Dòng sự kiện:

Cách bảo quản chuối chín tươi ngon, lâu hỏng

10:55 03/08/2020
Chuối là một loại trái cây tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thời gian sử dụng chuối chín khá ngắn, nếu không được bảo quản cẩn thận dễ bị thối và thâm đen.

Cách lựa chọn chuối tươi ngon

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại chuối được bán ra cho người tiêu dùng như chuối già, chuối xiêm, chuối cao,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn chuối chín an toàn, không hóa chất. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để bạn chọn chuối chín ngon, không tẩm thuốc:

Meo bao quan chuoi chin tuoi lau khong bi hong 1 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Hãy chọn những quả chuối có màu vàng xanh tự nhiên, có những vạch màu đen nhỏ ở đầu quả chuối.

Chọn quả chuối có kích thước vừa phải, căng tròn cân xứng quả chuối.

Quan sát cuống chuối, chọn hãy quả chuối còn cuống trong xanh, không bị thâm đen hoặc mất cuống.

Đặc biệt, bạn không nên chọn những quả chuối chín vàng ươm, không tì vết. Bởi những quả chuối này đã bị thấm hóa chất, thoáng qua bề ngoài chuối chín khá đẹp mắt nhưng phần thịt khá bở, không được ngọt.

 

Hãy chọn những quả chuối chín cây, có phần chỉ bên ngoài vỏ căng tròn. Độ ngọt của quả chuối phụ thuộc vào độ già của chuối.

Cách bảo quản chuối chín

Meo bao quan chuoi chin tuoi lau khong bi hong 2 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Bọc chuối bằng màng bọc thực phẩm

Tùy theo mỗi người mà cách bảo quản chuối chín khác nhau. Tuy nhiên cách bảo quản chuối chín không bị hỏng, kéo dài thời gian sử dụng chính là dùng màng bọc thực phẩm bọc phần cuống chuối lại.

Cách làm này sẽ ngăn cản không cho cuống chín tiếp xúc với không khí, giúp làm chậm quá trình làm chín chuối trong môi trường tự nhiên. Nếu bọc cuống chuối với màng thực phẩm ở môi trường lại sẽ giúp chuối không bị mất quá nhiều hơi nước. Giúp chuối tươi ngon và giữ độ ngon ngọt của chuối.

Đặt chuối chín ở gần bếp nấu

Đặt chuối chín ở gần bếp nấu là cách dân gian được nhiều người áp dụng. Tuy nhiệt độ nóng của bếp nấu khiến chuối nhanh chín nhưng độ chín của chuối sẽ ngon và ngọt hơn.

Mặc dù cách bảo quản này khiến lớp vỏ bên ngoài của chuối bị thâm đen nhưng phần thịt bên trong vẫn tươi ngon và giữ đúng chất lượng ngon ngọt. Không ảnh hưởng gì đến dinh dưỡng bên trong chuối.

Bảo quản chuối trong tủ lạnh

Bảo quản chuối chín trong ngăn mát tủ lạnh được xem là giải pháp an toàn giúp chuối không bị hỏng. Lâu giữ chuối tươi ngon và không mất nước. Tuy nhiên trước khi cho chuối vào tủ lạnh bảo quản, bạn nên tách từng quả chuối riêng biệt. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm quấn xung quanh cuống chuối.

Cách làm này sẽ giúp chuối chín kéo dài thời gian sử dụng từ 5 – 7 ngày. Trường hợp bạn muốn bảo quản chuối chín ở ngăn đá tủ lạnh thì bạn hãy tách bỏ phần vỏ chuối bên ngoài. Sau đó cho ngoài túi zip hút chân không hoặc hộp kín để bảo quản chuối chín.

Meo bao quan chuoi chin tuoi lau khong bi hong Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Phơi nắng chuối chín

Đây là một giải pháp khi bạn sử dụng chuối chín không hết. Phần chuối phơi khô, sấy khô có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc làm nguyên liệu chế biến mứt, kẹo,…

Sau khi phơi khô, bạn hãy bảo quản ở môi trường khô ráo, thoáng mát hoặc môi trường lạnh nhé. Hương vị của chuối phơi khô có chút biến đổi nhưng mùi thơm và chất dinh dưỡng vẫn còn.

Thu Chang (T/H)

Link nguồn:

https://giadinhvietnam.com/cach-bao-quan-chuoi-chin-tuoi-ngon-lau-hong-d159865.html

Theo giadinhvietnam.com


TAG