Dòng sự kiện:

Bộ Giáo dục Anh: Học sinh dương tính với SARS-CoV-2 chỉ cần tự cách ly 3 ngày

15:07 04/04/2022

Bộ Giáo dục Anh đã đưa ra hướng dẫn mới, theo đó, trẻ em dương tích với virus SARS-CoV-2 chỉ cần tự cách ly tại nhà 3 ngày thay vì 5 ngày như trước.

Hướng dẫn mới được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại cho rằng các em học sinh sẽ phải nghỉ học quá nhiều vì Covid-19.

Cụ thể, trong bộ hướng dẫn “Sống chung với Covid-19” của Bộ Giáo dục Anh vừa cập nhật đầu tháng 4 cho biết học sinh dưới 18 tuổi chỉ nên tự cách 3 ngày để cân bằng giữa nguy cơ lây nhiễm với việc bị gián đoạn học tập.

Bộ hướng dẫn nêu rõ: “Dựa trên tư vấn của các chuyên gia, chúng ta biết rằng Covid-19 chỉ có nguy cơ thấp gây triệu chứng nghiêm trọng cho đa số trẻ em và người trẻ tuổi và những người đã tiêm đủ liều”.

Bên cạnh đó, một người phát ngôn của Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) phát biểu: “Có những bằng chứng cho thấy trẻ em có thời gian bị đau ốm vì Covid-19 ngắn hơn so với người trưởng thành. Và bộ hướng dẫn mới đã cân bằng được giữa nguy cơ lây nhiễm và gián đoạn học tập”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, toàn bộ cơ sở giáo dục và chăm sóc trẻ nhỏ sẽ không còn yêu cầu xét nghiệm Covid-19 định kỳ nữa. Điều này là một phần trong kế hoạch của Chính phủ Anh nhằm dỡ bỏ các biện pháp hạn chế cuối cùng còn tồn tại, trong khi bảo vệ những người có nguy cơ cao nhất khỏi dịch bệnh.

Ông Dame Jenny Harries, người đứng đầu UKHSA nhấn mạnh: “Khi chúng ta học cách sống chung với Covid-19, chúng ta đang tập trung vào bảo vệ những người có nguy cơ cao bị tổn thương do virus, cùng lúc đó là khuyến khích người dân duy trì các bước đơn giản để giữ cho bản thân và người khác được an toàn”.

Chính phủ Anh đã không công bố lý do chính xác hay bằng chứng về sự thay đổi kể trên.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Oxford công bố hồi tháng 8 năm ngoái phát hiện 98% quá trình lây nhiễm xảy ra trong vòng 5 ngày đầu tiên kể từ khi một người xuất hiện triệu chứng của bệnh.

Bệnh nhân Covid-19 được cho là có khả năng lây truyền mạnh nhất ở thời điểm trước và sau khi xuất hiện triệu chứng với mức độ giảm dần. Khả năng lây nhiễm sẽ biến mất gần như hoàn toàn sau 5 ngày.

Nghiên cứu này đã khiến giới chuyên gia kêu gọi chính phủ cắt ngắn thời gian cách ly dài 7 ngày, vốn đã làm tê liệt cả nước Anh vào cuối năm ngoái.


TAG