Dòng sự kiện:

Cấp cứu thành công sản phụ mắc hội chứng HELLP nặng

Theo Gia đình mới
08:12 14/02/2018
Sản phụ Nguyễn Thị T. nhập viện trong tình trạng tăng huyết áp, suy gan, suy thận, tán huyết, rối loạn đông máu, suy thai cấp… và được bác sĩ xác định là trường hợp mang thai có biến chứng HELLP rất nặng, đe doạ tính mạng bệnh nhân.

Ngày 12/02/2018 (tức 27 Tết), Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị T., sinh năm 1980, thường trú tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu chuyển đến trong tình trạng thai lần 3, thai khoảng 28 tuần tuổi, mờ mắt, tăng huyết áp, suy gan, suy thận, tán huyết, rối loạn đông máu và suy thai cấp.

Sản phụ Nguyễn Thị T. mắc hội chứng HELLP nặng được cứu chữa thành công

Qua thăm khám và tiến hành xét nghiệm, các bác sỹ khoa Cấp cứu - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ phát hiện sản phụ tiểu cầu thấp, rối loạn đông máu và suy thai cấp nguy hiểm đến tính mạng của hai mẹ con. 

Xác định đây là trường hợp mang thai có biến chứng HELLP rất nặng đe doạ tính mạng bệnh nhân, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn viện và hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm để đưa ra biện pháp xử trí kịp thời.

Sản phụ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu với chẩn đoán: Hội chứng HELLP (sự kết hợp của tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu), con lần 3, thai khoảng 28 tuần tuổi, chuyển dạ, biến chứng suy thai và được tiến hành hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp và mổ lấy thai.

Ca phẫu thuật thành công sau hơn 1 giờ phẫu thuật lấy thai và cứu sống được 2 mẹ con. Bé trai chào đời nặng 1.200 gram, bé được chăm sóc và theo dõi tiếp tại khoa Sơ sinh.

Trong suốt quá trình điều trị, do có rối loạn đông máu, sản phụ T. đã được truyền 05 đơn vị tiểu cầu. Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, nhanh chóng, kịp thời của các bác sĩ, sản phụ T. đã qua được cơn nguy kịch. Hiện tại, chị có dấu hiệu phục hồi và vẫn đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê -Hồi sức Tích cực - Chống độc.

BS.CKI. Nguyễn Hà Ngọc Uyên - Trưởng khoa Cấp cứu cho biết: Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. Hội chứng HELLP gồm ba triệu chứng là tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp.

Bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi. Việc chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời làm cải thiện đáng kể bệnh suất và tử suất. Do đó, chị em khi mang thai nên thực hiện thăm khám thai định kỳ để các bác sĩ tư vấn sức khỏe thai kỳ một cách đầy đủ nhất

Nguồn: Gia đình Việt Nam