Dòng sự kiện:

Bố nhóm máu O, mẹ nhóm máu B, con nhóm máu gì? Nhiều phụ huynh không biết câu trả lời

09:33 24/09/2021

 Nếu thấy trường hợp con cái và cha mẹ có nhóm máu khác nhau, đừng vội khẳng định như vậy là không cùng huyết thống.

Chắc hẳn bạn đã nghe thấy chuyện người xưa xác định huyết thống bằng cách cho máu của 2 người trộn vào nhau. Nếu thấy máu hòa tan là có quan hệ ruột thịt, nếu không hòa tan thì đó là khác huyết thống.

Trên thực tế, việc máu của hai người có hòa tan vào với nhau hay không không thể quyết định được huyết thống.

Trước đây, người ta sử dụng phương pháp trộn 2 nhóm máu với nhau để xác định 2 người có cùng nhóm máu hay không. Nếu ngưng kết thì không cùng nhóm máu và không ngưng kết là cùng nhóm, có thể truyền máu được.

nhom-mau-02
 
Đến đầu những năm 1900, dựa trên sự có mặt của các kháng nguyên trên màng hồng cầu, các nhà khoa học xác định được con người có 4 nhóm máu A, B, O và AB. Hệ thống nhóm máu này có ý nghĩa quan trọng trong việc lựa chọn nhóm máu thích hợp để truyền máu.

Đến năm 1920, các nhà khoa học đã chứng minh được nhóm máu có thể di truyền sang đời con cháu. Dựa trên nguyên tắc di truyền, người ta có thể dự đoán tương đối nhóm máu của người con dựa vào nhóm máu của cha mẹ.

Hệ thống nhóm máu A, B, O được di truyền theo quy luật Mendel. Bảng kết hợp nhóm máu của cha, mẹ và con như sau:
nhom-mau-01

Như vậy, trường hợp bố nhóm máu O, mẹ nhóm máu B thì con sinh ra có thể mang nhóm máu O hoặc B.

Lưu ý, không thể dựa vào nhóm máu A, B, O, AB để xác định chắc chắn hai người có cùng huyết thống hay không.

Kiểm tra theo nhóm máu thì hãn hữu cũng có trường hợp có thể kết luận được ngay một đứa trẻ không phải là con của một ông bố. Ví dụ như trường hợp cả bố và mẹ đều mang nhóm máu O thì con sẽ mang nhóm máu O, không thể mang nhóm máu A, B hay AB. Hoặc trường hợp bố và mẹ có nhóm máu AB thì con chỉ có thể mang nhóm máu A, B hoặc AB, không thể mang nhóm O.

Muốn xác định hai người có cùng hay không cùng huyết thống phải làm xét nghiệm ADN. Để thực hiện xét nghiệm này, bạn có mẫu máu, tóc của những người cần làm xét nghiệm để xác định ADN.

 

TAG