Dòng sự kiện:

Công chúa Nhật hoãn đám cưới vì 'thiếu sự chuẩn bị'

08:39 07/02/2018
Công chúa Mako nói việc trì hoãn đám cưới với bạn trai thường dân xuất phát từ "sự thiếu chín chắn" của cả hai và xin lỗi công chúng vì tình huống này.

Hoàng gia Nhật Bản ngày 6/2 cho biết lễ đính hôn và kết hôn của công chúa Mako, cháu gái lớn nhất của Nhật hoàng Akihito, sẽ được hoãn cho đến năm 2020 vì "thiếu sự chuẩn bị", theo Japan Times.

Lễ đính hôn chính thức giữa công chúa Mako và bạn trai Kei Komuro, đều 26 tuổi, vốn được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 4/3 và đám cưới dự kiến diễn ra vào ngày 4/11 năm nay. Song công chúa Mako cho biết cô "nhận thấy việc thiếu thời gian để chuẩn bị chu đáo".

Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản (Cung Nội Sảnh) phủ nhận việc hoãn đám cưới có liên quan đến một bài báo gần đây nói về tranh chấp tiền bạc giữa mẹ của anh Komuro và chồng chưa cưới trước đây của bà, liên quan đến chi phí học tập của con trai.

Công chúa Mako và bạn trai Kei Komuro. Ảnh: Kyodo.

Công chúa Mako cho hay cô đã thưa chuyện này với nhà vua và hoàng hậu, và họ tôn trọng quyết định của cháu gái.

"Tháng 5 năm ngoái, có thông tin về việc đính hôn của chúng tôi vào một thời điểm ngoài dự liệu", cô nói. "Chúng tôi nghĩ là chúng tôi đã quá vội vàng".

Công chúa nói cô muốn hoãn đám cưới và các sự kiện liên quan đến năm 2020, sau khi "một loạt lễ nghi quan trọng với hoàng tộc kết thúc suôn sẻ". Cô dường như muốn đề cập đến lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito dự kiến diễn ra vào ngày 30/4/2019 và ngay sau đó là lễ đăng cơ của thái tử Naruhito.

Cô nói việc trì hoãn xuất phát từ "sự thiếu chín chắn" của cô và bạn trai, đồng thời cho biết họ lấy làm tiếc vì sự việc này.

"Chúng tôi cảm thấy vô cùng có lỗi vì gây ra nhiều rắc rối và gánh nặng cho những người hết lòng ủng hộ chúng tôi", công chúa Mako nói.

Theo Kyodo, việc đám cưới hoàng gia bị hoãn vì lý do khác ngoài lý do thiên tai là điều hiếm khi xảy ra. Cả công chúa Mako và bạn trai Komuro đều giữ im lặng trước câu hỏi của phóng viên vào tối 6/2.

Mặc dù Cung Nội Sảnh phủ nhận sự liên quan giữa việc hoãn đám cưới và vấn đề tài chính của nhà anh Komuro, một số quan chức của cơ quan này gần đây tỏ ra quan ngại về hôn lễ.

"Với những gì được viết trong bài báo đó, thậm chí cha mẹ trong gia đình bình thường cũng do dự về đám cưới của con gái yêu quý của họ", một quan chức cấp cao cho hay.

"Không thể có lý do nào khác ngoài bài báo đó", một quan chức khác nói. "Điều này gây thất vọng nhưng nếu bỏ qua vấn đề thời điểm trùng hợp như thế này, sẽ không còn đường quay lại".

Bài báo cho biết trong hai tháng qua, mẹ của anh Komuro đã không trả lại hơn 4 triệu yen (khoảng 36.000 USD) mà bà đã vay từ vị hôn phu trước đây để lo cho anh ăn học. Theo bài báo, người mẹ nói rằng số tiền này được tặng cho bà.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)