Dòng sự kiện:

Con chỉ thích 'uống sữa thay cơm', mẹ áp dụng 3 cách này để bé hết biếng ăn

14:59 29/04/2022

Rất nhiều cha mẹ phiền lòng vì con mình chỉ thích uống sữa thay vì ăn cơm. Vậy nên làm cách nào để con ăn ngon miệng hơn?

Trẻ biếng ăn là nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ. Rất là một số trẻ tuy lớn nhưng chỉ thích uống sữa, không thích ăn cơm. Giống trường hợp của bé dưới đây.

Khi con lớn của Xixi khoảng 3 tuổi, cháu cũng không thích ăn lắm. Thời gian đó, mẹ cháu lại khá bận không có thời gian chăm chút được cho con. Việc nấu nướng của chị bị hạn chế, nguyên liệu nấu ăn và món ăn ít ỏi nên càng khiến bé chán ăn. Do đó khi con đói, chị thường dùng cách cho bé uống sữa.

Thời gian sau đó khi có thời gian rảnh rỗi nhiều hơn, chị thường đi chợ mua thức ăn và nấu những món ăn ngon, phong phú cho con. Tuy nhiên lúc này bé vẫn không thích ăn và chỉ đòi uống sữa. Đôi khi, để cho con ăn thêm, Xixi sẽ chạy theo con đút từng miếng, hoặc cho con xem phim hoạt hình và đút cơm. Mỗi bữa ăn như thế kéo dài cả tiếng đồng hồ.

Trên thực tế, cha mẹ nên suy nghĩ kỹ về trường hợp bé chỉ thích uống sữa, không thích ăn. Chỉ cần tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề thì mới có thể giải quyết được. Cha mẹ đừng lo lắng nếu con mình ăn không ngon miệng, chỉ cần thực hiện ba bước đơn giản là có thể trị thói biếng ăn ở bé.

5
Đầu tiên, hãy thực hiện đúng quy trình bổ sung thức ăn bổ sung và bắt đầu lại từ đầu.

Trên thực tế nên cho trẻ ăn dặm khi trẻ khoảng sáu tháng tuổi, sau một tuổi sẽ chuyển dần sang thức ăn thông thường. Khi bổ sung thức ăn cho trẻ, bạn nên thực hiện theo quy trình từng bước từ ít đến nhiều, từ lỏng đến nửa lỏng đến nửa rắn và cuối cùng là đặc, từ dạng sệt đến dạng hạt nhỏ rồi đến dạng hạt lớn.

Bằng cách này, khả năng nhai và nuốt của trẻ có thể được tập luyện dần dần. Đối với bé trên 2 tuổi, có thể bổ sung nhiều loại thức ăn trong một lần. Nếu không có phản ứng gì đặc biệt, có thể đẩy nhanh tốc độ bổ sung thức ăn bổ sung, nhưng không thể bỏ qua các bước kể trên. Lúc đầu trẻ có thể ăn rất ít, bạn đừng ép trẻ ăn thêm, mà tăng dần lượng lên hàng ngày.

Thứ hai, chuẩn bị nhiều loại bữa ăn cho trẻ, và để trẻ chọn món ăn.

Nhiều bé không ăn được thứ này thứ kia, thực tế là do sự lựa chọn của trẻ còn quá ít. Vì món ăn của mẹ rất đơn giản nên bé sẽ bỏ chạy khi nhìn thấy món mình không thích ăn, nếu mẹ chuẩn bị nhiều loại thức ăn để cho trẻ có cơ hội lựa chọn, trẻ sẽ chọn món mình thích ăn. Với thành phần đa dạng, bé ăn càng nhiều chất dinh dưỡng thì càng cân đối.

Thứ ba, cố gắng không đuổi theo việc cho ăn, và cho trẻ chủ động trong việc ăn.

Việc ăn uống là việc riêng của bé, nếu cha mẹ chuẩn bị tốt và không tham gia quá nhiều thì trẻ sẽ ăn nhiều hơn. Việc đuổi và cho trẻ ăn hàng ngày sẽ tạo thêm gánh nặng tâm lý cho trẻ, lại càng không thích ăn.

Đến giờ ăn, bố mẹ dọn bát, đũa, dọn bữa cho con, mọi người tự ăn. Nếu trẻ ăn không ngon miệng, hãy dặn trẻ không được ăn vặt nếu trẻ đói. Cha mẹ tuân thủ nguyên tắc để bé tự ăn sẽ tốt.


TAG