Dòng sự kiện:

Cách ly tại nhà: Làm thế nào để giảm căng thẳng cho trẻ?

14:05 21/08/2020
Cách ly tại nhà do COVID-19 không chỉ gây thiệt hại cho mọi hoạt động mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của trẻ em. Dưới đây là một số lời khuyên cho ba mẹ về việc giúp trẻ thích nghi và đối phó với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều quốc gia phải dừng mọi hoạt động bên ngoài để cách ly tại nhà, các văn phòng, doanh nghiệp và trường học phải đóng cửa. Tình trạng này dường như sẽ còn kéo dài. Điều này đã và đang không chỉ ảnh hưởng đến người lớn mà trẻ em cũng đang trải qua khoảng thời gian khó khăn với việc ở nhà trong rất nhiều ngày và bị ảnh hưởng tâm lý không kém.

Theo dữ liệu do UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc) công bố, hơn 1,5 tỷ trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa trường học ở 188 quốc gia. Mặc dù các trường học vẫn tiến hành các lớp học trực tuyến cho trẻ, nhưng việc học tập tại nhà trong thời gian dài cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tinh thần của các em nhỏ.

Cách ly tại nhà: Làm thế nào để giảm căng thẳng cho trẻ? - Ảnh 1

Cha mẹ không nên để sự căng thẳng của mình ảnh hưởng đến trẻ (Ảnh minh hoạ)

Lập thời gian biểu cho trẻ khi ở nhà

Hãy tạo một thói quen cho trẻ  lúc ở nhà cũng như khi đến trường. Một thói quen cố định mang lại cảm giác an toàn cho trẻ. Lịch trình thời gian học tập thích hợp, giờ ăn và giờ chơi hiệu quả. Làm điều này sẽ giúp trẻ nâng cao nhận thức cũng như kỹ năng của trẻ khi ở nhà.

Đừng để căng thẳng của chính phụ huynh ảnh hưởng đến trẻ

Chúng ta ai cũng sẽ cảm thấy khó chịu khi ở nhà và quản lý mọi thứ kể cả công việc. Điều này có thể làm cho bạn căng thẳng và giải toả nó bằng cách trút lên con mình. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Houston ở Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Occupational Health Psychology nói rằng, cha mẹ không thể tự kiểm soát căng thẳng tinh thần thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến con. Do đó, điều rất quan trọng là bạn phải giữ bình tĩnh và kiên nhẫn trong khi tiếp xúc với con, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh như thế này.

Giới hạn thời gian sử dụng công nghệ

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học tại Albany, National Institutes of Health and New York University Langone Medical Center thuộc Đại học New York, thời gian trung bình một đứa trẻ dành cho thiết bị điện tử và internet từ 53 phút mỗi ngày lên hơn 150 phút. Điều này đang tác động đến sự tăng trưởng và phát triển trí não của trẻ, gây ra những tác hại đối với thị lực.

Vì vậy, hãy cắt giảm thời gian sử dụng internet cũng như các thiết bị điện tử của con và khuyến khích tham gia các hoạt động ngoài vườn cũng như cùng con vui chơi tại nhà.

Tạo không gian học tập sinh hoạt thoải mái cho trẻ

Vệ sinh và dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ sẽ giúp con bạn có môi trường học tập tại nhà hiệu quả hơn. Vì khi hạn chế hoạt động, tâm trí của trẻ đã bị ảnh hưởng phần nào.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California-Los Angeles cho thấy những ngôi nhà lộn xộn và môi trường xung quanh không sạch sẽ làm tăng khả năng trầm cảm của bạn và cả trẻ. Do đó, điều quan trọng là bạn phải dọn dẹp mớ hỗn độn tại nhà để tăng cường sức khỏe tinh thần cho con và giảm căng thẳng khi học tập tại nhà.


TAG