Dòng sự kiện:

Con cảm thấy như mình là người thất bại, không buồn cố gắng, thiếu tự tin vì bố mẹ cứ thản nhiên những điều này

11:06 01/07/2020
Cha mẹ nào cũng có thể mắc phải sai lầm khi nuôi con. Tùy theo từng điều kiện, tính cách của đứa trẻ mà cha mẹ áp dụng phương pháp dạy con đúng đắn, nếu không sẽ hủy hoại tương lai của con mình.

Trong quá trình nuôi dạy con, nhiều phụ huynh thực hiện vài chiến lược mà họ tin là sẽ xây dựng cho con sự tự tin. Tuy nhiên, một vài trong những chiến lược đó có thể gây tác dụng ngược, tạo ra một vòng luẩn quẩn khiến đứa trẻ lại giảm tự tin và lòng tự trọng:

Luôn muốn con phải được lòng tất cả mọi người

Nhiều bậc cha mẹ luôn mong muốn con mình sống hòa bình với tất cả mọi người, điều đó có nghĩa là họ không muốn con có những tranh cãi hay có những mâu thuẫn với bạn bè hay gia đình. Nhưng thật ra điều này lại không hề tốt cho con. Làm vừa lòng tất cả mọi người đồng nghĩa đôi khi con phải đánh đổi chính những lợi ích của bản thân. Hãy dạy con cách tôn trọng và giúp đỡ người khác, chứ không phải làm hài lòng tất cả mọi người.

Chính bản thân con sẽ luôn bị áp lực khi cố gắng phải làm bố mẹ hài lòng và bản thân luôn bị áp lực.

Con cảm thấy như mình là người thất bại, không buồn cố gắng, thiếu tự tin vì bố mẹ cứ thản nhiên những điều này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trừng phạt con cái trước mặt người khác

Đôi khi cha mẹ vì quá tức giận mà nổi điên lên, la hét, thậm chí là trừng phạt con mình trước mặt người khác. Trong lúc này, họ thường không quan tâm đến những người xung quanh, nhưng điều này khiến cho trẻ thực sự cảm thấy xấu hổ và mất tự tin.

Để trẻ thoát khỏi các trách nhiệm

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng các công việc nhà sẽ gây áp lực cho con, khiến chúng hết thời gian học hành, nhưng thực ra làm việc nhà sẽ giúp trẻ trở thành những công dân có trách nhiệm hơn.

Làm các việc phù hợp với lứa tuổi giúp trẻ có được cảm giác làm chủ và hoàn thành công việc. Dù bạn giao cho con phơi quần áo hay đi đổ rác thì trách nhiệm nào cũng là cơ hội để trẻ thấy mình có khả năng và năng lực.

Con cảm thấy như mình là người thất bại, không buồn cố gắng, thiếu tự tin vì bố mẹ cứ thản nhiên những điều này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Luôn chú ý đến nhược điểm của trẻ

"Cu Bo nhà mình nhút nhát lắm!" hay "Con bé vụng về lắm, làm gì cũng hỏng cả!"... những câu nói vô tình, nhắc đi nhắc lại khuyết điểm của con ấy tưởng như không có ý nghĩa gì lại có tác động rất lớn đến tâm lý của trẻ.

Khi cha mẹ luôn chú ý đến những nhược điểm ấy, dần dần trẻ sẽ hình thành tâm lý mình thật nhút nhát hay thật vụng về và sự tự tin về bản thân sẽ dần biến mất.

Khắc phục: Khi sự tự tin của trẻ suy giảm vì bất cứ lý do gì thì cha mẹ nên khuyến khích con hướng tới những điều tích cực, tuyệt đối đừng nhắc tới những nhược điểm của trẻ mà phải chú ý đến những điểm mạnh như khả năng sáng tạo hoặc óc hài hước của trẻ, hướng con đến những điều tích cực.

Cha mẹ bị ảnh hưởng cách dạy con của chính cha mẹ mình trước đây

Ngày nay, nhiều cha mẹ biết rằng hình phạt về thể xác chỉ đem lại hậu quả tiêu cực. Nhưng cha mẹ hiện đại nhiều lúc vẫn dùng đến hình phạt này và cố gắng biện minh. Họ nói rằng trước đây ông bà cũng từng phạt họ như thế, vì vậy họ cũng sẽ làm điều đó với con mình.

Không kiểm soát cảm xúc, có hành vi nóng nảy

Cha mẹ nên đặt ra những quy tắc nhất định liên quan đến hành vi và cảm xúc của mình. Nhiều người khi nổi nóng thường mất bình tĩnh, dẫn đến những hành vi không đúng với con.

Chẳng hạn khi đồ đạc trong nhà bị hỏng, nhiều người nghĩ ra chính là con người gây ra và quát nạt, mắng mỏ bắt con nhận lỗi. Việc này có thể khiến con sợ hãi cha mẹ. Nếu con thực sự là người làm hỏng cũng không dám nhận lỗi. Nếu không phải thì con sẽ bị tổn thương lòng tự trọng vì bố mẹ ép uổng, nghi oan.

Cha mẹ thông minh cần bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc tốt của mình. Trong mọi trường hợp, cha mẹ cần tránh để lại sự tổn thương và nỗi sợ hãi với con. Bởi những cảm xúc tiêu cực đôi khi có thể ám ảnh con trong cả cuộc đời. Trường hợp bố mẹ nghi oan cho con thì cần thẳng thắn xin lỗi, tuyệt đối không lờ đi lỗi sai của mình.

Con cảm thấy như mình là người thất bại, không buồn cố gắng, thiếu tự tin vì bố mẹ cứ thản nhiên những điều này - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ngăn ngừa con phạm sai lầm

Thật khó khăn khi thấy con thất bại, bị từ chối hoặc làm hỏng thứ gì đó. Khi điều này sắp xảy ra, rất nhiều phụ huynh đã lao vào cứu trẻ trước. Việc ngăn cản con phạm sai lầm đã cướp đi cơ hội để trẻ học cách phục hồi - đứng dậy sau thất bại.

Dù trẻ quên những cú đánh trước một trận bóng lớn hoặc trẻ có một vài câu trả lời sai trong bài kiểm tra toán thì những sai lầm đều có thể là người thầy của trẻ. Mỗi sai lầm là một cơ hội để trẻ xây dựng sức mạnh tinh thần mà chúng cần có để làm tốt hơn vào lần tới.

Cha mẹ quá yêu chiều, bao bọc

Cuộc sống hiện đại, mỗi gia đình chỉ có từ một đến hai con nên việc cha mẹ chăm lo, bao bọc quá kỹ là điều dễ thấy. Trong cuộc sống cũng như trong học tập, cha mẹ đều lo cho trẻ từng chút một. Sự bảo vệ này khiến cho trẻ không có cơ hội được tự lập bằng chính khả năng của mình, hình thành tâm lý ỷ lại, dựa dẫm, từ đó thiếu kinh nghiệm sống, trẻ trở lên nhút nhát, sỡ hãi với mọi việc.

Cha mẹ phớt lờ mọi thứ sau khi cãi nhau với con cái

Một trong những cách tốt nhất để kết thúc một vấn đề là quên nó đi. Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi thứ sẽ tự giải quyết giống như nhiều người lớn tin tưởng. Sau một "cuộc chiến" giữa cha mẹ và con cái, nếu không giải quyết mọi thứ trong bình tĩnh, trẻ có thể cảm thấy không còn tin tưởng vào cha mẹ của mình nữa.

Khiến con mang tâm lý nạn nhân

Nói những câu kiểu: "Con không thể mua những đôi giày mới như bạn A vì nhà mình nghèo", khiến con bạn tin rằng hầu hết các tình huống trong cuộc sống đều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng.

Thay vì để con cảm thấy được thương hại, hoặc phóng đại những bất hạnh của chúng, hãy khuyến khích chúng hành động tích cực (ví dụ: mở một quầy bán nước chanh, cho thuê sách để chúng có thể tiết kiệm tiền để mua những thứ chúng muốn hoặc cần).

Những đứa trẻ nhìn thấy những lựa chọn trong cuộc sống sẽ cảm thấy tự tin hơn vào khả năng của mình để tạo ra một tương lai tốt hơn cho bản thân.

Lily (th)

Link nguồn:

http://giadinh.net.vn/gia-dinh/con-cam-thay-nhu-minh-la-nguoi-that-bai-khong-buon-co-gang-thieu-tu-tin-vi-bo-me-cu-than-nhien-nhung-dieu-nay-20200629211357754.htm

Theo giadinh.net.vn