Dòng sự kiện:

Bố mẹ làm việc này tưởng yêu con nhưng thực chất đang "dạy hư" trẻ

16:22 23/12/2021

Do đó, đôi khi một số biện pháp nuôi dạy trẻ cứ tưởng là tốt nhưng lại có tác dụng ngược. Dưới đây hành động sai lầm khi nuôi con:

Bắt ép con bạn ăn

Khi một đứa trẻ đói, chúng sẽ có phản ứng yêu cầu cha mẹ cho chúng ăn. Không có cảm giác thèm ăn có thể do một số lý do, chẳng hạn như viêm dạ dày, khó tiêu,... Khi một đứa trẻ từ chối ăn vì những lý do trên thì cha mẹ ép con ăn có thể gây ra trạng thái buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày cho trẻ.

Không cho con giao tiếp với động vật vì sợ vi khuẩn

Nếu cha mẹ có mục tiêu tăng cường hệ miễn dịch cho con mình thì không nên hạn chế con tiếp xúc và chơi đùa với động vật. Khi đứa trẻ tiếp xúc với vi khuẩn thì cơ thể chúng sẽ hình thành khả năng miễn dịch.

Empty
Bố mẹ toàn năng muốn lo cho con mọi thứ

Trẻ em cần sự đồng hành và chăm sóc của mẹ và chúng ta thường nói rằng dù khó khăn đến đâu, chúng ta cũng phải cố gắng hết sức để lo cho những đứa con có cuộc sống tốt. 

Một số bà mẹ yêu con hơn tất cả, sau khi sinh xong, họ nghỉ việc để chăm con, làm mẹ toàn thời gian. Từ việc ăn uống khi con còn nhỏ đến việc học hành và làm việc khi con lớn lên.

Do thói quen bao bọc và chăm sóc quá mức từ khi còn bé nên bà mẹ muốn kiểm soát mọi thứ từ con mình. Dẫu biết, cha mẹ nào cũng muốn bảo vệ con theo bản năng. Họ yêu thương và quan tâm đến con cái, muốn nuôi dạy chúng khỏe mạnh, hạnh phúc và thành đạt.

Nhưng khi cha mẹ giúp đỡ con quá nhiều, làm thay mỗi khi trẻ gặp khó khăn hoặc che chắn chúng khỏi mọi sự tiêu cực của thế giới bên ngoài, họ trở thành những bậc cha mẹ bao bọc quá mức. Sự bao bọc đó nhiều khi dẫn đến cực đoan.

Một số người dù đã đến tuổi trưởng thành nhưng chúng phải tìm đến bố mẹ để giải quyết mọi vấn đề mà chúng gặp phải. Cũng có những đứa trẻ đã nổi loạn chống lại “chế độ độc tài” của cha mẹ khi còn ở tuổi thiếu niên, do bị bố mẹ o ép và áp đặt những gì họ cho là tốt.

Đã có nhiều trường hợp những đứa trẻ bị bố mẹ quản thác sinh ra những suy nghĩ tiêu cực, dẫn đến mắc chứng mất ngủ và trầm cảm, thậm chí nhiều lần từng có ý định tự tử.

Người làm cha mẹ chắc chắn có nhiều kinh nghiệm cuộc sống nhưng không thể thay con của họ quyết định mọi việc, bạn không phải là chúng, bạn không biết điều gì là tốt nhất cho con mình chứ đừng nói đến điều gì con bạn muốn nhất.

Thiên vị đối với đứa trẻ

Những bố mẹ đã sinh nhiều hơn hai đứa con hiểu rõ nhất trong thâm tâm rằng một số đứa trẻ mình sẽ dành sự chăm sóc nhiều hơn. Điều này thường xảy ra ở những gia đình đông con, các phụ huynh ưu ái con trai hơn con gái, việc này dẫn đến tổn hại lớn cho con gái của họ. Những đứa trẻ nếu được ưu ái và chiều chuộng sẽ có xu hướng kiêu ngạo và không nghe lời, còn những đứa bị ra rìa có xu hướng cảm thấy mất cân bằng.

Empty

Dù con gái hay trai cũng là con mình sinh ra, khi bố mẹ san sẻ tình yêu thương đều cho từng đứa con chúng cũng có thể hòa thuận, ít xung đột gia đình bên nhau đầm ấm, hạnh phúc.

Chỉ bằng bàn tay, khối óc và bạn phải là những bố mẹ thông thái chúng ta mới có thể nuôi dạy con mình thành những đứa trẻ ưu tú. Các bậc phụ huynh còn cả một chặng đường dài phía trước hãy thấu hiểu và chia sẻ với những đứa con của mình.

Kiếm tiền một cách liều lĩnh, bỏ bê việc nuôi dạy con cái

Vừa phải nuôi dạy con và kiếm tiền lo cho cuộc sống của các thành viên trong gia đình không phải là điều dễ dàng đối với các bố mẹ. Nhưng tốt hơn hết là các phụ huynh nên cân bằng tốt giữa 2 điều này.

Tình cảm gia đình không gì thay thế được, có thể cuộc sống khó khăn nhưng đã có điều kiện sinh con ra chúng ta phải cho nó có quyền được hưởng tình cảm thiêng liêng và cao quý này.

Bạn không thể cứ vừa mải mê kiếm tiền mà mong con bạn sẽ trưởng thành trong nháy mắt. Hãy cố gắng dành nhiều nhất thời gian của mình nói chuyện cùng con, để sau này không phải nhìn lại những tiếc nuối trong tương lai.


TAG