Dòng sự kiện:

Cảnh giác với những vật dụng trong nhà có thể là “ổ chứa” dịch bệnh

10:08 14/02/2020
Có rất nhiều đồ đạc trong nhà mà bạn thường ngày tiếp xúc cực kỳ bẩn nhưng không hề để ý. Thậm chí chúng còn được xem như “ổ dịch” chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại sức khỏe.

Vòi rửa tay

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ cho thấy chỉ 39% người rửa tay sau khi ho hoặc hắt hơi. Vi khuẩn lưu lại trên tay bạn và khi bạn sử dụng vòi nước các loại vi khuẩn gây bệnh này có thể tồn tại đến 24 giờ trên bề mặt vòi.

canh giac voi nhung vat dung trong nha co the la o chua dich benh giadinhvietnam (2)

vòi rửa tay là vật dụng chứa rất nhiều vi khuẩn nếu không được vệ sinh sạch sẽ (Ảnh minh họa)

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng khăn lau hoặc xịt dung dịch vệ sinh lên vòi rửa thường xuyên để diệt vi khuẩn gây hại. 

Tiền

Tiền xuất hiện ở rất nhiều môi trường, được chuyền từ tay người này qua tay người khác, do đó rất dễ chứa vi khuẩn. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, một tờ tiền có thể chứa đến 3000 loại vi khuẩn khác nhau gây ra mụn trứng cá, tả, thương hàn... Một số loài vi khuẩn có thể gây ra ngộ độ, viêm loét dạ dày.

 Dụng cụ ăn uống bằng gỗ

Các loại đồ dùng bằng gỗ như: đũa, thìa, thớt,…nếu không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ bị mốc. Dùng những loại đồ này sẽ dễ gây ra các vấn đề tiêu hoá như tiêu chảy, đau bụng. Không những vậy, nấm mốc cũng là tác nhân gây hại cho gan bạn.

canh giac voi nhung vat dung trong nha co the la o chua dich benh giadinhvietnam (3)

Để tránh tình trạng này, bạn nên chú ý rửa sạch và phơi khô đồ dùng bằng gỗ sau mỗi lần sử dụng. Khi các loại đồ dùng này có dấu hiệu nứt xước, mốc hỏng, bạn cũng nên mua mới thay vì tiếp tục sử dụng để không gây hại sức khỏe. 

Công tắc đèn và tay nắm cửa

Bàn tay của chúng ta luôn ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn. Trong khi đó, công tắc đèn và tay nắm cửa lại là những vật dụng mà chúng ta thường xuyên chạm tới. Tuy nhiên, rất ít gia đình sử dụng xà phòng hoặc những dung dịch sát trùng để vệ sinh chúng. Vì vậy khi một thành viên bị bệnh virus có thể lưu lại trên tay nắm cửa hoặc công tắc đèn rồi lây bệnh cho cả gia đình.

Bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng cũng là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Thói quen để bàn chải ở những nơi ẩm ướt hoặc gần phía bồn cầu sẽ khiến vi khuẩn gia tăng. Dùng những chiếc bàn chải này vô tình khiến chúng ta đưa vi khuẩn vào người, gây bệnh tật và gây hại sức khỏe.

Điện thoại

canh giac voi nhung vat dung trong nha co the la o chua dich benh giadinhvietnam (1)

Điện thoại là nơi trú ngụ của khá nhiều vi khuẩn gây bệnh (Ảnh minh họa)

Do tiếp xúc với tay và môi trường nhiều nên điện thoại cũng là một trong những vật dụng ẩn chứa vô số bụi bẩn và vi khuẩn. Thế nhưng, nhiều người lại có thói quen áp điện thoại lên má, dùng chúng khi ăn uống mà không hề biết những việc làm này vô cùng có hại. Chúng có thể khiến mụn trên da mặt gia tăng và vô tình đưa vi khuẩn xâm nhập vào người. Do đó, bạn hãy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ điện thoại của mình và không nên có những thói quen xấu trên để tránh gây hại sức khỏe.

Khăn tay

Rất nhiều người thường có thói quen sử dụng khăn tay khi bị cảm cúm để lau nước mũi hoặc che miệng khi hắt hơi. Mặc dù vi khuẩn không tồn tại được lâu trên bề mặt khô, nhưng nếu chúng ta sử dụng chung khăn tay với người mắc bệnh, vật dụng này cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

Nguồn: Tổng hợp