Dòng sự kiện:

Bố mẹ "đứng hình" khi thấy con trai 5 tuổi cầm hộp bao cao su, kèm theo câu hỏi hồn nhiên

09:11 08/07/2020
Vợ chồng trẻ ngỡ ngàng không biết sẽ phải trả lời thế nào khi cậu con trai 5 tuổi nhìn thấy bao cao su của người lớn để lung tung trong nhà.

Nhiều bậc phụ huynh có lối suy nghĩ truyền thống, cho rằng việc giáo dục giới tính là điều không nên nói với trẻ em. Thậm chí, con cái tò mò về chuyện tình dục cũng bị gạt đi.

Lấy nhau và kết hôn sớm, Hân (29 tuổi) và Khải (32 tuổi) có một cậu con trai đã 5 tuổi. Dĩ nhiên, đời sống của vợ chồng trẻ vẫn luôn mặn nồng như thủa mới yêu.

Hè đến, Hân đón bà nội lên vừa tiện chăm sóc lại có nhiều thời gian để bà gần gũi với các cháu. 

Ngày hôm ấy, Hân và Khải đi làm về, trong bữa ăn cơm tối, cậu bé tuổi khiến cả gia đình sững sờ khi để trên bàn ăn hộp bao cao su và hỏi: "Bà nội ơi, cái này là cái gì?".

Khỏi cần tưởng tượng, bà nội "á khẩu" nhìn vợ chồng Hân có vẻ bực tức, Khải huých tay vợ ngượng nghịu, bị động trước câu hỏi của con trẻ.

Theo phản xạ, Hân giật chiếc hộp từ tay thằng bé và lớn tiếng: "Con hư quá, tại sao lại nghịch đồ của bố mẹ".

Thằng bé ngây thơ hỏi lại: "Không phải mà, con thấy trên tủ đựng rượu mà. Cái gì đấy mẹ?".

Nghe con nói, vợ chồng Hân giật mình, Hân thầm nghĩ: "Ôi cái tính ẩu đoảng giết tôi rồi, biết nói gì bây giờ, chẳng lẽ lại bảo đấy là quả bóng bay".

Loay hoay, Hân cất vội chiếc hộp nhạy cảm vào tạp dề, nghĩ nhanh: "Ôi dào, trẻ con biết gì, thôi kệ". Thế nhưng, Hân không ngờ rằng cả bữa ăn, thằng bé cứ hỏi bà và bố mẹ những câu hỏi liên quan đến chiếc hộp ấy.

Vốn là người khó tính, mẹ chồng Hân đập đũa xuống bàn, gắt lên: "Hỏi cái gì mà hỏi, trẻ con tò mò là hư, phạt con đứng góc nhà 5 phút" và không quên dành tặng vợ chồng Hân: "Anh chị duyên dáng quá, cái đấy cũng mang ra vứt bừa bãi được. Liệu thu dọn đi".

Thằng bé 5 tuổi khóc nức nở không hiểu lý do tại sao nó lại bị phạt chỉ vì muốn biết về chiếc hộp, vợ chồng Hân nhìn nhau ái ngại, Hân chờ hình phạt của bà hết hiệu lực, gọi con vào vỗ về.

Hân không biết phải giải thích thế nào với cậu con trai ít tuổi, bởi đang ở tuổi tìm hiểu, hành động của bé không sai.

Liệu Hân có nên giải thích chuyện giới tính và giáo dục giới tính cho con trai 5 tuổi của mình không, hay cứ để câu chuyện lửng lơ giữa mây như vậy. Còn với mẹ chồng, Hân phải làm thế nào đây?

Quả là chiếc hộp rắc rối!

Tâm sự - Bố mẹ 'đứng hình' khi thấy con trai 5 tuổi cầm hộp bao cao su, kèm theo câu hỏi hồn nhiên

Trẻ con vốn tò mò khiến bố mẹ rơi vào tình huống khó nhằn (Ảnh minh họa)

Thiết nghĩ, không ít ông bố bà mẹ rơi vào cảnh "dở khóc dở cười" như thế này. Bởi con nhỏ, nếu nói phức tạp chúng sẽ không hiểu, nếu nói thật sẽ thành thô thiển, che giấu càng không nên bởi trẻ con vốn tò mò, chúng sẽ có phản ứng tiêu cực với những câu trả lời chúng cảm thấy không thỏa đáng.

Trước hết, các bậc phụ huynh không được rối trí, càng không được quát mắng hay trách phạt trẻ nhỏ. Bố mẹ và con nên có một trò chuyện nhẹ nhàng, tâm tình giúp trẻ hiểu những gì mình nhìn thấy một cách chính xác: "Đó là bao cao su của người lớn. Nó là một vật dụng y tế của người lớn và chỉ người lớn mới được sử dụng thôi. Khi nào con trưởng thành và cơ thể của con được phép thì con mới được dùng chúng". 

Dĩ nhiên, với những vật dụng phòng the nhạy cảm, thiết nghĩ các bậc phụ huynh nên lưu cất chúng ở một vị trí kín đáo để tránh trường hợp khó xử.

Nguyên Anh

Link nguồn:

https://www.nguoiduatin.vn/bo-me-dung-hinh-khi-thay-con-trai-5-tuoi-cam-hop-bao-cao-su-kem-theo-cau-hoi-hon-nhien-a481488.html

Theo nguoiduatin.vn