Dòng sự kiện:

Chọn mua khoai tây cứ nhắm trúng điểm này vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe

10:00 15/05/2021

( KHOEVADEP ) - Khi mua khoai tây, bạn chỉ cần lưu ý một số điểm sau đây sẽ có thể giúp bạn chọn đúng củ ngon và chất lượng nhất:

Cách chọn khoai tây ngon

- Tránh mua khoai tây có phần vỏ có trầy xước dù chỉ đôi chút . Bởi vết trầy xước tuy có nhỏ nhưng vẫn ảnh hưởng đến chất lượng bên trong củ khoai. Đặc biệt, bụi bẩn, vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong. Do đó, muốn khoai ngon và an toàn thì bạn chỉ nên chọn củ lành lặn thôi nhé.

- Không chọn những củ có chấm hay có nốt, bị sâu, mắt màu đen hoặc bị thối, chảy nước.

- Ngoài ra, củ khoai cũng nên trơn láng chứ không lồi lõm, gồ ghề thì mới ngon và chất lượng.

- Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.

- Quan trọng nhất là bạn phải quan sát xem củ khoai có bị mọc mầm hay không. Nếu khoai đã mọc mầm thì tuyệt đối không nên chọn. Vì khoai mọc mầm đều chứa độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe.

10-1200x676
 

- Những củ khoai tây da đang chuyển sang màu xanh rất độc hại nếu chúng ta đem chế biến thành các món ăn. Khi khoai tây có màu xanh tức là hàm lượng solanine đạt mức có nguy cơ gây nguy hiểm. Vì vậy, không nên chế biến những phần củ có màu xanh.

 

- Tiếp theo, bạn cầm củ khoai và ấn vào thử. Nếu củ khoai cứng chắc thì là khoai tươi và ngon. Khoai này mua về sẽ bảo quản được lâu và giữ trọn dinh dưỡng hơn. Tránh chọn những củ da nhăn nheo, bóp thấy hơi mềm. Đây là những củ đã để lâu và bị héo. Những củ như thế ăn sẽ không còn nhiều dinh dưỡng, không ngọt.

- Cuối cùng, giữa những củ khoai có kích thước tương đương nhau thì củ nào nặng hơn sẽ ngon hơn đấy.

Cách bảo quản khoai tây được lâu hơn

Khoai tây mua về cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không nên để khoai tây ở những nơi có tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp vì chúng sẽ rất dễ chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm.

Khoai tây nếu được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C sẽ có cho vị đậm đà hơn, nhưng khi nấu, màu sắc của củ khoai tây cũng sẽ đậm hơn so với những củ khoai được bảo quản ở nhiệt độ thường.

Chỉ nên dự trữ khoai tây tối đa trong khoảng 2 tuần để có thể đảm bảo độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng có trong củ khoai tây.

Lưu ý: Không nên cất khoai tây cùng với hành tây, bởi sẽ khiến cả 2 loại thực phẩm nhanh hỏng. Ngược lại, bạn có thể cho khoai tây vào hộp giấy cùng với một vài quả táo chưa chín, cách này sẽ giúp bảo quản khoai tây tươi ngon hơn.

Khoai tây thật sự là thực phẩm ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên, để nhận được các lợi ích sức khỏe từ khoai tây, bạn cần biết cách chọn khoai tây ngon. Lưu lại ngay những bí quyết trên để có thể mua được những củ khoai tây đúng chuẩn bạn nhé!

Khỏe và đẹp

Link nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/chon-mua-khoai-tay-cu-nham-trung-diem-nay-vua-ngon-vua-an-toan-cho-suc-khoe-d323742.html


TAG