Dòng sự kiện:

Bộ Y tế hướng dẫn cách uống rượu, bia an toàn ngày Tết

11:08 23/01/2020
Để bảo đảm sức khỏe trong dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân uống rượu bia cố gắng kiểm soát lượng uống ở mức thấp nhất, bởi không có mức độ nào là an toàn.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Việt Nam đứng thứ ba khu vực châu Á về tiêu thụ rượu, bia. Đặc biệt trong những ngày Tết, lượng rượu bia tiêu thụ tăng lại càng tăng lên, cùng với đó là số người nhập viện do say rượu, bia, ngộ độc rượu cũng nhiều hơn.

Ngộ độc rượu xảy ra khi uống quá mức đáp ứng của cơ thể, kể cả với sản phẩm được xác nhận an toàn thực phẩm. Nguy cơ càng tăng với hậu quả khó lường với sức khỏe nếu dùng phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có chứa nhiều methanol có thể gây mù mắt và tử vong, đặc biệt khi sử dụng rượu ngâm lá, rễ, cây, động vật có chứa độc tố tự nhiên.

 

Số lượng người nhập viện do ngộ độc rượu ngày Tết càng tăng lên (Ảnh minh họa)

Ngộ độc rượu được biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ (không kiềm chế kiểm soát được cảm xúc, dễ tức giận, nổi nóng, đi đứng không vững…) đến nặng (bị nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp, có thể tử vong nếu không được cấp cứu).

Trong các ngày Tết, lượng rượu, bia hấp thụ nhiều hơn bình thường khiến gan không kịp sản xuất đủ men để chuyển hóa cồn. Lúc này các độc chất được tạo ra từ rượu, bia sẽ bị ứ lại trong cơ thể, trực tiếp phá hủy tế bào gan và gây độc cho nhiều cơ quan nội tạng khiến cơ thể bị mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn… thậm chí có thể nhập viện do men gan cao, viêm gan cấp, suy gan.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho người dân trong dịp Tết cổ truyền, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn uống rượu bia an toàn ngày Tết.

Cụ thể, người dân cần tuyệt đối tuân thủ thực hiện tốt các quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Hạn chế uống rượu, bia vì không có ngưỡng nào là an toàn. Nếu có uống thì không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, một đơn vị cồn/ngày với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần.

Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy một đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); một cốc bia hơi 330 ml; một ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

 
bo y te huong dan cach uong ruou bia an toan ngay tet giadinhvietnam (1)

Không nên lái xe khi đã uống bia rượu (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, không sử dụng rượu bia trong các trường hợp điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên.

Không nên tham gia vào các hoạt động ngoài trời hoặc ở những nơi nguy hiểm, không an toàn vì dễ bị ngã, va chạm, chấn thương… Tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia.

Ngoài ra, Bộ Y tế khuyên người dân chỉ uống rượu, bia khi biết rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.

Nguồn: Gia đình Việt Nam