Dòng sự kiện:

Bí quyết nuôi dưỡng thói quen đọc sách sớm cho trẻ

08:58 25/01/2021
Văn hóa đọc là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của tri thức. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách, tiếp thu tri thức nhân loại.

Sách là phương tiện cất giữ những kho tàng về di sản của tinh thần mà nhân loại đã cố gắng gây dựng.  Đọc sách sớm không chỉ giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng để giao tiếp; có kiến thức đa dạng về cuộc sống; được kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo; tâm hồn, tình cảm được nuôi dưỡng… mà còn hình thành sợi dây gắn kết chặt chẽ giữa cha mẹ và trẻ nhỏ.

Hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách, Hệ thống mầm non Anh - Nhật đã tổ chức Hội thảo “Đọc sách cùng con”. Đây là một hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi hội thảo sẽ được tổ chức thường niên tại Hệ thống mầm non Anh - Nhật.

Empty

Hệ thống mầm non Anh - Nhật đã tổ chức Hội thảo “Đọc sách cùng con”

“Đọc sách cùng con” xoay quanh vấn đề: tạo thói quen đọc sách cho trẻ, những phương pháp giúp trẻ hình thành văn hóa đọc và cách cha mẹ kết nối cùng con thông qua việc đọc sách.

Mở đầu hội thảo là tiết mục văn nghệ rất sôi nổi chào mừng các bố mẹ đến tham dự chương trình do các bạn nhỏ biểu diễn.

Empty

Diễn giả Ms Masako Koga - chuyên gia người Nhật Bản chia sẻ về cách hình thành thói quen đọc sách sớm cho trẻ

Tiếp đó, diễn giả Ms Masako Koga - chuyên gia người Nhật Bản nghiên cứu phát triển đại não thuộc phòng nghiên cứu nhi đồng Nhật Việt, chuyên gia cố vấn nghiên cứu sự phát triển trẻ nhỏ đã chia sẻ cách đọc Ehon và cách chọn sách như thế nào cho phù hợp với lứa tuổi trẻ.

Theo diễn giả Ms Masako Koga, Ehon là danh từ của Nhật chỉ những truyện cho trẻ nhỏ thường là trước khi đi học hoặc dưới 10 tuổi. Ehon được mệnh danh là thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn bé.

Empty

Các phụ huynh đến tham dự Hội thảo “Đọc sách cùng con”

Diễn giả Ms Masako Koga cho biết, điều quan trọng nhất khi đọc Ehon cho trẻ nghe chính là không khí thoải mái, không ép buộc để trẻ được trải nghiệm và thích thú với Ehon theo cách của trẻ. Với mỗi độ tuổi, cha mẹ sẽ có những lựa chọn sách khác nhau để phù hợp và tạo hứng thú cho trẻ.

Kết thúc hội thảo “Đọc sách cùng con”, Hệ thống mầm non Anh - Nhật đã trao giải cho các bạn đạt giải trong cuộc thi “Đọc sách cùng con” được phát động trước đó.

Empty

Nhiều phụ huynh hào hứng trước hướng dẫn của diễn giả Ms Masako Koga 

Trong 1,5 tiếng, diễn giả Ms Masako Koga và các phụ huynh đã có những chia sẻ cởi mở để tạo thói quen đọc sách từ sớm cho trẻ. Chị Nguyễn Thị Thắm - Phụ huynh lớp Koala 2, chia sẻ: “Buổi đọc sách khiến tôi thấy khá thử thách vì phải truyền đạt làm sao để các con hiểu được câu chuyện và hưởng ứng khi tôi đặt câu hỏi. Tôi rất thích hoạt động này vì nó làm cho các con tự giác hơn trong việc đọc sách, luyện kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi.”

Empty

Các hoạt động nhằm kết nối bố mẹ và trẻ thông qua việc đọc sách đã tổ chức trước đó

Empty

Trẻ được tiếp cận với sách từ rất sớm

Empty

Đọc sách là cách kết nối bố mẹ và trẻ

Văn hóa đọc là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của tri thức. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách, tiếp thu tri thức nhân loại.

Thanh Hiền

Link nguồn:

https://giadinhvietnam.com/bi-quyet-nuoi-duong-thoi-quen-doc-sach-som-cho-tre-d165758.html

Theo giadinhvietnam.com


TAG