Dòng sự kiện:

Bé trai thủng vòm họng do ngã xe đạp, những sai lầm nhiều cha mẹ mắc khi dạy con tập đi

Theo VietQ
14:52 21/07/2019
Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) vừa tiếp nhận và cấp cứu một bé trai 10 tuổi bị thủng vòm họng do ngã xe đạp.

Theo gia đình bệnh nhi, bé N. đi xe đạp bị ngã, không may tay lái xe đạp chọc vào vòm miệng, gây đau, chảy máu miệng. Ngay sau đó bệnh nhi được đưa tới viện trong tình trạng tỉnh, chảy máu mũi đã tự cầm, vòm miệng có lỗ thủng nham nhở đường kính khoảng 3 cm còn rỉ máu. Rất nhanh chóng, bệnh nhi được xử lý chống nhiễm khuẩn (tiêm uốn ván, kháng sinh cầm máu, giảm đau...).

Sau đó do vết thương quá nặng, bệnh nhi tiếp tục được các bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt phẫu thuật tạo vạt vòm miệng, đóng lỗ thủng. Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ nhận thấy vết thương vòm miệng dập nát, vỡ mất mảnh xương khẩu cái, thông lên nền mũi.

Nhiều cha mẹ mắc sai lầm khi dạy trẻ đạp xe khiến chúng bị ngã, chấn thương nặng 

Để điều trị, các bác sĩ đã xếp lại xương vỡ, tạo hình vòm miệng cho trẻ. Sau 1 tuần điều trị, vết mổ tiến triển tốt, bớt nề, trẻ đã được ra viện. 

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần hết sức chú ý khi sử dụng các phương tiện giao thông. Đặc biệt trẻ nhỏ cần được các bậc phụ huynh nhắc nhở giữ an toàn khi điều khiển hoặc tham gia giao thông, tránh những sai lầm dưới đây khi dạy con trẻ đi xe đạp: 

Khởi đầu tập đạp xe đã ra ngoài đường

Điều này cực kì thiếu an toàn và làm cho trẻ có cảm giác lo lắng. Bởi chúng biết đây là nơi rất nhiều xe cộ qua lại, và trong lần đầu tiên được tập đi xe đạp lại gặp nhiều xe khác sẽ làm chúng hoảng sợ. Vậy nên, việc cần làm chính là hãy tìm một bãi đất trống, một sân vận động, một bãi đậu xe trống, khuôn viên chung cư, công viên,… Điều này sẽ làm trẻ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

Sai lầm khi nghĩ rằng phải cần sự hỗ trợ của bánh phụ

Đây là cách dạy trẻ đạp xe đã cũ, và mặc dù nó vẫn có thể hoạt động, nhưng nó lại kém hiệu quả hơn so với phương pháp hiện tại: lướt bằng chân và cân bằng. Không cần một chiếc xe đạp đặc biệt để dạy phương pháp trượt mà chỉ cần tháo bàn đạp ra khỏi xe đạp bình thường và hạ thấp yên xe xuống. Lúc này, bé có thể ngồi yên trên xe và 2 chân đều chạm được đất. 

Khi trẻ có thể giữ thăng bằng tốt và an toàn thì hãy gắn bàn đạp trở lại và dạy chúng đạp xe. Phương pháp dạy trẻ đạp xe này hiệu quả hơn nhiều trong việc dạy sự cân bằng cần thiết để đi xe hơn là gắn bánh phụ cho bé.

Bắt đầu với chiếc xe đạp không phù hợp

Nhiều cha mẹ lo lắng rằng khi bọn trẻ có thể biết được cách điều khiển xe đạp xe tò mò mà đạp đi khắp nơi mà không kiểm soát được. Nhưng điều đó không có nghĩa là lại chọn một chiếc xe đạp quá lớn so với kích thước của trẻ để hạn chế trẻ đạp xe. Lúc đầu đạp xe, đối với trẻ chắc chắn là cần một sự thoải mái và vừa vặn thì mới có thể tự tin đạp xe được. Vậy nên hãy tìm mua cho trẻ một chiếc xe đạp mà chúng có thể đứng và không khó khăn khi cầm tay lái. Không ai thích đạp xe với một chiếc xe quá lớn.

Giữ lấy xe đạp, đẩy và chạy dọc theo trẻ

Việc chạy theo trẻ khi chúng tập đi xe đạp là phương pháp nên bỏ bởi vì hành động chạy dọc theo xe đạp sẽ làm cho xe đạp lung lay và trẻ không thể tự giữ thăng bằng được dễ ngã. Hãy để bọn trẻ tự học cách thăng bằng dù có ngã bằng cách riêng của nó.

Mục tiêu phải biết đạp nhanh và đạp xa trong thời gian ngắn

Hãy để trẻ có thời gian để thực hành và tập luyện theo tốc độ của riêng chúng, vì như vậy sẽ giúp trẻ đạp xe cẩn thận hơn, tự tin hơn. Do đó cha mẹ không nên khuyến khích chúng đạp nhanh, chạy nhanh vì rất nguy hiểm.

Không tạo áp lực cho trẻ vì chúng dễ chán

Khi bắt đầu một việc mới lạ và khó khăn, những đứa trẻ có xu hướng dễ chán nản và cảm thấy bị ép buộc nhiều hơn. Vậy nên, điều cha mẹ cần làm là giúp trẻ cảm thấy việc được dạy đạp xe không phải là việc khó khăn hay nặng nề, tạo cho bé một tâm trạng hào hứng khi đạp xe như là dắt trẻ đi mua xe, sắm sửa phụ kiện đầy đủ, hoặc nếu bé đạp xe giỏi sẽ được nhận 1 phần thưởng chẳng hạn. Tất cả những điều này sẽ tạo nên cho trẻ cảm nhận đạp xe rất vui và dễ dàng khi đạp xe.

Việc này hoàn toàn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến suy nghĩ sau này của trẻ. Vậy nên, dạy trẻ đạp xe đồng thời giáo dục cho trẻ những điều cần thiết về xe đạp, luật lệ giao thông, và cả lợi ích của việc đạp xe nữa. 

Nguồn: Gia đình Việt Nam