Dòng sự kiện:

Con nghỉ trọn hè, phụ huynh phải làm gì?

10:54 20/07/2020
Hè 2020, học sinh không phải học hè, chuyên gia đưa ra lời khuyên, gợi ý kỳ nghỉ hè bổ ích mà cha mẹ nên dành cho con.

Đừng ép con đi học thêm hè

Kỳ nghỉ hè năm 2020, theo quy định của Bộ GD&ĐT, học sinh sẽ được nghỉ từ ngày 15/7 đến sau ngày 1/9, Bộ GD&ĐT cũng cấm các trường dạy trước chương trình, tổ chức tựu trường sớm hơn quy định. Đồng nghĩa với việc, học sinh cả nước sẽ có một kỳ nghỉ hè kéo dài 1,5 tháng.

Học sinh nghỉ hè dài khiến nhiều phụ huynh "đau đầu" trong việc tìm cách quản lý con ở nhà, hoặc đăng ký các khóa học năng khiếu cho con thay vì "phó mặc" cho nhà trường như các kỳ nghỉ hè trước. Không ít phụ huynh tận dụng kỳ nghỉ hè để đưa con đi học thêm, ôn tập chuẩn bị các kỳ thi năm sau…

Theo một số giáo viên phổ thông, trong suốt năm học vừa qua, học sinh đã học tập vất vả nên kỳ nghỉ hè cần được nghỉ ngơi, không nên ép buộc các em đi học thêm kiến thức hay nhồi nhét bài tập suốt thời gian nghỉ hè. Dịp này, các em cần được bù đặp lại những thiếu hụt trải nghiệm từ thực tế. Chính vì vậy, nếu 3 tháng hè lại phải tiếp tục cái guồng quay ấy thì những đứa trẻ sẽ bị "đánh mất tuổi thơ", học sinh còn rất nhiều thứ khác có thể học và cần được trang bị trong 3 tháng nghỉ hè quý giá - những điều mà trường học hiện nay chưa đủ thời gian để dạy cho các con.

Con nghỉ trọn hè, phụ huynh phải làm gì? - Ảnh 1.

Dịp hè, học sinh cần được tham gia các hoạt động vui chơi bổ ích.

Chỉ ra một thực trạng học sinh hiện nay đang bị "nhồi nhét" kiến thức, nghỉ hè đã bị biến tướng thành học kỳ III, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Hà Nội cho biết, hiện nay học sinh kỳ vọng thái quá vào con cái nên bắt các con học thêm phục vụ thi cử, ngoài ra nhiều phụ huynh vì không có thời gian quản lý con cái nên gửi con tại các lớp học hè, mục đích trông giữ trẻ là chính. Kỳ nghỉ hè là dịp để các em tham gia các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí... mà không phải lo học hành. Phụ huynh nên đặt mục tiêu làm thế nào để các em có được tuổi thơ đẹp, một thể chất mạnh khỏe và tâm hồn trong sáng.

Còn BS Nguyễn Trọng An - nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho rằng "Nghỉ hè là dịp để học sinh nâng cao sức khỏe tinh thần, được vui chơi phát triển các kỹ năng mà ở trường học, các thầy cô chưa có thời gian dạy. Vì thế, không thể lấy bất cứ lý do gì để nhồi nhét các em học tập. Phụ huynh sẽ gặp khó khăn trong việc bố trí trông con nhưng đây cũng là cơ hội để chính phụ huynh sắp xếp thời gian, cũng như dạy các em tự ứng phó khi ở nhà một mình, đó là những kỹ năng cần thiết cho trẻ".

Để trẻ nghỉ ngơi, học năng khiếu theo sở thích

Đưa ra gợi ý cho các bậc phụ huynh, BS Nguyễn Trọng An cho biết, vào dịp hè, phụ huynh có thể cho con học tập các kỹ năng phòng chống đuối nước, phòng chống xâm hại và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao… Phụ huynh cần tìm hiểu thêm các hoạt động đoàn, đội tại nơi cư trú để đăng ký cho con tham gia các hoạt động này, đây đều là các hoạt động bổ ích, phù hợp với học sinh.

Con nghỉ trọn hè, phụ huynh phải làm gì? - Ảnh 2.

Học bơi, kỹ năng sống được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con vào dịp hè.

Theo TS. Nguyễn Tùng Lâm, với trẻ ở nông thôn có thể tham gia các hoạt động sản xuất với gia đình, phụ giúp gia đình trong công việc phù hợp với bản thân. Trẻ ở nông thôn cũng cần học các lớp năng khiếu, kỹ năng sống để biết cách ứng phó với các tình huống nguy hiểm như nước lũ, lở đất… tránh tai nạn thương tích, đuối nước.

"Với trẻ em ở thành phố, thông thường các em sẽ được bố mẹ đăng ký đi học năng khiếu như: Võ, vẽ, nhạc, hát, múa... Tuy nhiên, cần tôn trong sở thích, sở trường và đam mê của con chứ không nên áp đặt, con thích vẽ, đá bóng mà ép học piano, học hát để cha mẹ hãnh diện. Sự áp đặt của cha mẹ khi con không hứng thú và không có năng khiếu sẽ gây ức chế cho trẻ.

Cha mẹ nên tranh thủ đưa con đến những điểm di tích lịch sử, ngay tại thành phố để các em hiểu hơn về lịch sử, văn hóa của đất nước, từ đó tăng thêm lòng yêu quê hương cho trẻ" - TS. Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ thêm.

Gợi ý các hoạt động hè bổ ích dành cho học sinh:

Khi ở nhà: Phụ huynh có thể hướng dẫn con làm các công việc gia đình phù hợp như dọn dẹp đồ đạc, quét, lau nhà, nấu ăn - làm bánh, khám phá các địa điểm quanh nhà; Mua sắm, trồng cây, hoàn thành bài tập nhỏ như so sánh, thống kê đồ dùng trong gia đình; Đi bộ, chơi thể thao cùng các thành viên trong gia đình…

Học năng khiếu: Phụ huynh có thể đăng ký tại các trung tâm, nhà văn hóa, lớp học về năng khiếu với các môn học như: Bóng đá, bóng bàn, vẽ, võ thuật, ca hát, đánh đàn… Hiện nay, có nhiều môn học mới thu hút trẻ em như: lớp người mẫu, thiết kế thời trang, làm búp bê truyền thống, MC dẫn chương trình…

Học kỹ năng sống: Một kỹ năng sống mà nhiều người cho rằng bắt buộc tất cả trẻ em cần phải có là biết bơi để có thể tự vệ, thoát khỏi mưa lũ, đuối nước như đã từng xảy ra. Ngoài ra, kỹ năng sống còn thể hiện ở sự hiểu biết để thoát khỏi nơi nguy hiểm, phòng chống xâm hại…

Trại hè quân đội: Là khóa học thông qua trải nghiệm, đưa học sinh vào rèn luyện, học tập và ăn ngủ trong môi trường kỉ cương quân đội. Với khoảng thời gian xa gia đình từ 7 ngày đến 12 ngày, tự lập, được học tập vui chơi trong môi trường tập thể sẽ giúp học sinh thêm tự tin, mạnh dạn.

Trại hè tiếng Anh: Trại hè tiếng Anh là một hoạt động được nhiều phụ huynh ở các thành phố lớn lựa chọn. Thông qua các hoạt động tập thể vui chơi, giải trí, học sinh còn có cơ hội giao lưu nâng cao khả năng nói tiếng Anh với các bạn trong nước và quốc tế. Ngoài ra, phụ huynh tùy vào điều kiện, có thể cho con đi tham quan, nghiên cứu, học tập tại những điểm du lịch phù hợp...

Quang Anh

Link nguồn:
http://giadinh.net.vn/gia-dinh/con-nghi-tron-he-phu-huynh-phai-lam-gi-20200718130144119.htm

Theo giadinh.net.vn


TAG