Dòng sự kiện:

BS Trương Hữu Khanh: 7 điều thai phụ phải nhớ để bảo vệ mình trước Covid-19, tránh biến chứng nặng nếu mắc bệnh

14:30 08/09/2021

Phụ nữ mang thai được xếp vào nhóm nguy cơ cao đối với bệnh Covid-19. Một số suy nghĩ sai lầm có thể khiến cả mẹ và bé gặp nguy hiểm.

 3 nguyên nhân khiến Covid-19 nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM) chia sẻ trên Người lao động, có 3 lý do khiến bệnh Covid-19 trở nên đặc biệt nguy hiểm với thai phụ.

Một là trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể người mẹ sẽ kém đi. Hệ miễn dịch là "pháo đài" giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Khi hệ miễn dịch suy yếu, các thai phụ dễ mắc bệnh và khi mắc sẽ nặng hơn. Phụ nữ mang thai mắc Covid-19 rất dễ bị viêm phổi.

Nguyên nhân thứ 2 khiến thai phụ gặp nguy hiểm nếu mắc Covid-19 nằm ở vấn đề hô hấp. Khi mang thai, việc hô hấp của các bà bầu không được thuận lợi như người thường vì dung tích phổi của họ bị giảm khi bị thai đẩy lên trên.

Ba là cơ thể phải nuôi đến 2 người. Khi mắc bệnh, khả năng ăn uống thường giảm xuống. Như vậy, nếu không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, cơ thể mẹ sẽ không đủ sức để nuôi bào thai, dẫn tới nguy cơ sinh non, nhẹ cân.
bs-truong-huu-khanh-7-dieu-thai-phu-phai-nho-de-doi-pho-voi-covid-19-01
 
 Do đó, bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên tiêm ngừa đủ 2 mũi vắc xin. Ở các nước trên thế giới, thai mấy tuần tuổi đều tiêm được hết. Cấu trúc của các loại vắc xin Covid-19 hiện hành hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi.

3 quan niệm sai lầm cần tránh

 Một suy nghĩ sai lầm mà mọi người hay mắc phải là tiêm ngừa xong phát hiện có thai thì vội hoảng hốt. Theo bác sĩ Khanh, việc này thật ra không sao hết.

Một sai lầm khác thai phụ cần tránh là chờ thai nhi lớn hơn một chút rồi mới tiêm.

Sai lầm thứ ba mà mọi người hay mắc là không tiêm khi gần sinh mà chờ sinh xong mới tiêm.

Trong thời gian chần chừ này, nếu thai phụ lỡ mắc bệnh thì cả mẹ và bé đều gặp nguy hiểm.

bs-truong-huu-khanh-7-dieu-thai-phu-phai-nho-de-doi-pho-voi-covid-19-02
 

Thai phụ mắc Covid-19 sợ uống thuốc kê toa

Bác sĩ Khanh cho hay, một quan điểm sai lầm khi phụ nữ mang thai mắc Covid-19 là sợ uống thuốc dù bác sĩ đã kê toa. Các thai phụ cần ghi nhớ một điều quan trọng, nếu mình bị Covid-19 nặng lên, con cũng sẽ gặp nguy hiểm lớn. Vì vậy, thuốc nào cần vẫn phải uống. Thuốc bác sĩ đã kê đơn thì phải dùng, mẹ khỏe thì con mới an toàn. Nhóm thuốc không ảnh hưởng tới thai nhi thì mẹ cứ mạnh dạn xài, nhóm nào cần cân nhắc thì hỏi ý kiến bác sĩ.

Bên cạnh đó, các thai phụ F0 cần chú ý ăn uống đầy đủ. Nếu gặp khó khăn vì mất vị giác, khứu giác thì nên chia nhỏ bữa ăn, chọn các món dễ tiêu. Nếu chưa kịp đến bệnh viện, hãy theo dõi sát các dấu hiệu giảm oxy để gọi cấp cứu khi có biểu hiện bất thường.

Dù đang ở nhà hay bệnh viện, phụ nữ mang thai đều nên tập thở, tập nhẹ nhàng, không gắng sức. Nếu thấy bị tức là đã tập hơi quá, nên bớt lại.

Gia đình cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh của các thai phụ. Bác sĩ Khanh đưa ra lời khuyên rằng người thân nên cố gắng giúp mẹ bầu bình tĩnh để vượt qua cơn bệnh.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo nên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần tuổi trở lên.

PGS, TS, BS Vương Thị Ngọc Lan, Trưởng khoa Y, Trưởng bộ môn Phụ sản, Đại học Y Dược TP. HCM cho biến hầu hết các nước trên thế giới đều khuyến cáo tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở bất cứ tuổi thai nào; có thể mang thai ngay sau khi tiêm vắc xin mà không cần trị hoãn.

Hiện các số liệu trên thế giới đều cho thấy tiêm vắc xin phòng Covid-19 vào bất cứ thời điểm nào của thai kỳ cũng không làm tăng nguy cơ bất thường trên thai. Do đó, nếu chị em lỡ tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì vẫn theo dõi tình hình như bình thường và tiêm mũi 2 đúng lịch.

Phụ nữ mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) cũng tiêm vắc xin Covid-19 như các thai phụ bình thường.

Link: https://phunutoday.vn/bs-truong-huu-khanh-7-dieu-thai-phu-phai-nho-de-bao-ve-minh-truoc-covid-19-tranh-bien-chung-nang-neu-mac-benh-d300579.html


TAG