Dòng sự kiện:

Chuyên gia lên tiếng việc "sĩ tử có nên ăn trứng và chuối vào mùa thi hay không?"

09:21 06/07/2020
Nhiều sĩ tử quan niệm mùa thi không nên ăn chuối, trứng, các loại bí vì sợ thi rớt, hoặc 0 điểm.
Đời sống - Chuyên gia lên tiếng việc 'sĩ tử có nên ăn trứng và chuối vào mùa thi hay không?'

 

Thi cử là thời điểm bước ngoặt của học sinh, đặc biệt là giai đoạn thi vào lớp 10 và thi kết thúc lớp 12. Nhiều cha mẹ và học sinh kiêng khem ăn trứng, ăn chuối, ăn bí... là không đúng.

Theo lý giải của các chuyên gia, trứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao. Trứng có đủ các thành phần dinh dưỡng: Chất đạm, chất béo, can xi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol... Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.

Chuối cung cấp nhiều năng lượng, vitamin và muối khoáng chất. Đây là thức ăn thích hợp với mọi người, mọi lứa tuổi. Một loại quả ngon có nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ em, những người lao động thể lực cần bồi dưỡng sức khỏe.

Đồng thời, chuối chín được cơ thể tiêu hóa nhanh và cung cấp nguồn năng lượng đáng kể. Chỉ cần ăn quả chuối chín, cơ thể được cung cấp ngay hàng trăm kcal, do đó nó rất cần cho học sinh trong mùa thi.

Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết các quan niệm ăn chuối sẽ bị trượt vỏ chuối, hoặc ăn trứng bị điểm 0, ăn bí là không nhớ bài, ăn đậu đen không gặp may... đều là những quan niệm sai lầm.

Ngoài ra, Viện cũng chỉ ra đậu đen, đậu đỏ đều mang lợi ích cho sức khỏe. Trong các loại đậu thì đậu nành chứa hầu hết các acid amin thiết yếu với tỉ lệ cân đối cần cho cơ thể. Do đó, đậu nành và sản phẩm (đậu hũ, sữa đậu nành) sẽ tốt hơn các loại đậu xanh, đỏ. Ăn chè đậu cũng tốt nhưng lưu ý không quá ngọt (vì đường tinh không tốt cho não) và tránh sử dụng nước cốt dừa để phòng trường hợp bị đau bụng.

Đối với óc heo, mùa thi các bậc phụ huynh thường cho con em ăn thật nhiều để mong bổ não. Tuy nhiên, Trung tâm dinh dưỡng chỉ ra chất béo mà não cần là chất béo không no có nhiều trong cá, còn chất béo trong óc heo là chất béo no nếu ăn nhiều sẽ hại nhiều hơn lợi. Hơn nữa, óc heo chứa rất nhiều cholesterol không tốt. Vì thế ăn vừa phải và không lạm dụng và phải bỏ quan niệm ăn óc heo bổ não.

Mùa hè, nắng nóng làm cơ thể bị mất nước gây mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon... đặc biệt là học sinh trong mùa thi. Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm, chế biến món ăn để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng và nước cho cơ thể. Nếu chế độ ăn không đảm bảo nhu cầu của cơ thể diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng.

Một chế độ ăn hợp lý, cân đối, đa dạng có 15-20 loại thực phẩm từ 4 nhóm hàng ngày giúp cơ thể phát triển, khỏe mạnh và phòng tránh các bệnh không lây nhiễm. Trong mỗi bữa ăn nên có 4-5 món ăn: món cơm, món chất đạm, rau xanh, canh và hoa quả để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, nhu cầu nước cho cơ thể.

Trong mùa thi học sinh phải thức khuya, dậy sớm lao động trí óc mệt mỏi. Cần bổ sung thêm các thực phẩm tiêu hóa và hấp thu nhanh như sữa , sản phẩm của sữa. Bổ sung vitamin và khoáng chất bằng các loại nước xay sinh tố rau xanh và hoa quả như rau má, cà chua, cà rốt, cam, đu đủ, xoài...

Như vậy để đạt kết quả cao trong kỳ thi, ngoài yếu tố chính là do sức học, thì các bạn học sinh, sinh viên cần đề cao việc ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý để đảm bảo nền tản sức khỏe tốt nhất cho kỳ thi.

Trang Dung (t/h)

Link nguồn:

https://www.nguoiduatin.vn/chuyen-gia-len-tieng-viec-si-tu-co-nen-an-trung-va-chuoi-vao-mua-thi-hay-khong-a481292.html

Theo nguoiduatin.vn