Dòng sự kiện:

Có nên cho trẻ uống sữa vào buổi tối trước khi ngủ không?

17:03 12/10/2019
Uống sữa hàng ngày mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ. Cho trẻ uống sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ có tốt không là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm.

Sữa là một nguồn dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triên của trẻ nhỏ, vì thế việc cho bé uống sữa mỗi ngày là việc cần được ưu tiên hàng đầu trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ. Nhiều bậc phụ huynh thường có thói quen cho trẻ uống sữa vào buổi sáng. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng nếu cho trẻ uống sữa vào buổi tối khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ cơ thể bé sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

Giúp bé ngủ ngon hơn

co nen cho tre uong sua vao buoi toi truoc khi di ngu khong giadinhvietnam (2)
 
Uống sữa vào buổi tối giúp trẻ ngủ ngon hơn (Ảnh minh họa)

Cho trẻ uống một ly sữa trước khi đi ngủ sẽ giúp con ngủ ngon và sấu giấc hơn. Bởi thành phần dinh dưỡng của sữa có tới 9 loại axit amin cần thiết, trong đó có chất tryptophan – một axit amin đóng vai trò tổng hợp protein và phân tử chuyên biệt giúp cơ thể có giấc ngủ ngon, do đó cho bé uống sữa trước khi đi ngủ sẽ kích thích bé dễ ngủ và ngủ được sâu hơn.

Tăng cường canxi cho cơ thể

Sữa được xếp vào danh sách các thực phẩm lành mạnh có thể ăn và uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Sữa tươi chứa nhiều canxi, giúp hệ xương của bé khỏe mạnh và đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần để hồi phục và sản sinh năng lượng cho ngày mới.

Hỗ trợ phát triển chiều cao cho bé

Một tác dụng quan trọng trong việc cho bé uống sữa trước khi đi ngủ nữa là làm tăng chiều cao của bé. Trong sữa có chứa nhiều canxi và nếu uống vào thời điểm trước khi đi ngủ sẽ giúp bé hấp thu nhiều dưỡng chất nhất. Đây cũng là lí do chính để giúp bé tăng trưởng chiều cao của mình tối đa.

Giúp tăng khả năng hấp thu

Sữa giúp tăng khả năng hấp thu cho trẻ (Ảnh minh họa)

 Thông thường việc uống sữa trong ngày sẽ vẫn từ từ giúp bé hấp thụ được các protein nhưng không nhanh và hiệu quả bằng cho trẻ uống sữa vào buổi tối trước khi ngủ.

Có tới gần 80% protein trong sữa có chứa photpho hay còn được gọi là casein - một loại protein hoàn chỉnh. Nếu uống sữa vào ban đêm nó sẽ cung cấp cho cơ thể những cơ hội tốt nhất và cho sự hấp thụ tối đa.

Hạn chế sự ăn vặt của trẻ

Uống một ly sữa trước khi đi ngủ vào ban đêm sẽ khiến chiếc dạ dày trống rỗng của bé bị gây ngủ và cảm thấy đủ no. Hiện tượng này là do trong sữa có chứa Tryptophan – một chất gây ngủ cho dạ dày. Bên cạnh đó sữa chứa nhiều các axit amin vì thế giúp kiểm soát ăn vặt ban đêm hữu hiệu, khiến cơ thể trẻ trở nên khỏe mạnh hơn.

Những lưu ý khi cho trẻ uông sữa vào buổi tối trước khi ngủ

- Đối với trẻ từ 1-2 tuổi mẹ nên lưu ý chọn sữa cho bé tùy theo tình trạng cân nặng, bởi nếu không chú ý, bé cưng sẽ có nguy cơ bị béo phì.

- Trẻ trên 2 tuổi hoặc những bé thừa cân béo phì nên cho bé uống sữa tách béo một phần hoặc tách béo toàn phần. Bé có cân nặng bình thường có thể uống sữa không đường để hạn chế lượng đường cơ thể hấp thụ.

- Để tránh hiện tượng sâu răng, các mẹ nên bắt đầu có thói quen vệ sinh răng miệng cho con càng sớm càng tốt, bé cũng không nên ăn thêm bất kì thức ăn gì, ngoại trừ một phần nhỏ sữa, trong khoảng thời gian sau khi đánh răng đến khi đi ngủ.

Nguồn: Gia đình Việt Nam