây vết sẹo lớn ngang bụng vẫn hiện rõ.

Deyes cho biết: "Libbie hiện đã ổn, nhưng bé rất buồn vết sẹo vì nó không mờ đi và vẫn còn lớn. Vết sẹo ảnh hưởng đến con bé nhiều hơn khi nó đã lớn. Bé sẽ không mặc quần áo hở hang như áo hở bụng hay bikini vào mùa hè vì cảm thấy như mọi người nhìn chằm chằm vào mình".

Sau 5 năm và vết sẹo vẫn còn lưu lại

Sau 5 năm và vết sẹo vẫn còn lưu lại

Deyes đã cho phép các bác sĩ tại Hull Royal sử dụng video về ca mổ của Libbie làm công cụ giảng dạy cho các bác sĩ khác.

Bác sĩ Sanja, một bác sĩ phẫu thuật nhi khoa tại Đại học Hull, giảng dạy Bệnh viện NHS Trust đã viết thư cho Hiệp hội Phòng chống Tai nạn Hoàng gia về “cơn sốt” đeo khuyên nam châm của những người trẻ tuổi.

Phát biểu năm ngoái, bà Besarovic, là miss B nổi tiếng với các bậc cha mẹ có trẻ bị bệnh nặng ở vùng Đông Yorkshire, cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ba trường hợp trong ba tháng qua và tôi lo ngại về tỷ lệ gia tăng của các trường hợp này. Phụ huynh và trường học nên nhận thức được cơn sốt này để có thể cảnh báo trẻ em về những rủi ro đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là nếu nuốt phải chúng.

 

Hầu hết trẻ em đều có các triệu chứng đầu tiên như đau bụng, buồn nôn, còn triệu chứng nôn mửa chỉ xuất hiện sau khi đã bị tổn thương”.

Hạt và nam châm mà Libbie nuốt phải

Hạt và nam châm mà Libbie nuốt phải

Nguồn: Gia đình Việt Nam