Dòng sự kiện:

Bí quyết giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh

Theo Phununews
06:36 15/04/2019
Bố mẹ cần quan tâm đến chế độ ăn uống của con để đảm bảo bé được phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Ngay cả khi không có bố mẹ ở bên, hãy giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Hãy bắt đầu bằng cách cho trẻ thấy bữa ăn lành mạnh gồm các loại thực phẩm: một nửa phần ăn nên là các loại hoa quả và rau, ¼ là ngũ cốc (ưu tiên ngũ cốc nguyên cám) và ¼ còn lại là protein như thịt nạc, hải sản, các loại đậu hoặc đậu phụ. Sau đó, hãy để trẻ thực hành lựa chọn thực phẩm thông minh bằng cách tự lấy phần ăn.

Khẩu phần ăn nên vừa phải. Một chút rau và trái cây, vài miếng thịt và một phần bánh mì là đủ cho trẻ nhỏ. Không nên ép trẻ ăn quá nhiều. Ăn lượng thực phẩm phù hợp với nhu cầu của cơ thể giúp giảm nguy cơ béo phì. Dạy trẻ ăn chậm và tập trung, không vừa xem tivi vừa ăn.

Nếu bạn muốn cho trẻ ăn một món mới, hãy thử vài lần theo các cách khác nhau. Ví dụ với súp lơ, bạn có thể hấp và cho trẻ ăn kèm với sốt, hoặc thử món súp lơ nướng. Đôi khi trẻ cần được thử nhiều lần để có thể quen với một món ăn mới, thông thường bạn nên kết hợp với một món mà trẻ đã quen thuộc.

Hãy cho trẻ cùng vào bếp với bạn bằng cách giao cho trẻ những nhiệm vụ phù hợp với độ tuổi. Ngay cả khi trẻ làm bừa bãi thì chúng vẫn sẽ học được một số kỹ năng nấu nướng và hứng thú với món mà mình đã cùng làm.

Trên đây là một số cách giúp bé hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, các ông bố bà mẹ nên biết.

Ảnh sưu tầm

Nguồn: Gia đình Việt Nam