Dòng sự kiện:

Cách dùng nước mắm "đánh thức" hương vị thơm ngon của món ăn

10:28 18/03/2021
Trong nấu ăn, cách dùng nước mắm như thế nào cho ngon, cho đúng thì không hẳn bà nội trợ nào cũng biết. Dưới đây là mẹo sử dụng nước mắm có thể "đánh thức" hương vị thơm ngon của món ăn.

Không sử dụng mắm để ướp thịt

Đây là mẹo sử dụng nước mắm đúng cách nhất khi nấu ăn bạn nên nhớ. Nếu dùng mắm để ướp thịt xào hoặc thịt kho thì không nên. Mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột canh, muối, đường để ướp chúng.

Empty

Ảnh minh họa

Ngoài ra, nên cho nước mắm vào nấu món ăn trước khi tắt bếp khoảng 1 phút để món ăn thơm ngon, đậm đà mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm và độ ngọt tự nhiên của món ăn.

Không nên cho nước mắm ngay từ đầu khi nấu

Với món canh: Những món canh bạn nên cho mắm vào khi gần tắt bếp rồi bắc ra luôn. Nếu cho nước mắm ngay từ đầu thì mùi mắm sẽ không còn giữ nguyên nếu bị đun lâu. Đồng thời những vitamin có trong nước mắm sẽ bốc hơi hết nếu bị đun quá lâu.

Empty

Ảnh minh họa

Với món xào, kho: Cần áp dụng mẹo sử dụng nước mắm ngon khi nấu ăn để đảm bảo dinh dưỡng nhất. Bạn nên đun cho thức ăn chín mềm cùng với các gia vị khác rồi mới cho một chút nước mắm vào để tạo mùi thơm là tắt bếp ngay.

 

Với món chiên, luộc: Nên pha nước mắm cùng với chút gừng, ớt, tỏi, tiêu và chanh là mẹo sử dụng nước mắm khi nấu ăn hợp lý và tuyệt nhất. Bạn có thể cho một chút muối vào chảo trước khi chiên cá để cá không bị sát và bắn mỡ. Có thể cho một chút vào món luộc để tăng vị ngọt đậm đà nhưng không nên cho nước mắm vào những món này khi nấu, bởi nó không chỉ khiến hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm giảm mà còn khiến món ăn mất ngon.

Cách dùng nước mắm chấm

Với những món rán và luộc thì nên pha nước mắm cùng với chút gừng, ớt, tỏi, tiêu và chanh là mẹo sử dụng nước mắm khi nấu ăn hợp lý và tuyệt nhất. Bạn có thể cho một chút muối vào chảo trước khi rán cá để cá không bị sát và bắn mỡ, có thể cho một chút vào món luộc để tăng vị ngọt đậm đà.

Empty

Ảnh minh họa

Tuy nhiên không nên cho nước mắm vào những món này khi nấu, bởi nó không chỉ khiến hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm giảm mà còn khiến món ăn mất ngon.

Link nguồn: https://giadinhvietnam.com/cach-dung-nuoc-mam-danh-thuc-huong-vi-thom-ngon-cua-mon-an-d167682.html


TAG