Dòng sự kiện:

Con học online tại nhà để hiệu quả, cha mẹ cần “thiết quân luật” từ đầu cho con

09:42 26/02/2021
Ảnh hưởng của dịch bệnh COVID- 19 khiến cho học sinh phải nghỉ học. Thay vì đến trường, các em phải học online tại nhà. Với nhiều em, việc học online tại nhà sẽ khó có chất lượng nếu như cha mẹ từ đầu không “thiết quân luật” cho con những điều dưới đây.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID- 19, học sinh đã phải thay đổi từ việc học trực tiếp sang học trực tuyến online để phòng tránh bệnh. Mặc dù đã có thời gian học nhiều, tuy nhiên với nhiều học sinh việc tiếp thu kiến thức khi học online tại nhà chưa thực sự hiệu quả.

Khi các con học online tại nhà, bố mẹ và người lớn trong nhà cần bỏ một vài buổi đầu để theo dõi, quan sát, nhắc nhở, đôn đốc con để con vào nếp, tạo được thói quen tốt thì sau đó sẽ rất khỏe. Vài tuần đầu này rất quan trọng. Một số điều cần "thiết quân luật" từ đầu cho con:

* Học đúng giờ quy định

In thời khoá biểu các lớp online và dán trước góc học tập của con. Nhắc con vào phòng zoom (hoặc ứng dụng khác) trước 5 hoặc 10 phút để phòng khi trục trặc mình còn xoay sở kịp. Việc học sinh theo dõi bài ngay từ đầu rất quan trọng. Các phút đầu là thời gian giáo viên dặn dò những lưu ý trong suốt bài học, nếu con bỏ lỡ thì sau đó sẽ khó khăn để tiếp thu.

Việc cho con học đúng giờ còn hình thành cho con một thói quen tốt trong nề nếp sinh hoạt, giúp con biết được dù học online tại nhà nhưng vẫn luôn phải thực hiện nghiêm túc như đang ở trên lớp, không được trễ giờ làm ảnh hưởng tới lớp học.

* Bố trí góc học tập cho con yên tĩnh

Môi trường rất dễ làm ảnh hưởng đến độ tập trung trong học tập của trẻ. Bởi vậy, cha mẹ cần xây dựng cho con góc học tập yên tĩnh, tránh tiếng ồn, tránh gần các thiết bị gây nhiễu như tivi, điện thoại. Đồng thời, cha mẹ nhắc nhở con tuyệt đối không được mở ứng dụng khác như game, chat, các loại hình giải trí khác khi đang học online.

Nếu bố mẹ thấy được sẽ phạt (hình phạt ba mẹ và con tự thống nhất...). Vì khi học mà con mở song song ứng dụng khác thì từ từ sẽ bị phân tâm ngay, vì các loại hình giải trí thường hấp dẫn mà.

* Khuyến khích con tham gia trao đổi

Con học online tại nhà để hiệu quả, cha mẹ cần “thiết quân luật” từ đầu cho con - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Khuyến khích con trao đổi với giáo viên y như khi con học trực tiếp. Không hiểu gì con nên hỏi ngay, để con và một số bạn cùng thắc mắc như con sẽ được giải đáp ngay lập tức.

* Nghỉ ngơi thư giãn giữa buổi học

Trong buổi học, giữa giờ giáo viên cho nghỉ giải lao (thường giáo viên sẽ mở nhạc cho vui), con nên rời bàn, rời màn hình để đi lại trong phòng hoặc ra sân dạo 1 chút cho cơ thể thay đổi trạng thái, mắt được nghỉ ngơi, tâm trí được thư giãn.

Khi quay lại sẽ tiếp thu bài tốt hơn. Nếu được nghỉ 10-15 phút, con có thể nhảy dây tại nhà hoặc tập một số động tác thể dục đơn giản để máu huyết lưu thông.

* Học và làm bài tập nghiêm chỉnh

Nộp bài tập đúng hạn, đầy đủ để giáo viên chấm sửa cho con, chỉnh sửa những lỗi sai kịp thời. Đồng thời tạo cho con thói quen học tập nghiêm túc.

* Đảm bảo đường truyền mạng

Nâng cấp gói wifi để đảm bảo giờ học được mượt. Không gì bực hơn khi đang ngon mà mạng bị lỗi, sẽ gián đoạn tâm trí của trẻ.

* Mặc trang phục lịch sự khi học

Khi ba mẹ cho con mặc trang phục lịch sự để bắt đầu buổi học online của mình, giúp cho con có tinh thần học tập nghiêm túc hơn. Con xuất hiện trước mắt thầy cô, bạn bè cũng tự tin hơn bởi diện mạo tươm tất, xinh đẹp nhất. Có như vậy, con cũng không ngại ngần khi cô gọi trả lời các câu hỏi.

* Luôn mở camera khi học

Trong quá trình học ba mẹ luôn mở camera cho con mình để thầy có giáo có thể nhìn thấy con và quan sát được con đang làm gì. Con có chú tâm vào những lời giảng của thầy cô hay không? Trên thực tế, nhiều bạn dù đang học trực tuyến vẫn ngó lơ xung quanh hoặc không tập trung lắng nghe bài giảng của thầy cô giáo, làm việc học trở nên vô nghĩa.

* Tắt micro để tránh làm phiền người khác

Trong khi học trực tuyến ba mẹ nên dặn con của mình tắt míc để tiếng nói của con không làm phiền tới cô giáo và các bạn khác trong lớp. Con hãy là một người gương mẫu lịch sự, chỉ mở micro để phát biểu khi giáo viên cho phép. Khi nào muốn phát biểu thì xin phép theo quy định của lớp học

Ths. Đỗ Như Hảo

Giám đốc dự án kỹ năng sống cho học sinh CBR

Link nguồn:

https://giadinh.net.vn/gia-dinh/con-hoc-online-tai-nha-de-hieu-qua-cha-me-can-thiet-quan-luat-tu-dau-cho-con-20210221104745378.htm

Theo giadinh.net.vn


TAG