Dòng sự kiện:

Bé trai sinh ra đã quấy khóc không ngừng, bố mẹ chủ quan bỏ lỡ thời gian vàng chữa bệnh cho con

14:17 05/11/2021

Việc đưa con đi khám muộn, bỏ lỡ mất thời kỳ đẹp nhất để chữa bệnh cho con khiến người mẹ này luôn tự dằn vặt mình.

Zhong Hualan sinh sống ở một ngôi làng vùng núi hẻo lánh ở thành phố Chiêu Đông, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Năm 2018, Zhong Hualan lấy chồng và tháng 10 năm sau cô sinh cậu con trai đầu lòng.

Zhong Hualan hạnh phúc nhưng cũng đầy bỡ ngỡ trên hành trình lần đầu làm mẹ của mình. Mặc dù con trai lười bú, hay quấy khóc nhưng Zhong Hualan không nghĩ rằng con mình bị bệnh. Tới khi bé trai được 6 tháng tuổi mà vẫn quấy khóc, bà nội mới thấy sự bất thường và giục con dâu đưa cháu đến bệnh viện khám.

Tại Bệnh viện Nhi Côn Minh, các bác sĩ chẩn đoán Xiao Ziliang hoại tử tế bào não do xuất huyết nội sọ, không tái tạo được tế bào thần kinh, điện não bất thường và các bệnh nặng khác. Các bác sĩ cho biết tình trạng tổn thương não do xuất huyết nội sọ ở trẻ sơ sinh sẽ tốt hơn rất nhiều nếu được phát hiện sớm và điều trị sớm. Tuy nhiên, tình trạng của bé Ziliang bị trì hoãn nên đã chuyển nặng.

Theo các bác sĩ nhi khoa thì giai đoạn sơ sinh có nhiều nguy cơ nhất trong cuộc đời vì trẻ có những thay đổi lớn để thích nghi với cuộc sống độc lập khác hoàn toàn với môi trường trong tử cung của người mẹ. Mẹ cần nhận biết các dấu hiệu bất thường, nguy hiểm ở trẻ sơ sinh để kịp thời bảo vệ con.
Trẻ ngủ li bì

Trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều. Nếu trẻ ngủ quá 3 – 4 tiếng thì mẹ nên đánh thức trẻ dậy ăn. Khi trẻ ngủ quá lâu mà không bú sữa sẽ dễ bị hạ đường huyết rất nguy hiểm tới sức khỏe. Nếu đánh thức trẻ mà trẻ chỉ phản ứng yếu ớt rồi lại ngủ li bì hoặc không thể đánh thức được là dấu hiệu bất thường.

Còn nếu mẹ cho đầu ti của mẹ vào miệng trẻ mà trẻ có phản xạ mút tức là trẻ ngủ say, không phải li bì.

Trẻ bú ít hoặc bỏ bú

Trẻ thường bú mẹ 6 – 8 lần cả ngày lẫn đêm, nếu không ngậm bú mẹ hoặc ngậm chút rồi nhả ra ngay thì mẹ cần để ý theo dõi trẻ.

Trẻ bị co giật

Có thể co giật cục bộ như mấp máy môi, nháy mắt, giật tay chân hoặc co giật toàn thân.

Trẻ thở nhanh trên 60 lần/phút hoặc thở chậm dưới 40 lần/phút

Mẹ có thể đặt tay lên bụng trẻ và đếm nhịp thở của trẻ trong 1 phút. Nếu trẻ thở khò khè, tím quanh môi hoặc đau ngón tay, ngón chân kèm theo thì rất có thể là trẻ bị suy hô hấp.

TAG