Dòng sự kiện:

Bé trai 2 tuổi bị chó cắn rách cổ

15:25 23/10/2020
Bé trai 2 tuổi đang chơi với chị gái 5 tuổi cùng hai chú chó Alaska trước nhà thì bất ngờ trong lúc đùa giỡn, chú chó cắn trúng phần cổ của bé.

Chiều tối nay (21/10), thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa kích hoạt quy trình "báo động đỏ" để cứu bệnh nhi bị rách khí quản. 

Theo bệnh viện, trước đó, bé trai 2 tuổi đang chơi với chị gái 5 tuổi cùng hai chú chó Alaska trước nhà, bất ngờ trong lúc đùa giỡn, chú chó cắn trúng phần cổ của bé. Nghe bé khóc thét, bố mẹ bé ngay lập tức đưa con đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà với vết thương vùng khí quản dài khoảng 0,2 cm. Sau khi rửa sạch vết thương, băng ép, bé được chuyển tới bệnh viện Nhi Đồng 2.

Bé trai 2 tuổi bị chó cắn rách cổ - Ảnh 1.

Bé trai bị chó cắn trúng phần cổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trong vòng 5 phút từ lúc nhập viện, bệnh nhi được chuyển đến phòng mổ, toàn bộ tua trực được huy động ngay lập tức để sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra.

Dưới sự hỗ trợ của ê-kíp gây mê, các bác sỹ tai mũi họng nhanh chóng đánh giá vết thương hở vùng cổ, nội soi khí quản và phát hiện đường thở bị rách, không khí thay vì đi vào phổi thì bị thoát qua vị trí rách làm bệnh nhi thở yếu và thiếu oxy, rất may là các mạch máu lớn không bị tổn thương.

Sau khi đánh giá và kiểm soát tình hình, các bác sỹ tiến hành đặt nội khí quản qua vị trí rách, chuyển bệnh nhi về khoa hồi sức và tiến hành chụp cắt lớp vùng cổ để đánh giá các tổn thương nằm sâu có thể bị bỏ sót, đồng thời hội chẩn toàn viện để lên phương án điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi.

Ngay trong ngày hôm sau, bệnh nhi được mổ lần 2 để khâu lại khí quản và chỉnh hình các tổn thương khác đi kèm. Ca mổ diễn ra thuận lợi và bệnh nhi đang hồi phục tốt sau mổ.

Bác sĩ CK2 Nguyễn Tường Thy - Khoa Tai Mũi Họng cho biết, đây là trường hợp tai nạn rất hi hữu và đặc biệt nguy hiểm khi thương tổn nằm ở khí quản. Bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở bị tắc nghẽn và không thể cung cấp oxy cho não sau vài phút. Bệnh nhi rất may mắn khi thương tổn chỉ rách 1 phần khí quản, không tổn thương mạch máu lớn và được xử trí rất nhanh, hiệu quả ngay từ đầu.

Các bác sĩ cho biết, hiện nay rất nhiều gia đình nuôi chó hoặc thú cưng trong nhà. Bên cạnh lợi ích, việc này cũng đi cùng những nguy cơ do chiều cao của các bé gần ngang tầm với miệng chó, vì vậy những vết thương do chó cắn thường ở vùng đầu cổ thay vì tay, chân như ở người lớn. Những vết cắn rất nguy hiểm, có thể lây truyền tạp khuẩn, virus bệnh dại, đặc biệt có thể tử vong nếu tổn thương khí đạo mạch máu lớn vùng đầu cổ, như em bé trên đây.

Để hạn chế những tai nạn thương tâm như vậy, các bậc phụ huynh nên hạn chế nuôi chó khi có con nhỏ trong nhà. Nếu có thì tuyệt đối không để bé chơi một mình với chó mà không có ai quan sát. Khi nuôi chó cần chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra ngoài đường, xích chó khi không có người trông giữ.

Kim Vân

Link nguồn:

http://giadinh.net.vn/y-te/be-trai-2-tuoi-bi-cho-can-rach-co-20201021201116966.htm

Theo giadinh.net.vn


TAG