Dòng sự kiện:

Bố mẹ sốc khi phát hiện con trai bị dậy thì vì nguyên nhân không ngờ tới

Theo Gia đình xã hội
09:45 21/08/2019
Lo lắng khi liên tục phát hiện trong quần lót của con trai (hơn 10 tuổi, ở Trung Quốc) xuất hiện chất màu trắng giống tinh dịch. Bố mẹ bé đã đưa con đi khám và họ đã sốc khi phát hiện con trai bị dậy thì sớm.

Được biết, mặc dù mới hơn 10 tuổi nhưng ngoại hình của cậu bé thay đổi đến chóng mặt. Biểu hiện như: mọc ria mép đen, tinh hoàn tăng trưởng hơn so với độ tuổi. Khi các bác sĩ kiểm tra mức độ hormone giới tính cho thấy khá cao, kiểm tra tuổi xương đã đạt 13 tuổi. Tất cả dấu hiệu cho thấy cậu bé đã dậy thì sớm.

Sau khi tìm hiểu, cha mẹ của bé mới thực sự sốc khi biết nguyên nhân chính là do bố mẹ tải phần mềm sách về cho bé đọc để nâng cao kiến thức trong thời gian nghỉ hè.

Bố mẹ sốc khi phát hiện con trai bị dậy thì vì nguyên nhân không ngờ tới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo lời kể của bố mẹ, lúc đầu những cuốn sách đều do bố chọn, tất cả là những tác phẩm đều là tiểu thuyết nổi tiếng. Nhưng cậu bé không đọc loại đó mà tự lên mạng tự tìm và đọc và nghe. Sau khi kiểm tra, người cha bất ngờ khi biết con có nghe một cuốn sách trong đó nhiều đoạn có chứa chi tiết "người lớn" không phù hợp độ tuổi của cậu bé.

Theo các bác sĩ, đây không phải trường hợp hiếm gặp. Rất nhiều trẻ đã dậy thì sớm do tiếp xúc với các văn hóa phẩm không phù hợp với độ tuổi. Khi trẻ thường xuyên xem hay nghe những thứ này sẽ gây ảnh hưởng tới tâm sinh lý, sinh ra dậy thì sớm. Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt chú ý tạo môi trường văn hóa lành mạnh cho con.

Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan động trong việc tác động đến dậy thì sớm của trẻ.

Dưới đây là nhóm thực phẩm cần loại bỏ khỏi thực đơn của trẻ:

Thịt cổ gia cầm, nội tạng động vật

 

Bố mẹ sốc khi phát hiện con trai bị dậy thì vì nguyên nhân không ngờ tới - Ảnh 2.
 

Trong thành phần của thịt ở vùng cổ gia cầm như gà, ngan, ngỗng... thường có chứa nhiều thuốc tăng trọng mà những chất này sẽ tích tụ chủ yếu ở phần từ cổ trở lên đầu khi gia cầm ăn vào. Khi trẻ ăn nhiều thịt cổ thì đồng nghĩa bé sẽ bị kích thích phát triển gây ra dậy thì sớm.

Bên cạnh đó, các nội tạng động vật sẽ khiến trẻ dễ bị béo phì, tăng cân và mắc các bệnh như mỡ nhiễm máu, gan nhiễm mỡ..., đồng thời cũng tạo nên hiện tượng dậy thì sớm.

Rau củ trái mùa

Bố mẹ sốc khi phát hiện con trai bị dậy thì vì nguyên nhân không ngờ tới - Ảnh 3.
 

Các loại rau củ trái màu đều chứa các chất độc hại tồn dư trong các loại rau củ trái cây từ việc trồng rau quả trái mùa và sử dụng để ép trái cây phải chín, việc này sẽ tạo ra nguy cơ dậy thì sớm khi trẻ em ăn các loại rau củ này.

Thực phẩm chiên, rán

Bố mẹ sốc khi phát hiện con trai bị dậy thì vì nguyên nhân không ngờ tới - Ảnh 4.
 

Những món ăn chiên rán với hương vị thơm ngon là lựa chọn hàng đầu của trẻ, vì chúng đã đánh đúng vào thị hiếu của trẻ nhỏ cũng như trẻ vị thành niên. Tuy nhiên thực phẩm chiên rán khi nấu ở nhiệt độ cao các món ăn như gà rán, khoai tây chiên... sẽ bị biến đổi chất, khi trẻ ăn vào có thể gây rối loạn nội tiết và dẫn đến cơ thể dậy thì sớm hơn.

Đồ ăn nhiều muối

Bố mẹ sốc khi phát hiện con trai bị dậy thì vì nguyên nhân không ngờ tới - Ảnh 5.
 

Nếu bạn cho con mình ăn thực phẩm chứa nhiều muối trong một thời gian dài sẽ khiến cho hệ tiêu hóa, thận của bé sẽ gặp nguy. Bởi những món ăn chứa hàm lượng muối cao sẽ kích hoạt hormon có liên quan tới sinh sản đó là neurokinin B, dẫn đến cơ thể dậy thì sớm.

Nguồn: Gia đình Việt Nam